Thứ Năm, 12 Tháng Giêng, 2017 16:11

Đồng hương giáo xứ Phú Hải tại Sài Gòn họp mặt

Chiều ngày 8.1.2017, khoảng 100 người thuộc Hội đồng hương giáo xứ Phú Hải (Giáo hạt Quần Phương, GP Bùi Chu) tại Sài Gòn đã tham dự buổi họp mặt ở giáo xứ Tân Phú (TGP.TPHCM). Thánh lễ tạ ơn do cha chánh xứ Phú Hải Vinh Sơn Nguyễn Văn Hiến từ Nam Định vào cử hành cùng với cha Giuse Trần Minh Trí (vốn xuất thân từ Phú Hải, hiện đang phục vụ tại giáo xứ Hòa Định, GP Bùi Chu). Sau lễ, cộng đoàn đã dự tiệc liên hoan trong không khí vui tươi, ấm áp đầu Xuân. Mọi người đã được cha Vinh Sơn cho biết đôi nét về tình hình và những dự định trong năm mới của xứ đạo quê nhà.

Hội đồng hương này được thành lập ngày 2.1.2014, quy tụ những người con của giáo xứ đang sống xa quê để cùng chia sẻ vui buồn, nâng đỡ, cầu nguyện cho nhau trong cuộc sống và cùng hướng về quê, hỗ trợ xứ nhà. Trong lần họp mặt này, Hội đồng hương Phú Hải tại Bà Rịa cũng đến dự thánh lễ và giao lưu. (LAN GIAO)

Đức cha GP Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự nghi thức khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ Xuân Hồ (Gx Yên Lạc, GP Vinh) vào ngày 5.1.2017. Đây là giáo họ thuộc xã Xuân Hòa (Nam Đàn, Nghệ An), có 40 hộ gia đình với 200 nhân danh, dưới sự coi sóc của linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang. Ngôi thánh đường cũ được xây dựng năm 1992 nhưng qua thời gian đã bị xuống cấp, không đảm bảo không gian và sự an toàn cho các sinh hoạt thờ phượng nên cha quản nhiệm và bà con trong giáo họ đã bắt tay vào xây dựng nhà thờ mới với chiều dài 33m, rộng 15m, tháp cao 42m, gồm 2 tầng, được hoàn thành sau 3 năm thi công. (Hằng An)

Đức cha GP Phát Diệm Giuse Nguyễn Năng đã cử hành lễ Chúa Hiển Linh và nghi thức gia nhập Hội Thánh cho 34 dự tòng tại Nhà thờ Chánh tòa Phát Diệm vào ngày 8.1.2017. Hiệp thông trong thánh lễ có các thành viên Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận, thân nhân của các dự tòng và đông đảo giáo dân. Trước đó, các dự tòng và tân tòng đã có buổi trao đổi với Đức cha Giuse, chia sẻ tâm tình khi gia nhập Hội Thánh.

Chiều ngày 7.1, tại Nhà thờ Chánh tòa Thái Bình, cha Tổng đại diện GP Thái Bình  Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám cũng đã rửa tội cho 9 anh chị em dự tòng. (Hùng Liên)

Ban Giáo lý giáo xứ Thánh Mẫu (GP Đà Lạt) đã tổ chức Hội trại “Yêu như Giêsu” cho gần 300 thiếu nhi vào Chúa nhật ngày 8.1.2017 tại đồi Thống Nhất, cách nhà thờ giáo xứ một cây số. Các em chơi trò chơi, thi đua vượt thử thách, biểu diễn văn nghệ, hoạt cảnh theo liên đội… Cuối ngày, cha Antôn Nguyễn Công Hiến, Tuyên úy Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) giáo hạt Đà Lạt đã đến thăm và động viên, khích lệ tinh thần của các giảng viên và các em học viên giáo lý. Ngài cũng mong muốn phong trào TNTT sớm được hình thành và đi vào hoạt động song song với việc học giáo lý tại giáo xứ. (Thông Xanh)\

“Đại hội các nhạc đoàn và ca đoàn thiếu nhi” là chương trình do Ban Thánh nhạc giáo phận Qui Nhơn tổ chức lần đầu tiên vào đêm 7.1.2017. Tám đội kèn, đội trống, 10 ca đoàn thiếu nhi của các giáo xứ trong giáo phận đã trình diễn 20 tiết mục là những bài thánh ca quen thuộc. (gpquinhon.org)

Sáng ngày 4.1.2017, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - TGM TGP Hà Nội đã chủ sự thánh lễ khai mạc kỷ niệm 85 năm thành lập GP Thanh Hóa cùng với Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Giám quản GP Thanh Hóa và một số Giám mục các giáo phận phía Bắc, đông đảo linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân. Trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám mục GP Phát Diệm khái quát lại sự hình thành và phát triển của GP Thanh Hóa qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời mời gọi cộng đoàn cùng dấn thân cho chặng đường sắp tới, đặc biệt quan tâm đến sứ mệnh truyền giáo, hăng hái rao giảng Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa theo chủ đề Năm Thánh giáo phận “Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4).

Hiện GP Thanh Hóa có 7 giáo hạt, 70 giáo xứ, 113 linh mục trên tổng số 144.827 giáo dân, một chủng viện và một Hội dòng Mến Thánh Giá. Trong Năm Thánh này, giáo phận là nơi đăng cai tổ chức Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV. (gpthanhhoa.org)

Sáng ngày 9.1.2017, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục GP Xuân Lộc đã chủ tế thánh lễ phong chức linh mục cho thầy phó tế Đaminh Trần Văn Hiệp tại thánh đường Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa (Biên Hòa, Đồng Nai). Vị tân chức sinh ngày 2.8.1956, thuộc giáo xứ Bùi Vĩnh - GP Xuân Lộc, gia nhập Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, khấn tạm ngày 8.3.1982, khấn trọng thể ngày 4.11.1990 và được trao chức phó tế ngày 9.4.2016. (giaophanxuanloc.net)

Sáng ngày 6.1.2017, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc (TGP.TPHCM) cùng với Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ (GP Phú Cường) đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục Phaolô Nguyễn Văn Khi tại giáo họ Lô 6 (An Nhơn Tây, Củ Chi, GP Phú Cường). Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi sinh năm 1938 tại họ đạo Búng - Bình Sơn, Lái Thiêu; thụ phong linh mục ngày 6.1.1967; từng dạy Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Phú Cường, làm Chánh xứ Củ Chi, xứ Tân Thông, quản hạt Củ Chi (GP Phú Cường). Từ 5.9.2014 đến nay, cha phục vụ giáo điểm Lô 6 và Nhà Dưỡng lão Tân Thông. (Thiên Việt).

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm