Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 14:34

ÐỒNG LÒNG HƯỚNG VỀ VỊ CHA CHUNG

TGP. TPHCM những ngày qua phủ sắc tím nhớ thương vị chủ chăn Phaolô Bùi Văn Đọc vừa về cùng Chúa. Nhiều giáo xứ đã đồng loạt treo cờ tang, băng rôn, đặt di ảnh, dâng lễ cầu nguyện và phát tang để tỏ lòng thương tiếc và tưởng nhớ ngài.

Tòa Tổng Giám mục, nơi Đức cha đã ở và làm việc thời gian này lặng lẽ hơn ngày thường. Ít hôm sau khi ngài ra đi mãi mãi tại Rome, những vật phẩm trang trí dịp tết đã được tháo bỏ, thay vào đó là treo cờ tang, băng rôn, để di ảnh với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc”. Không gian trở nên thật yên ắng, dường như ai cũng mong chờ và bắt tay vào công việc chuẩn bị đón linh cữu Đức Tổng về nhà. Tại Trung tâm Mục vụ TGP. TPHCM cũng đang gấp rút hoàn tất mọi công tác dựng rạp, chuẩn bị lễ đài cho thánh lễ an táng. Bên trong nhà nguyện Tiểu Chủng viện cũ (nay thuộc TTMV), kim tĩnh để chôn cất thi hài Đức cố Tổng cũng đã xong xuôi. 

GX Đa Minh - Ba Chuông

Hiệp thông trong tâm tình tri ân, tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức cố Tổng, khắp mọi ngả đường nơi các giáo xứ thuộc 14 giáo hạt của Tổng Giáo phận đều đồng loạt treo cờ tang, băng rôn thương tiếc vị cha chung. Nhiều giáo xứ còn in, treo bảng cáo phó với phần trích lược về tiểu sử Đức cha Phaolô. Bầu khí hiệp thông lan tỏa khắp mọi thành phần dân Chúa, cả trên mạng internet lẫn bảng thông tin của nhiều xứ đạo. Tín hữu Công giáo cập nhật thường xuyên tin tức đưa đón linh cữu cũng như chương trình tổ chức tang lễ của ngài.

GX Tân Định - ảnh: Tấn Lực

Dường như trước những mất mát, xót thương, tinh thần hiệp thông lại càng được thắt chặt hơn bao giờ hết. Sau buổi tĩnh tâm Mùa Chay, sáng 9.3, các thành viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM đã dâng thánh lễ cầu nguyện và tưởng niệm Đức Tổng tại nhà thờ Mai Khôi (hạt Tân Định). Bên cạnh đó, nhiều địa điểm còn tổ chức thánh lễ cầu nguyện và phát tang cho giáo dân như giáo xứ Chí Hòa (hạt Chí Hòa), Công Thành (hạt Thủ Thiêm), Hà Đông (Xóm Mới). Nhà thờ Chí Hòa tối 12.3 trắng xóa những vành khăn tang. Trước thánh lễ, cộng đoàn đã dâng chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho vị chủ chăn. Cha chánh xứ Clementê Lê Minh Trung chia sẻ trong phần giảng lễ: “Sống niềm vui có Chúa trong tâm hồn. Cách tưởng nhớ Đức cha Phaolô có ý nghĩa nhất là mọi người hãy sống và loan truyền niềm vui Tin Mừng như Đức Tổng đã làm trong suốt cuộc đời ngài”. Hằng ngày, trong giờ kinh Mân Côi và lòng Chúa thương xót, giáo xứ Đức Mẹ Mân Côi (hạt Gò Vấp) cũng sẽ đọc kinh cầu nguyện cho Đức Tổng suốt một năm. Nhà thờ Thánh Linh, Q.9 (hạt Thủ Thiêm) còn tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ vị chủ chăn với chủ đề “Ơn cha”, sau đó có thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Những nơi được Đức cha Phaolô lui tới thăm viếng đều có tâm tình quý mến thương nhớ, mọi người lục tìm lại những bức ảnh chụp chung với ngài đem ra trưng bày để ôn lại kỷ niệm, như cách làm của dòng Phaolô Mỹ Tho. Nơi đây gần Tòa Giám mục nên khi còn làm Giám mục Mỹ Tho, Đức cha Phaolô đã thường xuyên đến mục vụ. Các sơ quý mến Đức cha không chỉ bởi những gì cha truyền đạt mà còn ở cách sống, cách đối xử chân tình với tha nhân.

Chuẩn bị đón Đức cố Tổng ở Tòa TGM

 

Tại GP Ðà Lạt, Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương sẽ dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ðức Tổng Phaolô vào lúc 10g, Chúa nhật V Mùa Chay, ngày 18.3 tại nhà thờ Chánh tòa. Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội và Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục Nha Trang cũng đã nhận lời mời của Ðức cha Antôn đồng tế trong thánh lễ này.

Tại GP Mỹ Tho, khi được tin Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc - nguyên Giám mục giáo phận Mỹ Tho đã về với Chúa, tất cả các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu đã hiệp thông dâng thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Ðặc biệt, đêm canh thức sẽ được diễn ra tại lễ đài Lòng Chúa Thương Xót, Trung tâm Mục vụ Giáo phận vào lúc 19g, ngày 16.3. Sau đó, đoàn của GP Mỹ Tho sẽ lên Sài Gòn để viếng và dự thánh lễ an táng Ðức Tổng vào sáng 17.3.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm