Thứ Ba, 29 Tháng Tám, 2017 14:24

Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc lặng thầm với người sầu khổ

Với đặc sủng “Tận hiến cho Chúa nhờ Đức Mẹ, sống tinh thần bình dân”, dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (trước đây là dòng Đồng Công, thay đổi tên từ tháng 4.2017) hiện đang phục vụ tại nhiều giáo phận, trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Dòng chính thức thành lập theo Giáo luật ngày 2.2.1953 tại xứ Liên Thủy, giáo phận Bùi Chu. Trong chuyến di cư năm 1954, dòng bôn ba rất nhiều nơi, và mãi đến năm 1956 mới thiết lập trụ sở chính trên địa bàn giáo xứ Châu Bình (Tam Hà, Thủ Đức, Sài Gòn). Vị sáng lập dòng là linh mục Đaminh Maria Trần Đình Thủ, sinh 19.11.1906, thụ phong linh mục 22.5.1937, khấn trọn đời 2.2.1955. Ngài cũng là Bề trên tiên khởi của dòng.

RAO GIẢNG KHẮP MIỀN

Khi di cư vào Nam, toàn dòng có 125 anh em, đến đầu năm 1975, tổng số là 624, trong số đó có 177 tu sĩ vĩnh thệ (23 linh mục), 91 tu sĩ hạn thệ, 4 tập sinh, 54 cộng sự viên, 281 đệ tử. Hiện nay, toàn dòng có trên 700 anh em (kể cả tại hải ngoại).

Theo báo cáo của Ban Truyền giáo nhà dòng, tính đến năm 2016, các tu sĩ Mẹ Chúa Cứu Chuộc đang phục vụ 13/26 giáo phận Việt Nam. Hầu hết các nơi đều có nhà chung hoặc tu viện của cộng đoàn, còn lại, các linh mục, tu sĩ đi đến những vùng xa xôi, nghèo khổ. Sinh viên xa quê, không đủ chi phí trang trải học tập được các cha mời gọi về lưu xá. Những ai tuyệt vọng, bi ai, các ngài tìm đến động viên, mời gọi họ trở về bên trái tim Mẹ Maria để nép mình, xin Mẹ cầu bầu.

Từ lâu, trong sinh hoạt các gia đình Công giáo, Cộng đoàn Gia Đình Tận Hiến Đồng Công (GĐTHĐC) do các cha dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đặc trách làm thành nét riêng trong đời sống Giáo hội. Bất kỳ Kitô hữu trưởng thành, với ước nguyện canh tân cuộc sống, làm việc tông đồ, đều có thể gia nhập GĐTHĐC. Kể cả những thiếu niên, chỉ cần có sự đồng ý của cha mẹ là được tham gia sinh hoạt. Đến nay, GÐTHÐC Việt Nam đã trở thành một mạng lưới phát triển với hơn 30 miền, đông đảo gia đình xứ, sinh hoạt chung hằng tháng và có mặt trong nhiều giáo phận.

Phát xuất từ Việt Nam, với sự phát triển mạnh mẽ, dòng đã vươn ơn gọi đến các vùng xa, đặc biệt là ngoại quốc. Ngày 25.10.1980, Thánh bộ Truyền Giáo đã thiết lập chi dòng Đồng Công tại Mỹ, đặt dưới quyền giám sát của Đức Giám mục GP Springfield-Cape Girardeau với thời hạn 10 năm. Cuối năm 1989, Tòa Thánh cho phép chi dòng được thử nghiệm bộ hiến pháp của dòng mới được tu chính theo Công đồng Vatican II và bộ Giáo luật mới, ban hành ngày 25.1.1983. Một trong những hoạt động nổi bật của chi dòng là tổ chức Ngày Thánh Mẫu vào tháng 8 hằng năm, với cuộc cung nghinh thánh tượng Mẹ Fatima. Đây là 1 trong 4 thánh tượng đã được Đức Thánh Cha Gioan XXIII long trọng làm phép để thánh du quốc tế. Khởi đầu từ năm 1978, Ngày Thánh Mẫu hiện gồm nhiều hoạt động như hội thảo dành cho giới trẻ, thiếu niên, và hội thảo về Đức Mẹ được tổ chức quy mô.

Nhà Bác ái, nơi khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

ĐỠ NÂNG NGƯỜI NGHÈO

Nhà Bác ái dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc nhiều năm nay là điểm đến của bà con nghèo không chỉ ở Thủ Đức mà khắp nơi xa gần. Đặt tại số 84A/3A, khu phố Bình Đường 3, An Bình, Dĩ An, Bình Dương, sau khi hoàn thành việc xây cất năm 2013,  Nhà Bác ái đi vào hoạt động, khởi sự bằng việc phục vụ những bữa ăn miễn phí cho anh chị em khốn khó. Ban đầu, dòng chỉ đáp ứng bữa ăn sáng vào các ngày Chúa nhật, nhưng dần dần, Ban Bác ái xã hội của dòng đã mở rộng ra tất cả các ngày trong tuần. Mở cửa từ tờ mờ sáng đến tầm 8 giờ, ngôi nhà đón hơn 200 thực khách. Họ là những người lao động nghèo hoặc khuyết tật, kiếm sống qua ngày bằng nghề vé số, ve chai.

Đúng với tên gọi Nhà Bác ái, đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức những đợt khám bệnh cho bà con. Đội ngũ thầy thuốc đều đang làm việc tại các bệnh viện, đến đây với tinh thần phục vụ, hy sinh. Cả những người phục vụ và người được thụ hưởng đều cảm nhận niềm vui, ấm áp. Cha Gioan Maria Nguyễn Thiện Khải, đặc trách nơi đây, cho biết khu vực này tập trung rất đông lao động phổ thông với mức thu nhập không cao. Nhiều người từ những nơi xa xôi đến lập nghiệp, cuộc sống khó khăn. Việc hỗ trợ cho bà con là điều rất cần thiết. Chia sẻ về những bữa cơm nghĩa tình, anh thợ điện Đặng Khánh Duy vui vẻ: “Đến ngôi nhà này không phải chỉ để nhận được những suất cơm hay phần thuốc miễn phí, điều quan trọng hơn mà tôi cảm nhận là tình yêu thương, bác ái. Khi trò chuyện cùng các cha, tinh thần được vực dậy, những gánh nặng cuộc đời như được sớt chia”. Căn nhà với diện tích chừng 500m2 còn là trường học hè miễn phí cho các trẻ em có hoàn cảnh thiếu thốn. Hè đến, nhà dòng mở lớp cho các em ôn tập và cũng là sân chơi giải trí chung khi không có điều kiện đến những khu vui chơi.  

Tại Tổng Giáo phận TPHCM, hằng năm Ban Truyền giáo dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc tổ chức ngày “Họp mặt huynh đệ Đồng Công” tại trụ sở dòng. Có khoảng 300 - 500 người tham dự, họ là công nhân, người mới nhập cư đang sống trong khu vực quận Thủ Đức và nhiều đại diện tôn giáo bạn. Cha Stêphanô Maria Phạm Cao Đích, Trưởng Ban Truyền giáo hội dòng cho biết: “Trong mùa Chay các năm, tùy vào điều kiện mà dòng sẽ tổ chức sao cho thuận tiện.Buổi họp mặt là dịp để cùng nhau cảm tạ Chúa, cũng qua đây, mọi người từ xa lạ có thể quen biết với nhau, thắt chặt tình thân hữu”. Cứ mỗi chiều thứ bảy, thánh lễ đặc biệt được cử hành với khoảng 200 người tham dự tại Tu viện Mẫu Tâm cách nhà dòng không xa. Thi thoảng, các cha còn đến từng nhà bệnh nhân, người khuyết tật để ủi an, thăm viếng.

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm