Thứ Sáu, 20 Tháng Chín, 2019 14:53

Dòng Mến Thánh Giá Huế và Mến Thánh Giá Vinh khai mạc Năm Thánh

 

Năm Thánh mừng 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam do Liên hiệp Mến Thánh Giá đã tổ chức tại TGP TPHCM vào ngày 5.8.2019. Kể từ sau sự kiện này, 24 hội dòng Mến Thánh Giá hiện nay được phép khai mở Năm Thánh tại dòng của mình. Trong dòng chảy đó, các nữ tu MTG Huế đã tổ chức thánh lễ khai mạc vào ngày 14.9.2019, lễ Suy tôn Thánh Giá, tước hiệu của dòng. Trong dịp này có 78 cảm tình viên gia nhập Hiệp hội MTG Tại Thế Huế và 39 hội viên cam kết tạm. Thánh lễ do Ðức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Huế, chủ tế. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Ðức cha Phanxicô Xaviê đã xoay quanh mầu nhiệm Thập Giá Con Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh chúng ta không chỉ suy tôn thánh giá trong phụng vụ, nhưng còn suy tôn thánh giá ngay trong đời sống thường ngày, như Lời Chúa Giêsu mời gọi: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24). Thánh lễ được kết thúc với phép lành toàn xá dành cho cộng đoàn phụng vụ.

Cùng thời gian này, dòng MTG Vinh đã cử hành thánh lễ khai mạc năm kỷ niệm. Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh chủ sự thánh lễ. Ðồng tế có Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh; Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên, nguyên Giám mục giáo phận Vinh; Ðức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên; hơn 100 linh mục trong ngoài giáo phận và toàn thể nữ tu trong nhà dòng.

Dòng Mến Thánh Giá đã trở thành đại thụ với 24 hội dòng MTG tại Việt Nam và 6 dòng MTG ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia và Mỹ. Từ hai khấn sinh tiên khởi tại Ðàng Ngoài năm 1670, đến nay, theo thống kê, đã có 8.961 khấn sinh, 1.094 tập sinh và tiền tập sinh, hơn 10.000 thành viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế và có nhiều ứng sinh đang tìm hiểu. (Văn Minh)

 

Các nữ tu dòng Ðức Bà Truyền Giáo đã phối hợp với Caritas và giới y tế Công giáo, giới doanh nhân Tổng Giáo phận đến khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho học sinh cùng phụ huynh trường Tình Thương Thanh Tâm ở huyện Củ Chi, TPHCM, vào ngày 15.9.2019. Buổi thăm khám bệnh lần này, số bệnh nhân lên tới 70 người, vượt xa con số dự tính ban đầu là 30. Riêng hai em có vấn đề về tim bẩm sinh đã được đoàn chuyển đi khám ở tuyến trên và quan tâm giúp đỡ. Trong buổi họp tổng kết, đại diện các khoa mong muốn có dịp cung cấp thêm kiến thức y tế và sức khỏe cho người được khám chữa bệnh. (Du Ca)

 

Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, hôm 10.9 đã về giáo xứ Quý Hòa dâng thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới. Quý Hòa hiện có hơn 4.000 giáo dân, được thành lập năm 1863, và là một trong những giáo xứ có lịch sử lâu đời nhất tại hạt Kỳ Anh. (giaophanhatinh.com)

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô về bảo vệ Ngôi nhà chung của Chúa qua thông điệp Laudato Si’, ngày 12.9.2019, giới trẻ huynh đoàn Ðaminh giáo xứ Kẻ Sặt, GP Xuân Lộc đã tổ chức cuộc thi làm lồng đèn từ những vật liệu phế thải như muỗng nhựa, ống hút, nắp chai, giấy, sọ dừa… để nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường. Cuộc thi gồm hai phần là làm lồng đèn và thuyết trình với hai giải tập thể và cá nhân. Riêng với giải tập thể, mỗi tổ phải thuyết trình về ý nghĩa của lồng đèn. Tổ 1 làm lồng đèn có hình chậu hoa cẩm tú cầu từ bìa carton, giấy, chai nhựa. Tổ 2 làm chiếc lồng đèn hình người được ghép từ những chai nhựa với nhiều kích cỡ khác nhau. (Ngọc Lan)

 

Ngày 9.9.2019, Tòa Giám mục giáo phận Thanh Hóa đã công bố quyết định thuyên chuyển và bổ nhiệm linh mục năm 2019. Trong đó, có 64 vị bao gồm chánh xứ và phó xứ tiếp nhận nhiệm sở và nhiệm vụ mới. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10.9.2019, sau khi Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường công bố trong dịp tĩnh tâm linh mục đoàn. (giaophanthanhhoa.net)

 

Dịp Trung Thu, Ban Bác ái Xã hội - Caritas Tổng Giáo phận Huế đã đến thăm và tặng quà các em nhỏ tại các trung tâm chăm sóc và giáo dục trẻ mồ côi và khuyết tật của các dòng tu. Cơ sở bảo trợ xã hội Mái Ấm Hy Vọng Nguyệt Biều, thuộc dòng Mến Thánh Giá Huế là nơi Caritas Huế đến đầu tiên. Mái ấm này đang nuôi dạy 55 bé mồ côi và khuyết tật. Ðiểm đến thứ hai là Trung tâm Sơn, thuộc dòng Thánh Phaolô. Trung tâm này cưu mang 75 em mồ côi nữ và khuyết tật. Ðiểm hẹn thứ ba là Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật của các nữ tu Con Ðức Mẹ Ði Viếng tại Phú Bài, Huế. Cơ sở Bảo trợ xã hội Nước Ngọt, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, của hội dòng Con Ðức Mẹ Vô Nhiễm Huế là điểm đến thứ tư của đoàn. (tonggiaophanhue.net)

 

Theo truyền thống, ngày lễ Ðức Mẹ Sầu Bi, giáo dân giáo phận Phát Diệm lại cùng nhau về bên Núi Gò thuộc xứ Ðồng Ðinh tham gia vào cuộc hành hương. Thánh lễ đồng tế do Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận chủ sự. Cuộc hành hương đã diễn ra trong bối cảnh năm mục vụ “Sám hối và Nên thánh”. Qua hình ảnh Ðức Mẹ Sầu Bi, Ðức Giám mục mời gọi mọi người hãy đến với Mẹ Maria là Ðấng cho mỗi người biết về Ðức Giêsu, dạy bảo mỗi người cần làm gì và là Ðấng nâng đỡ mỗi người. (phatdiem.org)

 

Ngày 15.9, cộng đoàn tín hữu người ngoại quốc đang sinh sống và làm việc tại thành phố Vũng Tàu, đã mừng kỷ niệm một năm thành lập trong thánh lễ do Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa chủ sự. Trong một năm qua, cộng đoàn được cha Giuse Ðoàn Văn Bảo (CSsR) đồng hành, và tham dự các thánh lễ tối Chúa nhật bằng tiếng Anh tại nhà thờ giáo xứ Tân Châu. (giaophanbaria.org)

 

Tổng tu nghị lần thứ 4 của hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã diễn ra từ ngày 7 - 14.9 tại Cộng đoàn Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam. Có 47 nữ tu đại diện cho 581 thành viên trong dòng đã tham dự, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của linh mục Giuse Phan Trọng Quang, Tổng Thư ký Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam. Các tham dự viên đã bỏ phiếu bầu ra Ban Ðiều hành dòng nhiệm kỳ 2019 - 2023, cũng như thảo luận, biểu quyết định hướng “Ðời thánh hiến sống niềm vui ‘Rượu mới bầu da mới’”;  những dự phóng; sửa đổi nội quy... Nữ tu Têrêsa Trần Thị Nụ được bầu làm Tân Tổng phụ trách; nữ tu Anna Nguyễn Thị Ngoãn là Phó Tổng phụ trách cùng 6 thành viên cố vấn.
(tonggiaophanhanoi.org)
   

 

Tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ đau khổ do Ðức Giám mục Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ sự đã diễn ra hôm 15.9, dịp lễ Ðức Mẹ Sầu Bi. Hơn 2.000 bà mẹ từ khắp nơi trong giáo phận đã quy tụ về để gặp gỡ vị chủ chăn và được ngài thăm hỏi, chia sẻ những khổ đau gặp phải trong cuộc sống. Ðức cha Giuse nhắn nhủ các mẹ hãy theo gương Ðức Mẹ khi xưa, chấp nhận những khó khăn đang gánh chịu để hợp cùng với Chúa Giêsu trên thập tự. (giaophanxuanloc.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm