Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 14:41

Dòng MTG Phát Diệm tổ chức tổng tu nghị

 

Từ ngày 5.11.2019 đến 11.11.2019, hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã cử hành tổng tu nghị lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 - 2023 tại Nhà Mẹ, tọa lạc tại xóm 5, xã Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình, với sự tham dự của 63 tham dự viên đại diện cho 391 nữ tu trong hội dòng.

Chương trình khai mạc với nghi thức tuyên thệ của nữ tu Tổng Phụ trách đương nhiệm và các tham dự viên. Sau đó dưới sự chủ tọa của nữ tu Tổng Phụ trách đương nhiệm. Ngày 9.11.2019, Ðức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa giáo phận đã cử hành thánh lễ. Ðức Tổng đã ân cần chỉ dẫn cụ thể cho các nữ tu việc nhận định để tìm thánh ý Chúa, ngài nói: “Chị em hãy thực lòng chất vấn xem: mình có thực sự xem Chúa muốn gì cho hội dòng trong giai đoạn này? Mỗi người có muốn mở lòng ra, ngoan ngoãn để Chúa hướng dẫn không? Có muốn sống đời tu tốt hơn, muốn dòng thăng tiến để giúp mình sống thánh thiện ơn gọi Mến Thánh Giá, hay chỉ muốn dòng mở rộng để mình được đáp ứng những nhu cầu và chỉ là chờ đợi để sống đời tu dễ dãi hơn”. Dưới sự chứng kiến của vị giám quản giáo phận, các nữ tu đã bầu nữ tu Catarina Trần Thị Thắm làm Tổng Phụ trách, nhiệm kỳ 2019 - 2023. (phatdiem.org)

 

ÐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH MIỀN BẮC

Khoảng 22.000 bạn trẻ thuộc 11 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội đã về Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Phú Nhai, giáo phận Bùi Chu dự Ðại hội Giới trẻ vào hai ngày 19 và 20.11.2019. Hiện diện chia sẻ niềm vui với người trẻ còn có các vị chủ chăn giáo tỉnh Hà Nội. Ngay sau nghi thức khai mạc do Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chủ sự, tham dự viên bước vào giờ thuyết trình đầu tiên của Ðại hội. Cha Vũ Thế Toàn (SJ) đã đảm trách với đề tài giảng thuyết “Hãy về với thân nhân”. Buổi tối là giờ của các phần diễn nguyện, hoan ca. Các tiết mục văn nghệ được dàn dựng với sự góp mặt của các nghệ sĩ Công giáo, cùng giới trẻ 7 giáo phận: Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Bùi Chu.

Dịp này, Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng đã gởi thông điệp qua video đến với các bạn trẻ: “Nhà” là từ rất đẹp trong văn hóa Việt và trong trái tim mỗi người. Nhà ở đây cũng là gia đình, là Giáo hội với các giá trị văn hóa truyền thống và các giá trị Tin Mừng, cách riêng tại Việt Nam, các con hãy trở về với cội nguồn để tri ân các Thánh Tử đạo Việt Nam, tri ân các vị thừa sai đã rao truyền và giữ gìn đức tin cho các thế hệ trẻ hôm nay”. Ðức Thánh Cha cũng mời gọi các bạn hãy sống trung thực, trách nhiệm, lạc quan để từ hăng say lên đường loan báo Tin Mừng, kể cho tha nhân biết những ơn lành Chúa đã ban cho mỗi người.

Trong suốt gần hai ngày, các bạn trẻ còn được nghe thuyết trình, chia sẻ của các vị Giám mục, cùng nhau cầu nguyện, lần chuỗi, chầu Thánh Thể, lãnh nhận các bí tích. Buổi sáng ngày 20.11, chương trình bế mạc với nghi thức chuyển giao Thánh giá Ðại hội cho giới trẻ giáo phận Hưng Hóa. (Thiên Mi)

 

Thánh lễ khởi công dựng xây dựng nhà thờ giáo xứ Lợi Hà, hạt Gia Kiệm do Ðức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ sự đã diễn ra hôm 15.11. Xứ đạo này được hình thành từ năm 1975  với khoảng 120 giáo dân từ Bùi Chu, Phát Diệm đến định cư tại ấp Lợi Hà (xã Thanh Bình, Thống Nhất, Ðồng Nai). Cộng đoàn Lợi Hà hiện có gần 3.000 tín hữu, do cha Giuse Vũ Văn Trường coi sóc. (giaophanxuanloc.net)

 

Tại nhà thờ Vĩnh Thạnh, giáo phận Qui Nhơn, hôm 14.11.2019, Ðức Giám mục Mátthêu Nguyễn Văn Khôi đã chủ sự thánh lễ kính trọng thể thánh giám mục Stêphanô Cuénot Thể nhân ngày mừng sinh nhật nước trời lần thứ 158 của ngài. Ðức cha Thể (Etienne Théodore Cuénot) sinh năm 1802 tại Pháp, Giám mục Hội Thừa sai Paris, địa phận Ðông Ðàng Trong. Ngài được tuyên chân phước ngày 11.4.1909 do Ðức Piô X, và được suy tôn hiển thánh năm 1988, lễ kính vào ngày 14.11. (gpquinhon.org)

 

Học viện Thần học Philip Rinaldi Don Bosco Xuân Hiệp (Thủ Ðức, TPHCM) đã tổ chức giải bóng đá liên dòng lần thứ tư vào ngày 16.11. Giải đấu có sự tham gia của 17 hội dòng: Biển Ðức, Cát Minh, Thánh Tâm Huế, Ngôi Lời, Vinh Sơn, Phanxicô, Chúa Cứu Thế… đã tạo nên một ngày thi đấu sôi động và đầy ý nghĩa. (donboscoviet.info)

 

Sáng 14.11, phong trào các Gia Ðình Cùng Theo Chúa tổ chức ngày họp mặt mừng tạ ơn 10 năm (2009-2019) phong trào hiện diện và hoạt động tại giáo phận Phát Diệm để nhớ lại, nhận ra và nhìn đến chặng đường tiếp theo của phong trào. Từ khi bắt đầu tại giáo xứ Phát Diệm vào năm 2009 đến nay, phong trào đã phát triển tới một số giáo xứ trong giáo phận như Cách Tâm, Hướng Ðạo, Xuân Hồi, Phú Thuận, Yên Liêu và Mỹ Thủy. (phatdiem.org)

 

Năm 2020, giáo phận Long Xuyên sẽ cử hành Năm Thánh mừng 60 năm thành lập (1960 - 2020).  Dự kiến ngày 28.11.2019, tại nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên, đoàn linh mục cùng Ðức cha Giuse Trần Văn Toản và Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam sẽ dâng thánh lễ khai mạc để tạ ơn và cầu bình an. Riêng tại các giáo xứ, giáo họ trong toàn giáo phận, các linh mục sẽ cử hành lễ khai mạc Năm Thánh vào Chúa nhật 24.11.2019. (gplongxuyen.org)

 

Ban HIV thuộc Caritas Huế tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Người có H lên tiếng nói” tại giáo xứ Thạch Hãn, Quảng Trị ngày 10.11.2019. Buổi tọa đàm, ngoài phần các linh mục đặc trách trình bày về những kiến thức cơ bản về HIV, cập nhật tình hình HIV tại Việt Nam và Quảng Trị, còn có chia sẻ những khắc khoải, băn khoăn, những khó khăn trở ngại của người nhiễm H khi họ đối diện với bệnh. (tonggiaophanhue.net)

 

Ngày 17.11.2019, giáo họ Xuân Vân (xứ Vĩnh Thọ, GP Hưng Hóa) tổ chức ngày Chầu Mình Thánh Chúa và làm phép đài Lòng Chúa Thương Xót. Linh mục Tổng Ðại diện giáo phận Hưng Hóa Phêrô Phùng Văn Tôn đã chủ tế thánh lễ. Từ lâu, toàn thể bà con trong giáo họ đã háo hức, phấn khởi chuẩn bị cho hai sự kiện trọng đại này. Niềm vui đó còn được diễn tả trong đêm hoan ca tạ ơn trước khuôn viên tượng đài mới được xây dựng. (giaophanhunghoa.org)

 

Ðể năm học giáo lý 2019-2020 đạt được kết quả tốt nhất, Ban Giáo lý Ðức tin giáo phận Vinh tổ chức chương trình Tập huấn giáo lý viên cho các giáo hạt. Trong khóa tập huấn, các học viên được hướng dẫn kỹ năng đứng lớp, phương pháp sư phạm và ôn lại những kiến thức giáo lý cần thiết cho giáo lý viên của các khối lớp. Chương trình được diễn ra từ tháng 10.2019 cho đến tháng 1.2020. (gpvinh.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm