Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng, 2018 10:51

“DÒNG NƯỚC BÌNH YÊN” GIỮA LÒNG TÂY ĐÔ

Năm thập niên qua, dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ vẫn miệt mài đóng góp cho công cuộc truyền giáo nơi miền đồng bằng sông Cửu Long. Để kỷ niệm chặng đường này, sáng ngày 30.12.2017, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ đã cùng với các nữ tu hội dòng dâng lễ tạ ơn.

CHẶNG ÐƯỜNG GIAN NAN

Trụ sở chính của dòng hiện nay đặt tại nội ô thành phố Cần Thơ, trong quần thể gồm ba cơ sở tôn giáo của giáo phận là Trung tâm mục vụ, nhà thờ Bình Thủy và hội dòng. Kể về buổi đầu hiện diện của chị em Con Ðức Mẹ, linh mục Carôlô Hồ Bặc Xái, Tổng Ðại diện ví von:“Cách đây 50 năm, có một hội dòng trôi dạt theo dòng sông Mê Kông từ Russeykeo Campuchia về miền nam Việt Nam, rồi dừng lại tại một địa điểm an lành, rất đúng với tên đẹp như mơ là Bình Thủy - dòng nước bình yên”. Thật vậy, vốn xuất thân từ hội dòng Con Ðức Mẹ Nam Vang, công cuộc truyền giáo với nhu cầu mục vụ, thăm viếng đã khiến các chị em hội dòng từ Campuchia tìm sang các nơi xa xôi thuộc một số tỉnh hạ lưu sông Mê Kông gieo hạt mầm đức tin. Lần ngược thời gian về trước năm 1955, địa phận Nam Vang khi ấy bao gồm cả giáo phận Long Xuyên và Cần Thơ bây giờ. Các cộng đoàn đầu tiên ghi dấu sự dấn thân của hội dòng như Vị Hưng, Cù Lao Tròn, Ba Rinh… Ðến khi Tòa Thánh quyết định tách giáo phận Cần Thơ khỏi giáo phận Nam Vang, nhiều nữ tu đã tình nguyện ở lại phụ giúp giáo dân. Những năm sau đó, tình hình xã hội có nhiều biến động, việc đi lại giữa Việt Nam và Campuchia không thuận tiện, các nữ tu đã tìm đất thiết lập cơ sở sinh hoạt chung tại lộ 19, Cần Thơ. Rồi chị em hội dòng mở dần thêm nhiều cộng đoàn, dấn thân phục vụ cư dân sông nước.

Luôn gắn bó với việc nhà đạo

Năm 1966, các chị em Con Ðức Mẹ Cần Thơ được chính thức tách khỏi Nhà Mẹ ban đầu và trực thuộc giáo phận Cần Thơ. Không lâu sau, dòng đã đổi hiến pháp với những yêu cầu riêng trong công việc mục vụ nơi vùng đất này. Trong tinh thần nghèo khó, suốt 50 năm qua, nữ tu Con Ðức Mẹ đã không ngừng cộng tác vào công việc chung của giáo phận, in đậm dấu ấn thân thương trong lòng bổn đạo.

XIN VÂNG NHƯ MẸ KHI XƯA

Với khẩu hiệu “Nhờ Mẹ Maria đến cùng Chúa Giêsu”, nữ tu Con Ðức Mẹ luôn để ý noi gương theo Mẹ, xin vâng trong mọi hoàn cảnh. Sống giữa vùng đất bốn bề sông nước, miếng vườn, cây lúa làm kế sinh nhai, các chị càng cố gắng gấp đôi để đồng hành. Ðảm đương nhiều thứ, từ chuyện học tập của thiếu nhi, chăm sóc người bệnh tật, già yếu đến mục vụ xứ đạo, sinh hoạt ca đoàn, giáo lý, vậy mà các chị đều chu toàn. Nhớ về những ngày còn trẻ đầy nhiệt huyết, nữ tu Clemente Lưu Thị Nhiều chia sẻ về hành trình 50 năm cùng với các kinh nghiệm đáng quý: “Bản thân miệt mài với các xứ xa xôi, chia sẻ ngọt bùi cùng giáo hữu, dù trải qua khó khăn, thử thách trong buổi thiếu thốn do hoàn cảnh từ mấy mươi năm trước, nhưng chính điều đó càng làm tôi yêu hơn chọn lựa dâng hiến của mình”. Ký ức trôi về, chị kể thêm những lúc ngược xuôi cùng giáo dân nơi xứ đạo, thăm viếng, lao động với bà con trong sinh hoạt: “Thời gian ấy quá chông gai! Giáo hữu lắm người còn không có nhà để ở, sống trong căn chòi nhỏ. Nhà các dì đa số chỉ được cất tạm bợ, lợp lá. Cũng chẳng có xe đạp mà đi. Muốn thăm viếng ai, làm gì, cũng đi xuồng, đi đò. Còn xứ đạo thì thiếu thốn. Vậy mà khen cái tinh thần của giáo hữu. Họ nhiệt tình, sốt mến”. Với các nữ tu, mẫu gương Mẹ Maria là nguồn lực lớn để sống đời hy sinh. Bởi thế, dù trải qua thăng trầm, các chị em Con Ðức Mẹ cũng luôn giữ cho mình lối sống vững vàng. Nhìn lại những tháng ngày sống đời thánh hiến của mình, dì Maria Thanh Tâm chia sẻ: “Ðời tu là chặng đường mỗi ngày lớn lên, cũng như Mẹ qua tiếng xin vâng… Lẽ dĩ nhiên, thách đố luôn ở bên, chông gai diễn ra mỗi ngày. Thế nhưng chấp nhận đi tu thì cũng không khác Mẹ đang đi trên con đường thương khó rất khó thương vậy. Ðiều quan trọng là một khi chọn lựa bước theo thì phải chấp nhận tất cả, sẵn sàng xin vâng”.

Các nữ tu luôn cố gắng từng ngày mang đến hơi ấm bình yên, hạnh phúc cho tha nhân

Hiện tại, dòng Con Ðức Mẹ Cần Thơ đảm nhận mục vụ cho một số xứ đạo thuộc các địa hạt Trà Lồng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Vị Thanh và Cà Mau. Dòng chảy mục vụ chính là gắn bó với xứ đạo trong sinh hoạt, làm bác ái và truyền giáo. Cha linh hướng hội dòng Matthêu Hoàng Ðình Ninh cảm nhận nếp sống của các nữ tu khá bình yên: “Ðảo mắt nhìn quanh, suốt bao năm, các chị đã cố gắng hài hòa với lối xóm, cả người có đạo lẫn không theo đạo. Tôi còn biết các chị vẫn thường âm thầm len lỏi để giúp gia đình nghèo. Các chị đang góp phần xây dựng nước Chúa, cho tha nhân và cho chính đời tu”. Còn cha Tổng Ðại diện Carôlô, khi có dịp nhìn lại sự có mặt và nỗ lực của các nữ tu Con Ðức Mẹ, cũng tỏ bày nhiều cảm xúc: “Ai có dịp tiếp xúc với chị em Con Ðức Mẹ Cần Thơ cũng đều nhận ra những nét đặc trưng này là bình dị, chân thành, đơn sơ. Vì nhà dòng được Chúa đặt để tại dòng nước bình yên nên tính cách của các nữ tu cũng bình yên như dòng nước êm đềm, dịu dàng”.

Nâng đỡ người yếu thế

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm