Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một, 2017 15:40

“Ðồng tâm kiến tạo nhân hòa”

Đây là chủ đề của chương trình Hội ngộ Liên tôn lần thứ VII, được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM vào ngày 27.10.2017. Hội ngộ lần này cũng nhằm tưởng nhớ 120 năm ngày sinh của Đức Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI.

 

Tham dự có Ðức Hồng y Gioan Baotixata Phạm Minh Mẫn; Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - Giám mục GP Cần Thơ, đặc trách Ðối thoại Liên tôn trực thuộc HÐGMVN; Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng và Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - hai Giám mục phụ tá TGP. TPHCM; linh mục Giuse Bùi Công Trác - Giám đốc ÐCV Thánh Giuse Sài Gòn; linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Trưởng Ban mục vụ Ðối thoại Liên tôn..., cùng những tham dự viên đến từ các tôn giáo bạn như Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Ðài, Baha’i, Minh Lý đạo...

Phần một của chương trình, các tham dự viên chia nhau vào bốn phòng để dự hội thảo với chuyên đề “nhân hòa” theo quan điểm của Kitô giáo, Phật giáo, Cao Ðài, Baha’i. Tại hội trường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, đề tài “Nhân hòa theo quan điểm của Kitô giáo” đã được trình bày bởi linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM. Ngài khởi đi từ chữ “nhân” qua việc phân tích yếu tố con người là một hữu thể thống nhất bao gồm: xác-hồn, nam-nữ, cá nhân-cộng đồng. Ðể trở nên toàn diện, con người phải thống nhất được bản thân, nối kết các phân cực trên, luôn hướng tới sự hiệp thông với Thiên Chúa. Ðể diễn tả chữ “hòa” trong Kitô giáo, cha dùng chữ “thái hòa”, tức là tình trạng giao hòa với Thiên Chúa, hài hòa giữa con người với chính mình và với vạn vật xung quanh. Cuối cùng cha Phêrô đúc kết bằng hình ảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập giá, từ đó người Kitô hữu khám phá ra con đường tốt nhất để giao hòa chính là yêu thương, đối thoại, hợp tác làm cho thế giới công bằng và hòa bình hơn.

Ở phần hai của ngày hội ngộ, mọi người quy tụ về hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn để nghe các vị đại diện của mỗi tôn giáo đúc kết lại đề tài thảo luận. Ðạo tỷ Ðại Cơ Tâm cũng đã có một bài chia sẻ về Thiên thời - Ðịa lợi - Nhân hòa theo cái nhìn của Minh Lý đạo.

Trong chương trình Hội ngộ Liên tôn lần này còn có sự góp mặt của những người trẻ thuộc Ban Mục vụ Giới trẻ TGP.TPHCM. Họ đến để nói về những trải nghiệm thú vị khi đồng hành với các bạn trẻ Hồi giáo trong Ðại hội Giới trẻ châu Á tại Indonesia vào tháng 8.2017. Góp vào không khí chia sẻ của phần sinh hoạt chung này còn có những cặp vợ chồng khác tôn giáo, quốc gia nhưng nhờ vào tinh thần “đối thoại” mà họ có thể hiểu và cảm thông cho nhau, từ đó ổn định cuộc sống hôn nhân.

Kết thúc chương trình là phần cầu nguyện cho nhân hòa. Mỗi tôn giáo tiến lên lễ đài, múc một muỗng trầm hương cho vào lư và cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mình.

Ngày hội ngộ chính thức khép lại trong lời Kinh Hòa Bình.

Lý Trần

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm