Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2019 14:33

Dòng Thánh Giá nỗ lực vì sứ vụ Phục Sinh

 

Hiện diện ở Việt Nam chưa lâu nên những nữ tu dòng Thánh Giá vẫn chưa có được một cơ sở ổn định. Tuy còn phải đối diện với nhiều khó khăn nhưng các chị vẫn âm thầm dấn bước phục vụ, bằng niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh - linh đạo của hội dòng.

 

Cộng đoàn nơi vùng ngoại biên

Lần theo địa chỉ có được trong quyển Sổ tay giáo phận, chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ trên đường Đất Thánh (quận Tân Bình, TPHCM), nơi có cộng đoàn của dòng thì được biết các chị đã dọn đi từ lâu. Bà Nguyễn Thị Định - giáo dân xứ Nam Hòa (hạt Chí Hòa, TGP TPHCM), đồng thời cũng là chủ nhà cho hay: “Nhà này hồi đó để không nên tôi cho thuê lại. Đến khi gia đình cần sử dụng thì đành để mấy sơ chuyển đi nơi khác. Nghe nói tìm nhà cũng vất vả lắm, nhưng giờ chắc cũng ổn rồi”. Với số điện thoại được bà Định đưa cho, chúng tôi liên lạc với nữ tu Maria Trần Thị Thúy Hằng, hiện đang phụ trách về ứng sinh của dòng và cuối cùng cũng có được cuộc gặp gỡ.

Không mang tu phục, người nữ tu Thánh Giá dường như gần gũi hơn với mọi người trong từng công việc phục vụ

 

Nơi hiện tại được dùng làm cơ sở của các nữ tu Thánh Giá cũng là một ngôi nhà nằm gần giáo xứ Châu Bình (hạt Thủ Đức, TGP TPHCM). Ở vùng ngoại ô, địa chỉ hơi khó tìm bởi số nhà có khi không theo thứ tự. Phải rẽ nhầm mấy lần, chúng tôi mới có thể tìm thấy cộng đoàn. Nói về địa điểm mới hiện giờ, nữ tu Maria Đỗ Thị Bích Hiền, phụ trách cộng đoàn giải thích: “Sở dĩ lựa chọn nơi này là bởi trong lúc loay hoay tìm nhà, mấy chị em nhớ đến lời mời gọi dấn thân ra vùng ngoại biên của Đức Thánh Cha. Thế là mọi người cùng thống nhất về đây để ở và phục vụ”. Các chị cho biết, nhà dòng dời về chỗ mới này được gần một năm. Mọi người đã thích nghi và các sinh hoạt cũng dần đi vào nếp.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, các nữ tu đã phải đối mặt với rất nhiều trở ngại. Thế nhưng, họ vẫn tiếp tục gắn bó với vùng đất mà mình chọn lựa và miệt mài cống hiến sức lực bằng cách này cách khác. Dòng có gốc bên Pháp, trụ sở chính được đặt ở Canada. Các chị kể cách đây nhiều năm, một số chị em người Việt của dòng đã thao thức trở về quê nhà phục vụ. Được sự cho phép của bề trên, 6 năm trước, có 3 nữ tu (2 người Việt, 1 người Canada) đã về Việt Nam. Các chị sống thành một cộng đoàn nhỏ, lặng lẽ làm việc theo tinh thần đấng sáng lập với ý hướng phát triển dòng. Trong 5 năm đầu tiên, những nữ tu Thánh Giá tập hòa nhập với môi trường, lắng nghe để xem mình có thể gắn bó với nơi này được không. Chính vì thế, khoảng thời gian đó các chị không nhận ứng sinh. Còn khá non trẻ ở Việt Nam nên mọi thứ của dòng đều đang trong thời đoạn xây đắp ban đầu. Suốt quá trình đó, có không ít thách thức bủa vây, khó khăn nhất chính là chỗ ở và nhân sự. Vừa tìm cách giải quyết những vướng mắc, các chị dòng Thánh Giá vẫn không quên đi sứ vụ của mình. Mấy năm qua, một số hoạt động, chương trình mà tu sĩ dòng khơi lên đã tạo được những dấu ấn tốt đẹp.

Nỗ lực cho sứ vụ

Với linh đạo Phục Sinh, chúng tôi ghi tạc rằng dù làm bất cứ việc gì, cộng tác với ai thì điều quan trọng nhất vẫn là khơi lên những giá trị tốt đẹp, phẩm giá con người, niềm vui được sống. Chính vì thế, ở mỗi nước mà dòng hiện diện thì lại có những công việc khác nhau, tùy theo tình hình. Ví dụ như mở trường, dạy học, nhà thương… Hay như ở Canada hiện giờ, dòng còn đẩy mạnh làm việc với chính phủ trong việc giải quyết vấn đề mua bán phụ nữ, trẻ em. Nhưng việc gì thì cuối cùng cũng lại quay về ý nghĩa của 2 từ Phục Sinh”, nữ tu Anna Phạm Thị Gia Diễm, thuộc cộng đoàn Canada chia sẻ. Tại Việt Nam, các nữ tu đã và đang giúp đỡ cho trẻ tự kỷ, cũng như quan tâm đến các bạn sinh viên qua việc gặp gỡ và chia sẻ. Sơ Thúy Hằng cho biết, buổi gặp gỡ với các sinh viên diễn ra mỗi tháng một lần, khi thì ở dòng Tên, có tháng ở Biển Đức… Thành phần tham dự chính là những bạn đã đăng ký tham dự các khóa linh thao tại dòng Tên. Từ những lần quy tụ như vậy, nữ tu của dòng Thánh Giá mong muốn đồng hành với các em trong đức tin cũng như chia sẻ những ưu tư trong đời sống. Qua sinh hoạt, trò chuyện, các chị còn gợi ra những trăn trở về mục tiêu trong cuộc đời cho từng bạn trẻ, làm sao để có thể mở ra cho họ ý niệm về một cuộc sống có trù liệu, chuẩn bị...

Các nữ tu, ứng sinh của dòng thường đi đến thăm viếng, ủi an các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh

Riêng với việc nâng đỡ trẻ tự kỷ, nhà dòng không chỉ chú tâm đến các em nhỏ mà còn làm việc với cả phụ huynh, hỗ trợ tinh thần cũng như san sẻ bớt nỗi niềm từ hoàn cảnh của họ. Bên cạnh các hoạt động này, dân trong vùng luôn thấy bóng dáng của nữ tu Thánh Giá trong các buổi viếng thăm vòng quanh xứ đạo. Các chị còn nhiệt tình đi xin thực phẩm, đem về phân thành từng phần rồi lại đem trao đi cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Không có tu phục, người tu sĩ dòng Thánh Giá như càng gần gũi hơn với đời sống bình thường. Họ đi vào đời, dùng sự nhiệt thành và tình thương để nối mối dây thân tình với mọi người, đồng thời nâng đỡ bà con trong cả đức tin và đời sống. Ngược lại, dân nơi đây rất quý mến các nữ tu. Họ thường hay chuyện trò cởi mở khi có dịp gặp mặt, hỏi thăm các sơ và có khi còn chung tay giúp đỡ. Vẫn còn bộn bề lo toan nhưng gần một năm nay, nhà dòng đã bắt đầu “mở cửa” để tiếp nhận ứng sinh. Hiện tại, căn nhà nhỏ nơi vùng ngoại biên có cả thảy 3 nữ tu (2 chị ở thường trực, một chị đi lại giữa Canada và Việt Nam) và 4 ứng sinh. Tuy nhân sự chưa nhiều nhưng cộng đoàn vẫn có thể hỗ trợ cho nhau để mọi việc được trôi chảy.

Cộng đoàn ở Việt Nam chú ý nhiều đến việc giáo dục, đặc biệt cho trẻ tự kỷ

Dù còn khá mới mẻ nhưng các nữ tu dòng Thánh Giá đã từng bước hội nhập với cuộc sống trên địa bàn và đồng hành với mọi người với trái tim mẫn cảm, yêu thương.

 

Dòng Thánh Giá do chân phước Antoine Basile Moreau cùng với mẹ Léocadie Gascoin thành lập năm 1837 tại thành phố Le Mans (Pháp). Là một hội dòng tông đồ truyền giáo, gia đình Thánh Giá là một dòng quốc tế bao gồm linh mục và nam nữ tu sĩ. Năm 1883, dòng nữ Thánh Giá trở thành một nhánh hoạt động độc lập. Trụ sở chính được đặt tại thị trấn Saint-Laurent, bang Québec, Canada. Hiện nay, nữ tu dòng Thánh Giá đang có mặt phục vụ tại các quốc gia: Canada, Mỹ, Haiti, Peru, Chile, Costa Rica, Mali, Burkina Faso, Ý và Việt Nam.

 

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm