Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 15:22

Dòng Thánh Gia Việt Nam mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

● Dòng Thánh Gia Việt Nam mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, kỷ niệm 84 năm thành lập vào ngày 15.8.2015, tại trụ sở chính – TP Long Xuyên, An Giang. Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục giáo phận Long Xuyên đã chủ sự thánh lễ tạ ơn cùng trên 70 linh mục đồng tế và sự tham dự của khoảng 100 tu sĩ nam nữ và 1500 giáo dân. Trước đó, ngày 13.8, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Phụ tá giáo phận đã đến gặp gỡ, chia sẻ, khích lệ hội dòng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho 6 tập sinh mới và 15 tu huynh tái khấn vào sáng 14.8. (VT)

● Sáng 13.8.2015, giáo xứ Giang Điền, hạt Phú Thịnh – GP Xuân Lộc kỷ niệm 40 năm thành lập. Dịp này, giáo xứ có 160 em được lãnh Bí tích Thêm sức. Vào năm 1972, linh mục Giuse Trần Đức Hóa, chánh xứ Nam Hòa - Sài Gòn và linh mục G.B Lương Hoàng Kim đưa một số giáo dân đến khu rừng ở phía nam Trà Cổ lập nghiệp và lập nên trại Tình Thương. Ngày 15.8.1973, cha Kim cử hành thánh lễ đầu tiên tại đây. Sau năm 1975, nhiều giáo dân từ các nơi đến định cư. Ngày 8.7.1975, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng quyết định thành lập giáo xứ Giang Điền và cử linh mục Augustinô Maria Đặng Ngọc Hưởng CMC làm chánh xứ tiên khởi. Giang Điền hiện có 5 giáo họ, khoảng 1.350 gia đình với 5.556 giáo dân, chiếm tỷ lệ 73,7% dân số trên địa bàn. (Văn Quý)

 

● Cộng đoàn Don Bosco Bến Cát (quận Gò Vấp - TPHCM) đã bế mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 200 năm sinh nhật thánh Don Bosco vào ngày 16.8.2015. Tham dự buổi lễ có ĐGM GP Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ, cha Giuse Nguyễn Văn Quang - Giám tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam, nữ tu Anna Trần Thị Là, phó Giám tỉnh dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và đông đảo giới trẻ thuộc Don Bosco. Được biết nhiều năm qua, các tu sĩ của dòng đã khởi sự hoạt động cho các sứ mệnh tại miền Bắc. Sắp tới, cộng đoàn đầu tiên ở GP Thái Bình sẽ được thành lập để mở rộng và tăng cường các chương trình mục vụ chăm lo cho người trẻ tại đây. (Duy Tùng)

 

● Sáng Chúa Nhật 16.8.2015, gần một ngàn ca trưởng, nhạc trưởng, ca viên của các ca đoàn giáo xứ, ca đoàn các giới, các họ, các hội đoàn trong giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa họp mặt truyền thống, giao lưu, học hỏi, bồi dưỡng thánh nhạc và mừng lễ Thánh Giáo hoàng Piô X, Bổn mạng các ca nhạc đoàn. Dịp này, cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh, Trưởng ban Thánh nhạc giáo phận đã thông tin thêm về kế hoạch tổ chức hội thi, hội diễn hợp xướng thánh nhạc kỷ niệm 10 năm thành lập giáo phận Bà Rịa vào tháng 12.2015. Tiếp sau đó, các ca viên đã cùng nhau học tập theo tài liệu “Luyện giọng ca đoàn 15 phút” do nhạc sĩ Ngọc Linh biên soạn và trực tiếp hướng dẫn luyện giọng. Thánh lễ mừng kính Thánh Piô X do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục giáo phận chủ tế. (Ngọc Quỳnh)

 

“Em đến với Giêsu” là chủ đề Đại hội Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) giáo phận Hải Phòng diễn ra tại Tòa Giám mục Hải Phòng vào ngày 16.8.2015. Có trên 3.000 em TNTT từ các giáo xứ đến tham dự. Trong đại hội, linh mục Phêrô Vũ Văn Thìn, đặc trách TNTT giáo phận đã trình bày về “Mục đích và tôn chỉ của phong trào TNTT”. Xen kẽ các chương trình trong đại hội là nhiều tiết mục văn nghệ cùng trò chơi tập thể. (Trần Chân)

 

● Tại trường Trung cấp Hòa Bình – GP Xuân Lộc, ngày 13.8.2015, Ban Bác ái Xã hội Caritas Xuân Lộc tiếp đón đại diện Caritas Việt Nam và hiệp hội trao tặng xe lăn đến từ Hoa Kỳ - American Wheelchair Mission (AWM). Hiệp hội AWM trực tiếp trao tặng 25 chiếc xe lăn và 25 chiếc còn lại được Caritas Xuân Lộc phân bổ đến các cơ sở bảo trợ người già và các cá nhân trong giáo phận. (Phú Thịnh)

 

● Ngày 16.8.2015, giáo xứ Ba Thôn (quận 12, TPHCM) đã cử hành buổi lễ khai giảng năm học giáo lý 2015-2016 chủ đề “Yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và lễ phép”, với khẩu hiệu: Thiếu nhi – Yêu Chúa; Thiếu nhi – Lễ phép; Thiếu nhi – Hy sinh. Trường giáo lý Ba Thôn có tổng cộng 24 lớp, 706 em thiếu nhi (tính đến ngày 16.8.2015), với 86 giáo lý viên và dự trưởng. (Vĩnh Phước)

 

● Ngày 16.8.2015, ban Caritas giáo xứ Phao Lô 3 (quận 3) đã tổ chức trao học bổng và quà cho 11 học sinh hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt, nhân dịp đầu năm học. Hiện diện có cha chánh xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Thu, đại diện ban Caritas giáo xứ và ông Vinh Sơn Ngô Viết Luyện, trưởng Caritas hạt Tân Định. Trong buổi lễ, bên cạnh việc kêu gọi các ân nhân trong xứ cùng chung sức giúp đỡ cho ban Caritas có thể hoạt động bác ái về mặt học bổng và thăm hỏi, giúp đỡ người neo đơn, cha còn khuyên các em sắp lãnh học bổng cố gắng học tập và cũng làm bác ái khi có điều kiện. (Thiên Lý)

● Chiều 14.8.2015, tại giáo xứ Sao Mai (quận Tân Bình - TPHCM), đã diễn ra thánh lễ bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ và ban Bí tích Thêm sức cho 42 em thiếu nhi do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự. Đồng tế với ngài có linh mục Giuse Nguyễn Đức Quang - hạt trưởng hạt Chí Hòa, cha chánh xứ Đaminh Đinh Văn Vãng cùng các cha khách. Được biết trong Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ, cộng đoàn giáo dân Sao Mai đã có những sinh hoạt mục vụ rất thiết thực, giúp mọi thành phần Dân Chúa sống đạo ngày một thăng tiến hơn như mỗi ngày trong thánh lễ sáng và tối đều đọc kinh Năm Thánh, học hỏi Lời Chúa mỗi thứ Tư đầu tháng. (Lý Trần)

 

● Chiều 15.08.2015, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảo, chánh xứ Chánh tòa, giáo phận Lạng Sơn đã dâng lễ cầu nguyện cho đội Kim Nhạc giáo xứ Chánh tòa nhân dịp mừng lễ bổn mạng. Tham dự thánh lễ có sự hiện của các tu sĩ nam nữ và giáo dân trong giáo xứ. Đội Kim Nhạc giáo xứ Chánh tòa được thành lập cách đây 3 năm và chọn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm quan thầy và hiện có 32 thành viên. (N.Q)

 

● Giáo phận Phan Thiết đã tổ chức lễ giỗ 100 ngày Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi và một năm ngày mất của Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan vào sáng 14.8.2015 tại nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết. Trong bài giảng lễ, ĐGM Giuse Vũ Duy Thống gọi đây là cuộc hội ngộ của ba ý niệm: hội ngộ bằng tâm tình biết ơn, hội ngộ qua dấu ấn mục vụ hai Đức cố Giám mục và hội ngộ trong niềm tin vào sự sống đời đời. (Hoàng Lan)

 

 

● Sáng 13.8.2015, giáo xứ Vĩnh Trị - GP Hà Nội, đã tổ chức lễ mừng kính hai thánh Antôn Nguyễn Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ - lý trưởng tử đạo, do Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội trực thuộc HĐGMVN chủ sự. Đây cũng là nơi Đức cha Giuse được sinh ra và lớn lên. Hằng năm, cứ vào ngày này, dân làng Vĩnh Trị đều mừng lễ hai vị thánh (ngày 12.08.1838, cả hai đấng xử trảm tại pháp trường Bảy Mẫu Nam Định vì quyết không bỏ đạo) như ngày giỗ tổ của làng. Hiện nay, tại làng Vĩnh Trị còn lưu giữ từ đường hai Thánh Antôn Nguyễn Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ. (Xuân Hoạt)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm