Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 15:10

Dòng Thầy Giảng Kitô Vua kỷ niệm 150 năm thành lập

 

Ngày 19.11.2020, dòng Kitô Vua đã tổ chức thánh lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh do Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục giáo phận Vĩnh Long, chủ tế.

 

Trong dịp này, dòng cũng có thêm 10 thầy nhận nghi thức khấn trọn và 1 thầy tiên khấn. Theo thầy Tađêô Lê Văn Chánh, bề trên hội dòng, để chuẩn bị cho năm kỷ niệm 150 năm thành lập, dòng đã có nhiều hoạt động. Nhà mẹ nằm cạnh tu viện Mến Thánh Giá Cái Nhum được đại trùng tu. Ngay từ năm 2017, dòng đã tổ chức các ban chuyên biệt nhằm phục vụ Năm Thánh như ban truyền thông, ban tái thiết và xây dựng, ban lễ tân, soạn kỷ yếu, lập phòng truyền thống nhằm mục đích trưng bày và lưu trữ những di sản tinh thần và thiêng liêng của dòng. Trong năm đặc biệt bắt đầu từ tháng 11.2019, tại hội dòng cũng đón đông đảo khách hành hương viếng thăm, cầu nguyện để lãnh ơn toàn xá…

 

 

Chuẩn bị cho ngày tạ ơn, tu sĩ dòng Kitô Vua được Ðức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, Tổng Ðại diện giáo phận Vĩnh Long đồng hành, hướng dẫn trong tuần tĩnh tâm từ chiều 10.11. Chia sẻ trong thánh lễ, Ðức cha Phêrô khởi đi từ Tin Mừng lễ Chúa Kitô Vua để diễn giải ý nghĩa phụng vụ, hình ảnh, vị thế Chúa Kitô, Ðấng tác tạo vũ trụ và con người. Trong tinh thần hiệp thông tạ ơn với hội dòng, Ðức cha nhắn gởi cộng đoàn tham dự ước tính khoảng 3.000 người rằng hãy tiếp tục cầu nguyện cho các thầy giảng Kitô Vua trong sứ mạng ơn gọi đặc biệt này và cách riêng, cầu nguyện cho ơn gọi thầy giảng phát triển, bởi lẽ trong bối cảnh ngày nay có quá ít sự chọn lựa dấn thân đời sống tu huynh. Vị chủ chăn giáo phận Vĩnh Long nhấn mạnh vai trò của các tu sĩ Kitô Vua trong việc ươm mầm hạt giống đức tin trên miền đất Nam bộ, mà cụ thể là giáo phận Vĩnh Long. Tuy khiêm tốn dâng mình qua đoàn sủng thầy giảng và phục vụ bằng việc dạy giáo lý là chủ yếu, nhưng nhờ các thầy, những thế hệ người Công giáo đã trưởng thành, thăng tiến trong đạo hạnh.

Dòng Kitô Vua tại giáo phận Vĩnh Long là một trong những hội dòng có bề dày lịch sử bên cạnh các dòng MTG Cái Nhum (1800); MTG Cái Mơn (1844). Các dòng chỉ cách nhau khoảng 7 cây số về mặt địa lý, với các tu viện cổ cũng thu hút nhiều khách hành hương. Tại Vĩnh Long, bên cạnh Trung tâm Hành hương Fatima kính Ðức Mẹ hay Trung tâm Ðình Khao kính thánh tử đạo Philipphê Minh, thì các nhà dòng cổ xưa này cũng là điểm nhấn đáng chú ý để thăm viếng và là nơi lý tưởng để cầu nguyện, tìm về bên Chúa.

 

Hùng Luân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm