Thứ Hai, 15 Tháng Giêng, 2018 10:50

"Dự lễ" bên ngoài nhà thờ

Đứng bên ngoài nhà thờ tham dự thánh lễ là hình ảnh phổ biến ở nhiều nơi và đã để lại những ấn tượng không đẹp trong tâm trí nhiều người.

 

Dễ bị chia trí

Chị Nguyễn Thị Hường (Gx Thủ Ðức, TGP.TPHCM): Tại nhiều giáo xứ, nhất là những xứ nơi thành phố, tôi thấy nhiều người đi lễ thay vì vào nhà thờ hay bên trong khuôn viên, lại đứng bên ngoài hàng rào. Có thể có người suy nghĩ rằng, chỉ cần đến nhà thờ là được, còn vào trong hay ngoài thì cũng như nhau. Ðiều đó tôi không dám xét đoán nhưng có một điều chắc chắn : ngồi ngoài rất dễ bị chia trí bởi chung quanh là không khí ồn ào, cộng với tiếng máy, tiếng còi xe, chưa kể đứng cách xa cung thánh sẽ không thể nghe rõ tiếng của chủ tế. Một thánh lễ có quá nhiều ngăn trở như vậy khiến người tham dự một cách qua loa, không trọn vẹn.

 

Một giờ thánh lễ có là bao?

Chị Nguyễn Lệ Huyền (Gx Tân Lập, GP Phú Cường): Giáo xứ tôi ở quê, thánh lễ Chúa nhật diễn ra trong bầu khí trang nghiêm. Nhà thờ đủ rộng để cho mọi giáo dân đều có thể ngồi tham dự. Tín hữu cũng đến sớm, chủ động vào trong, gần cung thánh để nghe cha giảng cho sốt sắng, lâu dần thành nếp. Nhưng lên thành phố hoặc đi lễ các nhà thờ gần khu công nghiệp, số lượng tham dự đông, một số người đứng ngoài cổng, thậm chí tràn ra lề đường. Chính điều này làm ảnh hưởng đến không gian chung của thánh lễ, và người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ không hay. Thiết nghĩ, hội đồng giáo xứ, các ban đại diện cần có cách thức góp ý, hướng dẫn chỗ ngồi cho những ai tham dự trễ hay còn ngại vào nhà thờ. Mặt khác, người dự lễ cũng nên đến sớm, tìm cho mình chỗ thích hợp để không phiền người khác và tham dự sao cho sốt sắng. Cốt lõi của thánh lễ là nhận lãnh các bí tích và phút giây cầu nguyện với Chúa. Ðứng ở ngoài, tán gẫu với nhau, nhiều yếu tố chi phối thì làm sao gặp Chúa cho được, thời giờ đó trở nên vô nghĩa. Thánh lễ thông thường chỉ dài khoảng một giờ, có là bao mà không dành cho trọn vẹn?

 

Người lớn cần làm gương

Ông Nguyễn Văn Nhu (Chủ tịch HÐMV Gx Ghềnh Ráng, GP Qui Nhơn): Tôi nghĩ nên thông cảm các trường hợp có con nhỏ, bởi trẻ con hiếu động nên các phụ huynh thường ngại đem con vào bên trong nhà thờ vì sợ gây chia trí cho người xung quanh. Ngoài trường hợp đó ra, mọi người nên vào nhà thờ để có thể tham dự trọn vẹn các nghi thức của thánh lễ. Sở dĩ tình trạng thánh lễ “vọng” còn hoài, bởi người lớn chưa có ý thức với bản thân mình, và không làm gương cho thế hệ trẻ, nên hình ảnh chưa được đẹp này cứ thế tiếp nối. Không chỉ giáo xứ mới có nghĩa vụ nhắc nhở, mỗi gia đình cũng nên nhắc nhau đừng ngồi ngoài nhà thờ khi đi lễ.

 

Cách làm hay

Anh Nguyễn Minh Tân (Gx Cầu Vồng, GP Vĩnh Long): Một số đàn ông nghiện thuốc lá, nên lấy lý do dự lễ đứng ở ngoài cho thuận tiện. Một số thanh niên thì lướt điện thoại trong giờ cha giảng, nếu ở trong nhà thờ thì ngại. Do vậy, dù ghế vẫn còn trống nhưng nhiều người vẫn thích đứng sau cánh cửa vì muốn bàn việc riêng hay khi vừa rước lễ xong đã vội về, trốn được ánh mắt của nhiều người. Tôi đi lễ nghe các cha nhắc nhở nhiều lần. Một hai tuần đầu khi các cha tỏ ý không bằng lòng về cách dự lễ như thế thì có hiệu quả, nhưng rồi tình trạng cũ lại quay về. Các ngài không thể cứ nói mãi trên bục giảng. Một số giáo xứ có cách làm hay là dán bảng nhắc nhở lên cánh cửa, nơi tháp chuông nhà thờ, hoặc hàng cây trong khuôn viên. Là người lớn, tôi nghĩ cần để tâm trong việc này, vì sau lưng chúng ta còn cả một thế hệ trẻ dễ bắt chước. Có thể phút giây đứng ở ngoài, thời tiết mát mẻ, dễ trò chuyện nhưng vô tình tạo nên một hình ảnh xấu trong mắt trẻ thơ.

 

Ban trật tự cần tích cực hơn

Anh Nguyễn Ðức Cường (Gx Khiết Tâm, GP Long Xuyên): Mỗi khi đi tham dự thánh lễ tôi đều đến sớm, vô nhà thờ ngồi cầu nguyện, dự lễ một cách sốt sắng. Bởi cả tuần đi làm, thời gian dành cho Chúa không bao nhiêu, nên khi đến được nhà thờ tôi dành trọn khoảnh khắc này dâng lên Ngài. Tuy nhiên tôi thấy có nhiều người đi lễ ngồi bên ngoài nhà thờ vì nhiều lý do, có khi nhà thờ hết chỗ, hoặc họ bận việc tới trễ nên đứng ngoài, ngại vô. Lúc này, ban trật tự cần phải tích cực hơn, kêu gọi và hướng dẫn họ mạnh dạn vào bên trong. 

 

Gương xấu cho trẻ em

Anh Vũ Văn Tài (Gx Lai Ổn - GP Xuân Lộc): Khi đi lễ ngày Chúa nhật, tôi thấy có nhiều người đứng ngoài nhà thờ, thậm chí là ngoài đường để tham dự thánh lễ. Hình ảnh đó gây khó chịu cho nhiều người. Không chỉ vậy, cách hành xử của người lớn có thể trở thành tấm gương xấu cho trẻ em, khiến các em học theo và trở nên lơ là với việc đến Nhà Chúa. Mong rằng mọi người sẽ ý thức và có trách nhiệm hơn, đừng vô tình làm hoen ố bầu khí linh thiêng của thánh lễ và bộ mặt của họ đạo.    

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm