Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Hai, 2016 16:08

Đưa tình thương, tinh thần Phúc Âm vào môi trường sống

“Sống mầu nhiệm nhập thể trong môi trường ô nhiễm hôm nay” là chủ đề buổi tĩnh tâm mùa Vọng do UBĐKCG TPHCM tổ chức sáng ngày 5.12.2016 tại Nhà nguyện Trung tâm mục vụ TGP, với sự tham dự của hơn 100 ủy viên, thành viên Ban ĐKCG các quận, huyện.

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá TGP.TPHCM đã hướng dẫn các tham dự viên cùng nhìn nhận vấn đề dưới ánh sáng thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài triển khai phần dẫn nhập và tuần tự 6 chương trong thông điệp: Những gì đang xảy ra cho nhà chúng ta - Tin Mừng về sự sáng tạo - Căn cội sự khủng hoảng môi sinh do con người gây ra - Môi sinh học toàn diện - Một vài đường hướng và hoạt động - Giáo dục và linh đạo môi sinh.

Khi diễn giải về việc sống mầu nhiệm nhập thể trong môi trường hôm nay, Đức cha Giuse đã giới thiệu cho mọi người xem những clip về vũ trụ, trái đất, thực vật, mầm sống - công trình sáng tạo của Thiên Chúa; rồi đến những đoạn video về thực trạng ô nhiễm môi trường thiên nhiên ở Việt Nam; ô nhiễm trong đời sống gia đình với các hình ảnh bạo lực; nơi học đường với cảnh gian lận trong học tập, thi cử; và ngoài xã hội qua cảnh những con nghiện ma túy “chích choác” bên vỉa hè, góc phố… Ngài cũng nêu lên những đề nghị thay đổi thói quen, lối sống hằng ngày nhằm góp phần biến đổi môi trường sống. Với các từ “Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế”, Đức cha mời gọi mỗi cá nhân hãy tích cực thực hiện trong đời sống thường nhật để tạo một môi trường xanh sạch và gợi mở những ví dụ dễ ứng dụng trong thực tế như phân loại rác tại nhà, không xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, phát triển cây xanh để lọc không khí, tiết kiệm và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông tin tuyên truyền về biến đổi khí hậu - bảo vệ môi sinh nơi học đường, công sở, giáo xứ… “Cha mẹ hãy làm gương cho con cái, tập cho các con ý thức từ nhỏ việc tiết kiệm, không xả rác. Trong việc giữ vệ sinh môi trường, hãy khởi đi từ gia đình rồi đến giáo xứ. Vấn đề này không phải một sớm một chiều là giải quyết được ngay, nhưng nếu chúng ta ý thức, mọi thứ sẽ từ từ biến đổi. Đặc biệt, mỗi Kitô hữu hãy biết đưa tình thương, tinh thần Phúc Âm vào môi trường sống để bớt đi sự ô nhiễm”, Đức cha Giuse nhắn nhủ.

Các tham dự viên cũng đã đóng góp ý kiến qua các khía cạnh thiên nhiên, gia đình, xã hội và nơi tâm hồn mỗi người. Có vị trình bày tình hình thực tế ở xứ đạo mình: “Cha xứ đã kêu gọi song giáo dân chưa thấm nhuần nên vẫn còn tình trạng rác thải một cách vô ý thức”. Có trường hợp băn khoăn về một khuôn viên giáo xứ sử dụng chưa đúng mục đích khi cho một cơ sở thuê mướn sản xuất gây ô nhiễm. Cũng có người gợi ý về một cách sống hiền lành, khiêm nhường, cậy dựa vào ơn Chúa để có khả năng đối phó với môi trường xung quanh. Trong các ý kiến đóng góp, vấn đề ý thức, giáo dục được nhấn mạnh, như lời ông Trần Hưng Long (BĐKCG Q2): “Do tầm nhìn, kiến thức của mỗi người đôi khi còn hạn chế nên chưa giải quyết ngay được chuyện ô nhiễm. Vì thế, chúng ta cần phải học tập rồi tìm cách giáo dục từ gia đình đến nhà thờ. Là người Công giáo, khi có được một khung cảnh, môi trường sạch đẹp trong gia đình, giáo xứ thì ít ra chúng ta cũng nêu được tấm gương sống đạo tốt”.

Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch UBĐKCG TPHCM cho rằng đây là vấn đề thời sự và đối với người Công giáo, với sự hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng, các giám mục, mọi người sẽ làm được những việc giúp ngăn chặn và giảm thiểu sự ô nhiễm. Thực tế, nhiều giáo xứ cũng đã thể hiện được tính đặc thù của mình, làm cho môi trường trong sạch hơn, gia đình kết nối yêu thương hơn. “Mỗi Kitô hữu hãy nỗ lực hòa đồng vào xã hội, làm muối men cho đời”, cha Phêrô gợi ý.

Sau buổi tĩnh tâm, mọi người đã tham dự thánh lễ tạ ơn do cha Phêrô Phan Khắc Từ cùng các linh mục Antôn Nguyễn Đình Thục và Phaolô Đỗ Quang Chí cử hành.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm