Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, 2015 11:19

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn trả lời phỏng vấn báo CGvDT

“Ngoan ngoãn vâng nghe Thánh Thần”

 

Đó là khẩu hiệu Giám mục của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn (ĐGM NHS), Giám mục Phó giáo phận Bà Rịa. Vị tân chức đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc những trả lời xoay quanh hành trình ơn gọi và những thao thức của ngài.

Đức Giám mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn

CGvDT: Kính thưa Đức cha, xin Đức cha chia sẻ cho chúng con vài cảm tưởng khi được tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận Bà Rịa?

ĐGM NHS: Có lẽ vì đang đọc Tông sắc “Misericordiae Vultus - Dung Nhan Lòng Thương Xót”, nên tôi nghĩ ngay: lại thêm một thí dụ điển hình nữa cho cách Chúa nhìn, như đã từng nhìn Matthêô và Đức Phanxicô, “miserando atque eligendo” (thương xót và tuyển chọn). Chính ý nghĩ này làm tôi an tâm, dù bản thân yếu hèn nhưng Chúa vẫn thương, dù tác vụ có nặng nề, nhưng đã chọn thì Chúa sẽ hướng dẫn, sắp xếp, phần mình thì chỉ biết nỗ lực tối đa để sinh nhiều hoa trái vững bền cho Chúa và Hội Thánh.

* Vậy đâu là dung nhan của Chúa trong Kinh Thánh và trong dòng lịch sử Hội Thánh vốn nâng đỡ và thúc đẩy Đức cha?

Sau quãng đường dài 52 năm kể từ ngày bước theo Ơn gọi, với 35 năm linh mục, tôi chỉ thấy được một điểm thật rõ, đó là chính Thầy đã gọi, đã chọn và đã cắt đặt, còn tôi thì cứ đi theo, bám sát, đồng thời cũng để Thầy sai đi và cố gắng kết sinh nhiều hoa trái vững bền. Nhìn lại hành trình, thì thấy đi đâu hay làm gì cũng không ra khỏi vòng tay yêu thương của Chúa Cha; còn Chúa Giêsu, thì mãi gần đây tôi mới có thể diễn tả được. Qua cách nói của Đức Thánh Cha Phanxicô, lúc thì Chúa đi trước và nhắc “hãy theo Thầy”, khi thì Chúa lại kêu tới gần để hỏi “trên đường đi có chuyện gì đó?”, lúc thì Chúa ra phía sau, thúc gậy vào lưng và bảo “đến bây giờ mà con vẫn chưa hiểu sao?”. Trong khi đó thì Chúa Thánh Thần luôn bay chung quanh, lúc như gió, lúc lại như lửa. Và dĩ nhiên, điều cũng dễ cảm nhận, đó là có Hội Thánh luôn đi chung, nhất là có các anh em linh mục vẫn có mặt bên cạnh, nên chuyến đi thêm vui hơn.

 

* Đức cha đã có hơn 20 năm làm chánh xứ; hơn 10 năm phụ trách thường huấn linh mục, Giám đốc chủng sinh, Tổng Thư ký Hội đồng Linh mục giáo phận, phụ trách Tiểu Chủng viện thánh Tôma tại Hải Sơn và hơn 4 năm làm Tổng Đại diện, điều đó phải chăng là một thuận lợi trong thời gian tới, khi Đức cha hỗ trợ Đức cha Chánh Tôma coi sóc giáo phận? Và Giáo hội Việt Nam vừa bước vào năm Tân Phúc âm hóa đời sống xã hội, xin Đức cha có thể chia sẻ một vài kế hoạch của giáo phận để củng cố, thăng tiến giáo dân để họ trở nên muối men cho đời?

Các phận vụ đa dạng đã đảm nhận trong thời gian đã qua rõ ràng giúp tôi tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm, nhưng nếu nói về “thời gian tới” và những kế hoạch tương lai, thì câu trả lời xin được dành cho Chúa Thánh Thần, Đấng như gió muốn thổi đâu thì thổi, chúng tôi sẽ bước theo Ngài.

Tuy nhiên, điều tôi thao thức nhất vẫn là việc đào tạo chủng sinh phải thật sự hữu hiệu, các linh mục phải nên những mục tử như lòng Chúa mong muốn, các tu sĩ nam nữ sống trọn vẹn đời thánh hiến theo linh đạo của mỗi dòng, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa được sống, và sống ngày càng dồi dào hơn.

*  Đức cha chọn khẩu hiệu, huy hiệu và phương châm Giám mục theo ý tưởng nào?

Huy hiệu được thiết kế đơn giản theo ý tưởng về Đức Ái mục tử với hình ảnh chiếc gậy mang hình Thánh Giá và ngọn lửa biểu tượng Chúa Thánh Thần, giữa đồng cỏ xanh và dòng suối mát của ân sủng, nơi để người mục tử giúp cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào. Hình chim bồ câu giữa ngọn lửa được trình bày không phải trong tư thế “ngự xuống”, nhưng là đang bay để dẫn đường. Đầu gậy xoay theo hướng đi của Thánh Thần với chủ ý diễn đạt phương châm sống và hành động “Vâng nghe Thánh Thần”. Đây không là một câu trích trực tiếp từ Thánh Kinh, nhưng được sử dụng nhiều lần trong các văn kiện và bài giảng hoặc huấn dụ của các Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, Bênêđictô XVI và Phanxicô; các Thượng Hội Đồng Giám mục gần đây cũng thường nhắc đến thái độ cần thiết này. Đúng ra phải nói đầy đủ là “Ngoan ngoãn vâng nghe Thánh Thần”, phải dễ dạy, dễ bảo trước sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần trong mọi tình huống.

* Giáo phận Bà Rịa đã chọn thời điểm nào cho lễ tấn phong giám mục thưa Đức cha?

Lễ tấn phong dự định sẽ được cử hành vào lúc 9 giờ 00, ngày thứ Tư 20.1.2016, tại Nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa.

* Cuối cùng, Đức cha có nhắn gởi gì đến độc giả của báo CGvDT?

Chỉ xin mọi người chung lời hợp ý cầu nguyện cho tất cả các thành phần Dân Chúa, mục tử cũng như đoàn chiên trong Giáo hội Việt Nam, cách riêng giáo phận Bà Rịa. Xin chân thành cám ơn và cầu cho mọi người luôn được Chúa thương xót đồng thời cũng biết “thương xót như Chúa Cha”.

Xin chào và cám ơn cách riêng Ban biên tập và các phóng viên Báo CGvDT.

* Chúng con xin cảm ơn Đức cha.

Trung Nhân thực hiện

 

Linh mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn sinh ngày 2.1.1952, tại tỉnh Biên Hòa, thuộc giáo phận Sài Gòn; gia nhập Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ năm 1963 – 1971; học tại Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X, Đà Lạt từ năm 1971 – 1977; giúp các xứ Mỹ Hội, Văn Hải thuộc giáo phận Xuân Lộc từ 1977 – 1980; thụ phong linh mục ngày 31.12.1980 tại nhà thờ giáo xứ Văn Hải, giáo phận Xuân Lộc.

Từ năm 1981 - 1991, cha làm chánh xứ Bình Sơn và quản nhiệm các giáo điểm Suối Trầu, Chốt Thái, Cẩm Đường, Suối Quít thuộc giáo phận Xuân Lộc; chánh xứ Phước Lễ, hạt Phước Lễ, giáo phận Xuân Lộc từ 1991 - 2001. Sau 20 năm coi xứ, ngài được cử đi du học tại Học viện Công giáo Paris từ năm 2001 – 2005 và tốt nghiệp với học vị Cao học Thần học Tín lý.

Ngài trở về nước và làm phụ trách thường huấn linh mục, Giám đốc Chủng sinh, Tổng Thư ký Hội đồng Linh mục giáo phận, phụ trách Tiểu Chủng viện Thánh Tôma tại Hải Sơn, thuộc giáo phận Bà Rịa từ năm 2006 đến nay. Từ 2011 đến nay, Tổng Đại diện giáo phận Bà Rịa.

 Ngày 27.11.2015, Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn làm Giám mục phó với quyền kế vị tại giáo phận Bà Rịa.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm