Thứ Sáu, 03 Tháng Tư, 2020 20:05

"Như cơn thử thách hướng đến lối ra tươi sáng hơn"

 

Đó là tâm tình của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự - Hội đồng Giám mục Việt Nam nhắn gởi đến cộng đoàn Dân Chúa khi chia sẻ với báo Công giáo và Dân tộc về việc ngưng các cử hành phụng vụ có giáo dân hiện diện. Đức cha cũng nêu ra những hướng dẫn cần thiết về thực hành đức tin giữa mùa dịch…

 

CGvDT: Việc ngưng các cử hành phụng vụ và sinh hoạt đạo đức bình dân có sự tham dự của cộng đoàn giữa mùa Chay và Phục Sinh tại cả 27 giáo phận hiện tại là một điều vô tiền khoáng hậu đối với người Công giáo. Đức cha có suy nghĩ gì trước biến cố này?

Đức cha Emmanuel: Trước cơn đại dịch và việc không được quy tụ tại nhà thờ, không nên chỉ nhìn thấy một tai nạn hay thảm họa tệ hại phải đành chấp nhận trong hoang mang lo âu, nhưng có thể cảm nhận đó như cơn thử thách hướng đến lối ra tươi sáng hơn. Ở đây, chúng ta nghĩ tới thử thách dành cho sự hiện diện thể lý của mỗi người khi cử hành và tham dự các bí tích. Việc linh mục cử hành thánh lễ một mình và giáo dân dự lễ trước màn hình, có thể góp phần thanh lọc, thanh tẩy và thanh luyện cách chúng ta dâng lễ: lọc để thấy những gì chưa thật đúng nghĩa hoặc còn pha tạp với những ý hướng thấp hèn, tẩy để giảm bớt những sai lỗi và thiếu sót, luyện để bảo toàn tính cách linh thánh và nâng cấp phẩm chất thánh thiện.

Như vậy, với việc các tín hữu không tham dự thánh lễ tại chỗ, xin Đức cha gợi ý những thực hành đức tin các cá nhân, gia đình có thể thực hiện trong bối cảnh mùa Chay giữa mùa dịch hiện nay?

Đây là dịp tốt để xét lại thái độ ‘miễn là có đến nhà thờ’, rồi ‘coi lễ’, ‘xem lễ’, ‘dự lễ’ hay thực sự ‘dâng lễ’. Khi dâng lễ trực tiếp ở nhà thờ hay dự lễ trực tuyến tại nhà trong hoàn cảnh đặc biệt, mối quan tâm chính không phải là tội, nhưng là vấn đề dành thời giờ để phụng thờ Thiên Chúa. Ngày Chúa nhật, phạm điều răn thứ ba nếu bỏ lễ, dù trực tiếp hay trực tuyến, khi không có lý do chính đáng và không đọc kinh bù lại.

Thưa Đức cha, Đức cha có thể quảng diễn thêm về ý nghĩa của thánh lễ trực tuyến và những lưu ý khi tham dự thánh lễ dưới hình thức này?

Các giáo phận khi ra thông báo về việc trực tuyến thánh lễ đều đã có những nhắc nhở cần thiết. Ngoài ra, xin xem thêm bản văn hướng dẫn của Ủy ban Phụng tự HĐGMVN. Chỉ xin nói thêm cho các bệnh nhân, những người phải cách ly do thẩm quyền y tế, các nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, các thiện nguyện viên, khi tham dự lễ trực tuyến, sẽ nhận nhận ơn toàn xá được Tòa Ân Giải ban cách đặc biệt trong thời gian dịch bệnh.

Cuối cùng, trong tư cách Chủ tịch Ủy ban Phụng tự - HĐGMVN, xin Đức cha có đôi lời nhắn nhủ tâm tình với cộng đoàn Dân Chúa, những anh chị em đang khao khát thánh lễ là nguồn mạch sự sống, nay phải hy sinh, để phòng tránh dịch?

Chúng ta vẫn tha thiết cầu xin cho cơn đại dịch sớm chấm dứt, và không hề mong muốn tình trạng hiện nay phải kéo dài, nhưng nên tận dụng thời gian đặc biệt này để củng cố tâm hồn và có thêm những suy nghĩ tích cực cho cuộc sống. Trong lãnh vực đời sống bí tích nơi  cộng đoàn Dân Chúa, chúng ta đang cảm nghiệm cách thấm thía mầu nhiệm các thánh thông công, ý nghĩa và giá trị của cộng đoàn phụng vụ, thế nên, hòa vào nỗi khao khát Thánh Thể của anh chị em, xin chia sẻ những ước nguyện đơn sơ, mong sao khi cơn dịch bệnh qua đi, chúng ta sẽ cảm thấy sốt sắng hơn mỗi khi nói với nhau “Chúa ở cùng anh chị em - Và ở cùng cha”, khi nhận lời chào chúc “ân sủng, tình yêu và ơn thông hiệp”, khi cùng cầu nguyện “cho những ngày chúng con đang sống được bình an”, khi được nhắc nhớ “anh chị em hãy chúc bình an cho nhau” và nhất là sẽ cảm nhận thực sự “phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa”.

Chúng con xin cảm ơn Đức cha!

 

HÙNG LUÂN (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm