Thứ Sáu, 07 Tháng Năm, 2021 13:36

Ðức cha GB Bùi Tuần kỷ niệm 46 năm ngày thụ phong Giám mục.

 

Sáng 30.4.2021, tại nhà nguyện Tòa Giám mục Long Xuyên, Ðức cha GB Bùi Tuần đã cùng với Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Chánh tòa Long Xuyên và các cha trong TGM hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 46 năm ngày ngài được thụ phong Giám mục. Trong phần giảng lễ, sau khi cắt nghĩa đoạn Tin Mừng, hướng tâm tình về Ðức Giám mục GB, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản mời gọi cộng đoàn Dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho ngài luôn sống bình an tuổi già. Ðức cha GB Bùi Tuần hiện 94 tuổi và hưu dưỡng tại TGM Long Xuyên. (gplongxuyen.org)

 

Hội nghị Ủy ban Mục vụ Gia đình giáo tỉnh Hà Nội đã được tổ chức tại giáo phận Bắc Ninh trong hai ngày 29-30.4.2021. Tham dự có Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Ðà Lạt, Chủ tịch UBGÐ - HÐGMVN; các linh mục, tu sĩ, giáo dân đặc trách mục vụ gia đình ở các giáo phận. Trong chương trình, tham dự viên được lắng nghe thuyết trình các đề tài về mục vụ gia đình trong bối cảnh hiện nay. Ðại diện cho Ban Nghiên huấn của uỷ ban, cha Phanxicô Lê Văn La Vinh đã có bài phát biểu với hội nghị với chủ đề: “Ðịnh hướng gia đình theo giáo huấn của Hội Thánh để phục vụ cho các gia đình”. Ngài đã điểm qua những nét chính yếu của các tông huấn Familiaris ConsortioAmoris Laetitia để từ đó giúp hội nghị có cái nhìn tương đối phổ quát để nắm các nguyên tắc và chỉ dẫn của Hội Thánh hầu áp dụng vào công tác phục vụ cho các gia đình. Ðức cha chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình cũng đưa ra những ví dụ cụ thể để nói lên tính cần thiết của Bản Hướng dẫn Mục vụ Gia đình, công trình mà ủy ban này đang nghiên cứu soạn thảo. (hdgmvietnam.com)

 

Chúa nhật IV Phục Sinh, lễ Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, gần 300 lễ sinh thuộc các giáo xứ trong giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ của giáo phận theo chủ đề “Thánh Giuse - Giấc mơ của ơn gọi”. Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận đã chia sẻ niềm vui, huấn dụ với các tham dự viên và chủ sự thánh lễ. Ðây là lần thứ 4, giáo phận này tổ chức chương trình gặp gỡ vào ngày lễ Chúa Chiên lành, cầu cho ơn gọi tu trì. Từ nhiều năm nay, Ðấng bản quyền giáo phận đã có những chương trình mời gọi truyền giáo, cổ võ ơn gọi dâng hiến nơi đây. (A.N)

 

Sáng ngày 30.4.2021, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo - nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã đến cử hành nghi thức làm phép nhà An Dưỡng tại Hội dòng Ða Minh Tam Hiệp sau 3 năm xây dựng đồng thời chủ tế thánh lễ mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Hội dòng. Sau khi kết thúc chương trình mừng 70 thành lập Hội dòng, buổi chiều cùng ngày các chị em cưụ tu sinh của Hội dòng có buổi gặp mặt với bề trên tổng quyền Maria Ðinh Thị Sáng, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hùy, phụ trách cựu tu sinh và cũng là cựu bề trên tổng quyền. (K.Minh)

 

Các linh mục trẻ thuộc giáo phận Phan Thiết (chịu chức năm 2017), ngày 29.4, đã về giáo xứ Rạng để tham dự khóa thường huấn. linh mục Giuse Phạm Thọ, quản xứ Hiệp An đã đồng hành với nhóm và chia sẻ chủ đề “Truyền giáo trong bối cảnh xã hội ngày hôm nay”,  qua những kinh nghiệm thực tế của mình cũng như những kinh nghiệm quý báu từ các thế hệ đi trước. Trong giờ thảo luận, các linh mục trẻ đặt ra những vướng mắc trong mục vụ giáo xứ, đặc biệt là trong tương quan với người dân địa phương tại giáo xứ… (gpphanthiet.com)

 

Khóa bồi dưỡng huynh trưởng cấp điều hành, huấn luyện viên giáo tỉnh Huế năm 2021 được tổ chức tại giáo xứ Phaolô, giáo phận Kon Tum trong hai ngày 30.4 và 1.5 với sự tham dự của các huynh trưởng thuộc giáo tỉnh, cùng với các linh mục tuyên úy của từng giáo phận và các nữ tu phụ trách. Các huynh trưởng với nhiều độ tuổi khác nhau, nhiều người dù đã trên 60, 70 tuổi nhưng cũng hăng hái sinh hoạt. Chương trình học được chia thành nhiều đề tài thiết thực do các liên đoàn của từng giáo phận phụ trách. Sau mỗi phần trình bày, các tham dự viên thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong mục vụ. (giaophankontum.com)

 

Linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm, ngày 3.5 đã tham dự khóa thường huấn tháng 5 với đề tài Bí tích Thánh Thể. Hiện diện cùng các cha trong giáo phận là Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm và cha Phêrô Kiều Công Tùng - Chưởng ấn Tòa TGM TGP TPHCM - thuyết trình viên cho khóa thường huấn lần này. Linh mục thuyết trình viên đã triển khai đề tài dưới khía cạnh “Cử hành mầu nhiệm Thánh Thể”. Trước hết, đó là “mầu nhiệm đức tin” với ba điểm chính yếu, liên kết chặt chẽ với nhau là hy tế Thánh Thể; sự hiện diện thật và bàn tiệc Thánh Thể. Hy tế Thánh Thể hiện tại hóa không chỉ mầu nhiệm khổ nạn và cái chết của Ðấng Cứu Thế mà còn cả mầu nhiệm Phục Sinh. Ðó cũng là sự hiện diện của Chúa Kitô toàn thể, đích thực chứ không phải là dấu chỉ; thực sự chứ không phải là do hiệu lực. Ðồng thời, đó cũng là bàn tiệc để hiệp thông với Mình và Máu Chúa, qua đó, Chúa trao ban chính mình làm của ăn cho nhân loại. (phatdiem.org)

 

Tại giáo phận Thái Bình, lễ kính thánh Giuse cấp giáo phận đã được tổ chức tại giáo xứ Thượng Phúc vào sáng  ngày 1.5.2021. Thánh lễ đồng tế do Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận chủ sự. Trong bài giảng lễ, Ðức cha chia sẻ hai điểm chính về nhân đức và công phúc của thánh cả. Thánh Giuse thường được gọi là người công chính. Ngài là tấm gương sáng về hình ảnh một người trụ cột trong gia đình, cần mẫn lao động và luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu và Ðức Mẹ Maria trong cuộc sống hằng ngày. Ðức cha mời gọi cộng đoàn hãy học hỏi và bắt chước nhân đức trọn hảo của thánh cả để áp dụng trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc lao động. (Nhã Văn)

 

Tối ngày 1.5.2021, giáo xứ Lạng Sơn, TGP TPHCM đã tổ chức đêm diễn nguyện với chủ đề “Giuse, người cha công chính” để mừng bổn mạng của giáo xứ và kỷ niệm Năm thánh đặc biệt Kính thánh cả Giuse. Chương trình gồm các tiết mục diễn nguyện do các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ phụ trách, nội dung diễn lại những biến cố trong cuộc đời của thánh Giuse; các bài hát hợp xướng tôn vinh thánh cả do nhiều ca đoàn thể hiện… (Ngọc Lan)

 

Sáng ngày 1.5.2021, Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum đã chủ sự thánh lễ đồng tế kính thánh Giuse thợ tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Măng Ðen để cầu nguyện xin ơn bình an cho thế giới và cho giáo phận. Ðặc biệt, ngài cầu nguyện cho các người cha Công giáo biết noi gương thánh Giuse, trong lúc chăm chỉ làm việc để nuôi sống, giúp đỡ gia đình, nên trụ cột của gia đình, thì cũng biết thánh hóa lao động, sống đạo tích cực để đưa dẫn gia đình đến gần với mẫu gương Thánh Gia Thất. Riêng các chương trình họp mặt người cha Công giáo hai miền Kontum và Gia Lai đã bị hủy vì nguy cơ bùng phát của dịch Covid-19. (giaophankontum.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm