Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 14:29

Ðức Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản mừng 10 năm Giám mục

Tại nhà nguyện Tòa Giám mục Ban Mê Thuột, sáng ngày 11.5.2019, Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản đã chủ sự thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn 10 năm được tấn phong Giám mục. Ngài chia sẻ, suốt thời gian qua đã cố gắng học theo gương Chúa Giêsu để luôn trung thành với Chúa, với Giáo hội và yêu mến cộng đoàn dân Chúa bằng con tim và khối óc. Ðức cha cho biết cũng đã học được nhiều bài học từ gương sống hy sinh vì Dân Chúa của các linh mục trong giáo phận; gương dấn thân phục vụ khiêm tốn của các tu sĩ; gương quảng đại nhiệt thành của các tín hữu.

Ngược dòng thời gian, ngày 21.2.2009, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm cha Vinhsơn làm Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột. Lễ tấn phong Giám mục tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa Ban Mê Thuột ngày 12.5.2009, do Ðức TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám mục Huế chủ phong; Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Ðà Nẵng và Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, Giám mục phó Nha Trang phụ phong. Trong HÐGMVN, Ðức cha Vinhsơn đang đảm nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc. (gpbanmethuot.com)

 

Giải bóng bàn Vinh Sơn 6

Hướng tới chào mừng Ðại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình (TPHCM) lần thứ 12, Ban Ðoàn kết Công giáo quận Tân Bình phối hợp với giáo xứ Vinh Sơn 6, báo Công giáo và Dân tộc tổ chức giải bóng bàn dành cho những người yêu thích bộ môn này trên địa bàn. Vòng chung kết xếp hạng với 5 đội thi đấu đã diễn ra trong khuôn viên nhà thờ Vinh Sơn 6. Sau những pha tranh tài quyết liệt, kết quả giải nhất thuộc về đội giáo xứ Khiết Tâm, giải nhì: Vinh Sơn 6; hai đội Nam Hòa và Nghĩa Hòa đoạt giải 3 đồng hạng.

Linh mục Antôn Nguyễn Ðình Thục, chánh xứ Vinh Sơn 6, lâu nay vẫn tạo điều kiện về không gian cho các “cây vợt” trong và ngoài xứ có cơ hội được luyện tập bóng bàn ở khuôn viên nhà xứ. Những người đến với sân chơi này phần lớn thuộc hàng trung niên, cũng có các cụ nay đã ở độ tuổi U80. Dù sinh hoạt thể thao nơi đây đã có từ lâu, nhưng cuộc thi đấu như trên mới là lần đầu tiên. Các đội tham gia hy vọng lần thi này sẽ mở màn để hình thành một giải bóng bàn thường niên với tên gọi Vinh Sơn 6. (PHAN NHI)

 

Sáng 10.5.2019, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh đã cử hành thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập tân giáo xứ Thanh Sơn và bổ nhiệm linh mục Antôn Nguyễn Văn Ðoàn làm cha xứ tiên khởi. Thanh Sơn hiện có 2.100 tín hữu, tách từ xứ Mỹ Yên và là giáo xứ thứ 8 của giáo hạt Nhân Hòa. (Kim Ngân)

 

Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa đã đến chủ sự thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ Hồ Tràm thuộc giáo hạt Xuyên Mộc vào ngày 12.5.2019. Hồ Tràm trước kia là giáo họ Mân Côi, được thành lập từ năm 1993. Ngày 21.2.2013, Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã nâng giáo họ Mân Côi lên thành giáo xứ Hồ Tràm. Giáo xứ hiện có khoảng 1.500 nhân danh. (M.Minh)

 

Hơn 300 nam nữ tu sĩ, tập sinh, đệ tử thuộc các hội dòng phục vụ tại giáo phận Vinh, ngày 12.5.2019 - Chúa nhật IV Phục Sinh, đã tập trung về tại Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê để tham dự “Ngày hội ơn gọi 2019”. Ðây là sáng kiến của Ðức Giám mục giáo phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long, nhằm giúp những người chọn đường tận hiến nhìn lại căn tính và sứ vụ của mình. (giaophanvinh.net)

Chương trình hành hương kính Ðức Mẹ Trà Kiệu, lần thứ 134 diễn ra trong hai ngày 30 và 31.5.2019. Năm nay, giáo phận Ðà Nẵng chọn chủ đề: “Ðức Maria, Nữ vương các gia đình”, cuộc hành hương khai mạc chính thức vào chiều ngày 30. Ngoài các sinh hoạt lễ nghi, diễn nguyện cũng sẽ có các buổi trò chuyện về đề tài gia đình liên quan trong năm mục vụ hướng về các gia đình khó khăn 2019. (NHL)

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Rưỡng Trực thuộc giáo xứ Thanh Châu, ngày 11.5.2019. Ðức cha Phêrô nhắc lại với cộng đoàn về niềm tin tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa. Chính niềm tin ấy đã thúc đẩy giáo dân ra sức gắn bó xây dựng ngôi thánh đường. Trước đó, Ðức cha Phêrô đã cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà Mục vụ mới của giáo xứ Cát Ðàm vào ngày 10.5. (Duy Ân) 

 

Caritas giáo phận Kontum đã chọn ngày 10.5 lễ kính thánh Ðamiên để tổ chức Ngày của bệnh nhân phong năm 2019 tại giáo xứ Chánh tòa. Ban Caritas giáo phận đã thực hiện một chương trình với nhiều sinh hoạt chung có tính kết nối như phiên chợ Zéro đồng, quay số may mắn, bữa cơm huynh đệ... Có gần 500 bệnh nhân phong đã đến tham dự ngày hội này. Trong ngày hội còn có thánh lễ đồng tế do Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ sự. (N.Hà)

 

Ðức cha Giám quản giáo phận Phan Thiết Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Vĩnh Hảo thuộc giáo xứ Long Hương hôm 9.5.2019. Ngôi thánh đường tọa lạc tại vị trí giáp ranh giáo phận Nha Trang, trên khu đất có diện tích 5.000m2. Giáo họ được hình thành từ năm 1989 với khoảng 20 gia đình giáo dân di cư, đến từ Phan Rang, Ðà Lạt, Sài Gòn. Ðến năm 2007, số tín hữu đã tăng lên khoảng 300 giáo dân. Hiện tại, đoàn chiên tại đây được trao cho linh mục Gioan Baotixita Trần Văn Thuyết, chánh xứ Long Hương coi sóc. (gpphanthiet.com)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm