Thứ Năm, 02 Tháng Bảy, 2020 16:25

Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình: Con người bình an

 

Tại Trung tâm mục vụ TGP TPHCM, sáng ngày 1.7.2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã dâng thánh lễ giỗ, cầu nguyện cho Ðức cha Phaolô Nguyễn Văn Bình, nguyên Tổng Giám mục TGP TPHCM, nhân 25 năm ngày mất của ngài. Ðồng tế với Ðức Tổng có đông đảo các linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Từ sáng sớm, tuy trời mưa nhẹ, song vẫn không ngăn bước dòng người tề tựu về dự lễ. Trước khi thánh lễ bắt đầu, cộng đoàn đã viếng mộ phần Ðức Tổng Giám mục tại nhà nguyện Trung tâm mục vụ, cùng đọc kinh, dâng lời nguyện cầu. Trong bài giảng, vị Tổng Giám mục đương nhiệm của TGP TPHCM đã gợi lại hình ảnh Ðức Tổng Phaolô trong lòng mọi người, ngài là tấm gương của sự nhiệt tình phục vụ: “Ðức cố Tổng là con người của sự bình an, đúng như tên gọi của ngài. Ngài sống, làm trổ sinh hoa trái cho Giáo hội. Ðặt cuộc đời của Ðức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình trong bối cảnh xã hội và Giáo hội lúc bấy giờ, mới thấy sự ‘bình an’ của ngài không phải tự nhiên mà có, nhưng đó là sự chọn lựa. Suốt 33 năm quản trị, Ðức cha đã sống tinh thần đối thoại, gặp gỡ dịu dàng với tất cả thành phần xã hội. Nụ cười bình an trong những cuộc gặp gỡ, đối thoại ấy đã chinh phục lòng người, nhờ vậy, dẫn dắt Tổng giáo phận đi qua bao sóng gió…”.

 

Qua bài giảng của Ðức Tổng Giuse, Yă Lâm, một nữ tu trẻ của dòng Ảnh Phép Lạ, giáo phận Kontum, đã thêm phần hiểu biết về Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, và cảm thấy tấm gương của ngài thôi thúc sơ trong sứ mạng hiến dâng: “Ngưỡng mộ, bởi Ðức cha đã làm nhiều điều tốt cho Giáo hội đang trong thời điểm khó khăn. Ngưỡng mộ ngài về lối sống vui tươi, luôn an bình và phó thác cho Chúa mọi chuyện”.

Nữ tu Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh, Bề trên Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô nói về Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô trong niềm tri ân, cảm mến: “Có thể nói, Ðức Tổng như là người cha của Hội dòng, bởi nhờ ngài, một hội dòng theo linh đạo của Mẹ Têrêsa Calcultta tại Việt Nam đã ra đời. Khi còn tại thế, Ðức Tổng đã chăm lo tận tình, giúp đỡ nhà dòng rất nhiều”. Vào  giữa năm 1973, theo lời mời của Ðức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Mẹ Têrêsa Calcutta đã cử 7 tu sĩ đến Sài Gòn để phục vụ và chăm sóc cho những người nghèo khổ. Sau 1975, các tu sĩ chuyển qua Hồng Kông. Vì tha thiết yêu mến linh đạo của Mẹ Têrêsa, năm 1979, Ðức Tổng đã cho phép nhóm nữ tu do chị Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh phụ trách được hình thành với danh hiệu Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô và sống theo linh đạo của Mẹ Têrêsa Calcutta.

Cộng đoàn viếng mộ Đức cố Tổng Giám mục Phaolô

Trong ngày 1.7.2020, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Ðại diện TGP TPHCM cũng đã dâng lễ, cầu nguyện cho Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô tại nhà thờ Gia Ðịnh.

 

Anh Nguyên - Ðình Văn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm