Thứ Năm, 13 Tháng Hai, 2020 15:50

Ðức Giám Mục Phan Thiết huấn đức chủng sinh

 

Nhập học lại sau kỳ nghỉ tết, ngày 10.2.2020, các chủng sinh thuộc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã được Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục Chánh tòa Phan Thiết về thăm và huấn đức.

 

Mở đầu bài chia sẻ, ÐGM Giuse mượn hình ảnh cả thế giới đang lo âu vì dịch virus corona để nói đến còn những virus cũng đang đe dọa đến sự sống con người như chiến tranh, tai nạn giao thông, đặc biệt là nạn phá thai ở Việt Nam với con số đáng báo động. Tại sao lại xảy ra những tình trạng như vậy? Trên bình diện đức tin, Giáo hội cũng có phần trách nhiệm khi chưa nhiệt tâm đủ để loan báo Tin Mừng cho muôn dân, để đem Lời Chúa giới thiệu cho mọi người.

Tiếp theo, ÐGM Giuse nhấn mạnh về tầm quan trọng của Lời Chúa trong Giáo hội qua việc chia sẻ những điểm chính của Tông thư dạng Tự sắc Aperuit Illis mà Ðức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành nhằm thiết lập ngày Chúa nhật Lời Chúa (ấn định vào Chúa Nhật thứ III mùa Thường niên). Ngài mời gọi các linh mục và chủng sinh phải siêng năng đọc Lời Chúa và cầu nguyện với Lời Chúa trong đời sống dâng hiến. Ngài chia sẻ, ngày nay mọi người có thể dùng nhiều cách thức khác nhau để tiếp cận với việc cầu nguyện dựa trên Lời Chúa, mà phổ biến nhất là Lectio Divina, hay cầu nguyện Taizé, lập đi lập lại câu Lời Chúa và suy niệm trong sự thinh lặng hay sử dụng âm nhạc, miễn sao giúp người khác đi vào nhịp sống cầu nguyện và chuyện vãn thân tình với Chúa.

Kết thúc bài chia sẻ, Ðức cha Giuse khuyên nhủ các chủng sinh hãy ý thức việc giữ bầu khí thinh lặng, cả trong môi trường chủng viện, cả trong đời sống nội tâm. Dấu chỉ cho thấy một con người có đời sống nội tâm sâu sắc là sự biến đổi, trở nên một người sống dấn thân hết tình với Chúa và hết mình với tha nhân. Muốn được như thế, thì việc thinh lặng là vô cùng quan trọng để biết lắng nghe, gặp gỡ và đem ra thực hành. (tgpsaigon.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm