Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, 2022 16:02

Ðức Giám mục tân cử Giuse Bùi Công Trác: Sống bác ái Kitô giáo là phương thế loan báo Tin Mừng hiệu quả nhất

 

Như Công giáo và Dân tộc đã đưa tin, ngày 1.11.2022, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Bùi Công Trác, Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn làm Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận TPHCM. Dịp này, báo Công giáo và Dân tộc đã có cuộc phỏng vấn ÐGM tân cử và được ngài chia sẻ về phương cách mục vụ trước sứ vụ mới.

CGvDT: Chúng con xin được chúc mừng Đức cha vừa được Tòa Thánh đặt làm Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận TPHCM. Thông tin này có tạo cho Đức cha những bất ngờ, lo lắng ?

- Đức Giám mục Giuse Bùi Công Trác: Đứng trước một sứ mạng vừa cao cả vừa nặng nề, tự nhiên tôi cũng lo lắng ít nhiều. Dẫu vậy, tâm hồn tôi rất bình an và tôi hoàn toàn phó thác vào chương trình mà Chúa muốn thực hiện trong cuộc đời mình. Dù làm linh mục hay giám mục, mỗi ngày tôi chỉ có một bổn phận là cố gắng thực thi thánh ý Chúa.

Phần lớn thời gian trong hành trình tu tập gắn với việc giảng dạy ở chủng viện, xin Đức cha chia sẻ về mục vụ đào tạo chủng sinh?

 - Với tôi, việc đào tạo các ứng sinh linh mục vừa là một ân phúc từ Trời, vừa là lời mời gọi cộng tác. Là ân phúc từ Trời nên tôi chỉ cậy dựa vào Chúa: Chính Chúa mới là nhà đào tạo chính; là lời mời gọi cộng tác nên tôi phải gắng sức mỗi ngày. Vì thế, chỉ truyền đạt kiến thức cho các chủng sinh không thôi chưa đủ, nhà đào tạo phải thực sự xác tín điều mình truyền đạt, chẳng những qua lời giảng dạy, mà còn là chứng nhân đức tin, bằng một đời sống giản dị, gương mẫu, gần gũi và hết lòng với bổn phận được trao phó.

Cha Giám đốc ĐCV Thánh Giuse, nay là ĐGM tân cử, trong một dịp đón Chủng sinh tựu trường tại ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn - ảnh: tgpsaigon.net

 

Trong vai trò người thầy dạy chủng sinh và phụ trách Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ năm 2016 đến nay, Đức cha đánh giá như thế nào về ơn gọi hiện tại ở TGP TPHCM và đâu là thách thức cho các tân linh mục trong bối cảnh xã hội phát triển với tốc độ nhanh chóng, trình độ người tín hữu giáo dân càng nâng cao?

- Sáu năm trong vai trò đào tạo tại Đại Chủng viện, tuy ngắn ngủi nhưng cũng giúp tôi nắm bắt được ít nhiều tình hình ơn gọi tại Việt Nam nói chung và tại TGP nói riêng. Nhìn một cách tổng quát, ơn gọi các ứng sinh linh mục tuy không còn dồi dào như trước kia nhưng vẫn đủ đáp ứng cho nhu cầu của các giáo phận. Một thực tế cần phải nhìn nhận, đó là ơn gọi tại các giáo phận trong môi trường đô thị đang có chiều hướng suy giảm. Bên cạnh đó, các linh mục tương lai phải đối diện với những thách đố của thời hiện đại, đang tác động ít nhiều đến nhận thức và lối sống của các ứng sinh linh mục, trong đời thường và trong đời sống thiêng liêng. Trong mọi thời, dù tại nông thôn hay thành thị, dù nơi trình độ còn thấp hay đã được nâng cao, sự hiện diện của những linh mục thánh thiện, hết lòng lo cho đoàn chiên luôn là những chứng tá sống động của tình yêu Chúa trong thế giới ngày nay.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhiều lần khẳng định: “Việc rao giảng Tin Mừng ngày nay phải chú ý đến những điểm giáo huấn xã hội của Giáo hội hướng dẫn… Chúng ta cần phải lặp lại rằng, những vấn đề xã hội không thể giải quyết ngoài bối cảnh Tin Mừng được”. Là một trong số ít người ở Việt Nam có bằng tiến sĩ về giáo huấn xã hội Công giáo, chắc rằng Đức cha sẽ cùng Hội đồng Giám mục Việt Nam hoạch định các phương cách loan báo Tin Mừng trong thời đại mới, trên nền tảng mà Đức Gioan Phaolô II gợi ý?

- Tất cả mọi người đều có bổn phận loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô trong môi trường mình đang sống. Giáo huấn xã hội Công giáo giúp chúng ta ý thức và chu toàn bổn phận ấy, bằng việc sống theo giáo huấn Tin Mừng, bằng việc góp phần kiến tạo một trật tự xã hội công bằng và yêu thương, đặt nền tảng trên việc bảo vệ và tôn trọng phẩm giá con người, phục vụ thiện ích chung, nhất là quan tâm và phục vụ những anh chị em bất hạnh, bị bỏ rơi… Như thế, sống bác ái Kitô giáo là trung tâm giáo huấn xã hội của Giáo hội và là phương thế loan báo Tin Mừng hiệu quả nhất.

Phụ tá Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng coi sóc đoàn chiên Tổng Giáo phận, theo Đức cha, tại thành phố này có những điểm thuận lợi và khó khăn gì cho mục vụ?

- Địa bàn giáo phận tập trung trong môi trường đô thị nên việc mục vụ cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Trong câu hỏi này, tôi sẽ không phân tích cụ thể những thuận lợi và khó khăn nào, nhưng chỉ nhấn mạnh điều này : dù thuận tiện hay không thuận tiện, trong cương vị Giám mục Phụ tá, tôi phải hết sức chu toàn nhiệm vụ mục vụ đã được ủy thác cho tôi trong sự hiệp nhất và vâng phục với Đức Tổng Giuse. Vì thế, chia sẻ trách nhiệm với Giám mục giáo phận trong tinh thần hiệp nhất và vâng phục là điều tôi phải lưu tâm, chứ không phải những thuận lợi hay khó khăn ngoại tại.

Luôn thân tình, gần gũi với các Chủng sinh

 

Xin Đức cha chia sẻ về ý nghĩa khẩu hiệu và huy hiệu Giám mục của mình?

- Khẩu hiệu giám mục của tôi là: “Chistus vivit - Chúa Kitô đang sống”. Lời nói ấy vừa là lời tuyên xưng niềm tin, vừa là lời mở ra cho hành trình sứ vụ.

Là lời tuyên xưng niềm tin, vì “tôi biết tôi tin vào ai” (2 Tm 1, 12), và xác tín rằng: Đức Giêsu Kitô đã chịu hiến tế làm chiên lễ Vượt Qua của chúng ta (x. 1Cr 5, 7), là Đấng ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28, 20).

Là lời mở ra cho hành trình sứ vụ, vì “tôi sẽ không ngớt nói về Đức Giêsu Kitô, là Alpha và Omega - Khởi Nguyên và Tận Cùng… Người là Đấng chúng tôi hằng rao giảng cho anh chị em luôn mãi. Chúng tôi muốn danh Người vang dội đến tận cùng cõi đất và đến muôn muôn đời” (Đức Phaolô VI).

Hình bông huệ trên huy hiệu, vừa âm thầm nhắc đến vai trò bảo trợ của Thánh Cả Giuse, vừa nhẹ nhàng nhắc đến mái nhà thân thương Chủng viện.

Thánh lễ tấn phong giám mục dự kiến tổ chức vào thời gian nào, thưa Đức cha?

- Tòa Tổng Giám mục dự kiến thánh lễ phong chức Giám mục sẽ diễn ra vào lúc 8g30 ngày thứ Ba, 3.1.2023 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận.

Đức cha có nhắn gởi gì đến các tín hữu trong Tổng Giáo phận TPHCM và cách riêng với các học trò, những chủng sinh ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn?

- Trước hết, từ khi Tòa Thánh công bố tin vui, tôi đã nhận rất nhiều lời chúc mừng và hiệp thông cầu nguyện, xin hết lòng cảm ơn các vị hồng y, các vị giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và anh chị em. Tôi chỉ có một ước mơ nho nhỏ là những ai muốn tặng quà cho tôi hãy dành tặng cho những người nghèo khó. Tôi chỉ xin mọi người thương, thêm lời cầu nguyện cho tôi trong sứ vụ mới.

 

Chúng con xin cảm ơn Đức cha. Cầu chúc các mục vụ sắp tới trên cương vị mới của Đức cha sẽ chu toàn theo thánh ý Chúa.

 

NGUYỄN HÙNG LUÂN (thực hiện)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm