Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 14:25

Ðức Giáo Hoàng và ÐHY Quốc Vụ Khanh dâng lễ cầu nguyện cho Ðức cha Phaolô

Trước sự ra đi khi đang tham gia chuyến hành hương Ad Limina của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Thánh Cha Phanxicô và ĐHY Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin đã lần lượt chủ tế thánh lễ để cầu nguyện cho ngài.

 

Lúc 7 giờ sáng 8.3, Đức Giáo Hoàng đã dâng thánh lễ đồng tế với HĐGMVN tại nguyện đường của nhà trọ Thánh Marta ở nội thành Vatican. Trong thánh lễ, ngài không giảng, nhưng mọi người đặc biệt cầu nguyện cho linh hồn Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho chia sẻ trên trang Vatican News: “Đây là một cú sốc đối với các giám mục, và cả với Đức Thánh Cha nữa. Đức Phanxicô đã nói mấy lời trước thánh lễ, chia buồn với các giám mục Việt Nam. Mới cách đó vài ngày, Đức cố Tổng Phaolô cùng HĐGMVN gặp Đức Thánh Cha, thế mà hôm sau ngài bất ngờ qua đời. Thật là bàng hoàng”.

Chiều 10.3, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Hồng y Pietro Parolin đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc. Đồng tế thánh lễ đặc biệt này có các Đức cha trong HĐGMVN; Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh và rất đông các thành viên của liên tu sĩ Việt Nam tại Rome. Đặc biệt, phái đoàn đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, do Bí thư thứ nhất Triệu Nguyên Thành dẫn đầu, cũng hiện diện. Trước đó, vào buổi sáng, Đại sứ Cao Chính Thiện đã đến Foyer Phát Diệm để chia buồn với Ban Thường vụ HĐGMVN. Ngoài ra, trong mấy ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đã nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ các thủ tục cần thiết cho việc di chuyển thi hài Đức cha Phaolô về nước.

Mở đầu thánh lễ, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh chia sẻ việc ra đi của Đức cố Tổng tại Rome, nơi có phần mộ của hai thánh tông đồ Phêrô, Phaolô và rất đông các thánh, quả là một ơn phúc rất lớn. Trong bài giảng, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục GP Nha Trang khai triển Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu (Mt 5,1-12) ghi lại lời Chúa Giêsu dạy về “Tám mối phúc thật”. Liên hệ tới Đức cha Phaolô, Đức cha Giuse chia sẻ 3 điểm chính yếu trong suốt cuộc đời của ngài. Ngài là một con người của niềm vui, một niềm vui thánh thiện, niềm vui của người luôn có Chúa nơi mình.  Ngài là một con người của cầu nguyện và chiêm niệm. Khi tới nhà thờ Thánh Tôma, nhà thờ hiệu tòa của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, ngài lặng lẽ vào trong nhà thờ, quỳ gối xưng tội. Khi đến nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang, nhà thờ hiệu tòa của Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, ngài lặng lẽ ngồi lần hạt kính Đức Mẹ. Ngài là một con người muốn đến với hết mọi người, bất luận người đó là ai. Trong tâm hồn của ngài, không có ai là kẻ thù.

Thánh lễ thật cảm động, hình ảnh Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc như hiển hiện sống động trong tâm trí những người tham dự. Thánh lễ kết thúc, nhiều người còn muốn tiếp tục ở lại cầu nguyện cho vị tổng giám mục rất kính yêu và gần gũi.

Ðan Nguyễn (theo Vatican News và website HĐGMVN)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm