Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, 2017 10:06

Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn kỷ niệm 24 năm Giám mục

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã chủ sự thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 24 năm Giám mục tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM sáng 11.8.2017. Đồng tế với ngài có 12 Đức Giám mục trong Giáo tỉnh miền Nam, đông đảo linh mục, tu sĩ và giáo dân. Bước vào thánh lễ, Đức Hồng y chia sẻ niềm vui vì những ân huệ mà Chúa đã ban: “52 năm linh mục, 24 năm giám mục và 14 năm hồng y, tất cả đều là hồng ân mà chính Chúa thương ban. Đó là ơn phước theo chân Chúa trên con đường yêu thương, phục vụ. Suốt cuộc đời tôi đều là hồng ân Chúa”.

Đức Giám mục GP Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm giảng lễ, gợi lại hành trình ơn gọi mục tử của Đức Hồng y Gioan Baotixita và nhấn mạnh tầm nhìn hiệp thông - tương giao của ngài trong mục vụ. Đức cha Phêrô cũng nhắc đến việc thiết lập và tái lập các cộng đoàn Dân Chúa của Đức Hồng y tại TGP.TPHCM, để các linh mục, tu sĩ và giáo dân cùng tham gia sinh hoạt với nhau: “Tinh thần hiệp thông và tham gia thể hiện trong cách thi hành chức năng mục tử của Đức Hồng y rất rõ. Sự hiệp thông đó được khởi đi từ một điều sâu hơn, đó là tình yêu. Nếu không có một tình yêu chân chính thì không có sự hiệp thông và tham gia cách đích thực”. Ngài cổ vũ dựng xây mối tương giao trong đời sống với tha nhân và mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Đức Hồng y. Trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP.TPHCM đã chia vui với Đấng tiền nhiệm của ngài: “Trải qua thời gian dài phục vụ Giáo hội, hôm nay Đức Hồng y vẫn vui tươi, khỏe mạnh khi cử hành thánh lễ. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ ngài”. Linh mục Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân thay mặt các thành phần Dân Chúa trong TGP chúc mừng lễ kỷ niệm của Đức Hồng y Gioan Baotixita: “Trong bất cứ chức vụ nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngài luôn đặt lợi ích của Hội Thánh lên trên hết và tận tụy phục vụ như gương Chúa Giêsu”.

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn sinh năm 1934 tại Cà Mau, thụ phong linh mục năm 1965 tại nhà thờ Chánh tòa GP Cần Thơ. Tháng 3.1993, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục phó với quyền kế vị giáo phận Mỹ Tho. Thánh lễ tấn phong Giám mục diễn ra tại Cần Thơ ngày 11.8.1993. 5 năm sau, Đức cha Gioan Baotixita được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục TGP.TPHCM. Năm 2003, Đức cha được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vinh thăng Hồng y. Với tước vị Hồng y, Đức GB Phạm Minh Mẫn tham dự mật nghị hồng y 2 lần, bầu chọn Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI năm 2005 và Đức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2013. Ngày 22.3.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng Giám mục TGP.TPHCM của ngài vì lý do tuổi tác và Đức Tổng Giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc trở thành vị kế nhiệm.

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm