Thứ Năm, 11 Tháng Năm, 2017 16:07

Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận được tôn phong là Đấng đáng kính

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn các sắc lệnh của Bộ Tuyên thánh, tiến thêm một bước trong các án tuyên thánh cho 12 vị, trong đó có Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Hôm thứ Năm 4.5.2017, trong buổi tiếp kiến Đức Hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận nhân đức của Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, được tuyên bố là Đấng đáng kính, thêm một bước tiến quan trọng trong án phong thánh cho ngài.

Giai đoạn kế tiếp là Bộ Phong Thánh sẽ chính thức cứu xét phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Hội đồng giám định y khoa của Bộ sẽ cứu xét cuộc khỏi bệnh. Nếu họ xác nhận việc khỏi bệnh này khoa học hiện nay không giải thích được, thì sẽ chuyển lên Ủy ban thần học của Bộ cứu xét. Nếu qua việc xét này, thì sẽ đến lượt Hội đồng các Hồng y và Giám mục của Bộ cứu xét và bỏ phiếu. Nếu được chấp thuận thì sẽ đệ lên Đức Thánh Cha để ngài phê chuẩn và cho công bố sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Vị Tôi Tớ Chúa. Sau đó là việc ấn định ngày phong Chân phước.

Việc khởi sự án phong Chân phước được bắt đầu cách đây 10 năm. Ngày 17.9.2007, nhân tưởng niệm lần thứ năm ngày Đức Hồng y qua đời, Hội Ðồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình đã khởi xướng việc mở án phong Chân phước Đức cố Hồng y. Ngày 5.7.2013, Ðức Hồng y Agostino Vallini, Giám quản Roma, đã chủ sự buổi lễ long trọng kết thúc cuộc điều tra ở cấp giáo phận án phong Chân phước cho Ðức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Trong buổi tiếp kiến lúc 12 giờ trưa ngày 6.7. 2013 dành cho 400 tham dự viên các sinh hoạt trong hai ngày ở Roma nhân dịp kết thúc giai đoạn giáo phận trong tiến trình điều tra phong Chân phước cho Ðức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi tiếng tăm thánh thiện của Ðức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận và phó thác cho Mẹ Maria sự tiếp tục án phong Chân phước cho Ðức Hồng y. Hiện diện tại buổi tiếp kiến đặc biệt này có Ðức Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, Ðức Tổng Giám mục Stephano Nguyễn Như Thể, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh, các chức sắc của Hội đồng Công lý và Hòa bình, cùng với các vị ân nhân, đông đảo tín hữu Việt Nam từ các nước.

(PV)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm