Thứ Năm, 05 Tháng Tư, 2018 15:56

Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn mừng thượng thọ bát tuần

Ngày 1.4.2018, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội bước sang tuổi 80.

 

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sinh ngày 1.4.1938 tại Đà Lạt. Ngài gia nhập Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ ngày 26.10.1949, và là Ðại Chủng sinh khóa đầu tiên của Giáo hoàng Học viện Piô X Đà Lạt từ năm 1958 đến 1968. Ngài được thụ phong linh mục ngày 21.12.1967, sau đó lần lượt đảm trách nhiều công việc trong GP Đà Lạt như giáo sư Tiểu Chủng viện Đà Lạt, Giám đốc Ðại Chủng viện Minh Hòa Đà Lạt, Tổng Ðại diện GP Đà Lạt… Ngày 19.10.1991, cha được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục Phó GP Đà Lạt, thánh lễ tấn phong diễn ra ngày 3.12 cùng năm. Khẩu hiệu giám mục của ngài là “Người phải lớn lên” (Ga 3,30). Đức cha chính thức kế vị Giám mục Chánh tòa GP Đà Lạt từ ngày 23.3.1994. Ngày 22.4.2010, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm Đức cha Phêrô làm Tổng Giám mục Phó TGP. Hà Nội rồi kế vị Tổng Giám mục Hà Nội vào ngày 13.5.2010. Ngài được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt làm hồng y trong Công nghị Hồng y ngày 14.2.2015 và chỉ định nhà thờ hiệu tòa Thánh Tôma Tông đồ.

Theo quy định được ghi trong Tông hiến Romano Pontifici Eligendo do Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ban hành ngày 1.10.1975, “các hồng y đủ 80 tuổi trước ngày Tòa Thánh trống tòa sẽ không tham gia Mật nghị bầu giáo hoàng”. Như vậy, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã không còn trong danh sách hồng y cử tri để bầu giáo hoàng. Hiện nay số hồng y trong Hồng y đoàn là 214 vị, trong đó có 115 hồng y cử tri và không còn vị nào của Việt Nam.

Tại nhà thờ Chánh tòa TGP Hà Nội, ngày 1.4, Đức Hồng y Phêrô đã chủ tế thánh lễ đại triều mừng Chúa Phục Sinh. Trong thánh lễ này, Đức cha Phụ tá Laurensô Chu Văn Minh, các linh mục, nam nữ tu sĩ, cùng anh chị em giáo dân đại diện từ khắp các giáo xứ trong TGP đã chúc mừng thượng thọ bát tuần của ngài. Trước tình cảm của cộng đoàn, Đức Hồng y Phêrô chia sẻ:

“Đây là một diễm phúc quá lớn đối với tôi, được kỷ niệm 80 năm cuộc đời đúng vào dịp lễ Chúa Giêsu Phục Sinh. Tôi càng có thêm lý do để tạ ơn Chúa, và có thêm lý do xin Đức cha và tất cả anh chị em cầu nguyện cho tôi. Để nhờ hồng ân Chúa Phục Sinh, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần tiếp tục hỗ trợ phần còn lại của cuộc đời tôi có thể phục vụ Chúa và Hội Thánh.

Được sống tới tuổi này, với bao nhiêu công việc đã qua, đó là hồng ân của Chúa. Nhưng tôi không bao giờ quên được sự giúp đỡ, cộng tác của biết bao nhiêu người. Cách riêng trong 8 năm qua là sự giúp đỡ của Đức cha phụ tá, của linh mục đoàn, của tất cả anh chị em tu sĩ, nam nữ chủng sinh và anh chị em giáo dân. Chính nhờ sự cộng tác đó, nhờ lời cầu nguyện đó, và cũng kèm theo nhiều hy sinh, tôi mới có được ngày hôm nay. Xin cảm ơn Đức Cha, quý cha, và toàn thể anh chị em. Xin tiếp tục cầu nguyện cho tôi.

Tôi có 3 ý nguyện từ lâu: Ý thứ nhất là luôn luôn tạ ơn Chúa về cuộc đời của mình, dù là có thêm một giây một phút thì cũng phải tạ ơn Chúa; ý thứ hai là luôn luôn biết gìn giữ ơn Chúa, biết phát triển ơn Chúa; và thứ ba là dùng ơn Chúa đã ban để phục vụ Hội Thánh và phục vụ mọi người”.

 

VIDEO: Ngày 14.2.2015, ngài được vinh thăng Hồng y bởi Đức Phanxicô.

Văn Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm