Thứ Năm, 10 Tháng Chín, 2015 16:28

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn truyền chức linh mục

● Ngày 8.9.2015, lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã truyền chức linh mục cho bảy thầy Phó tế và truyền chức Phó tế cho sáu Đại Chủng sinh. Đồng tế với ngài có Đức cha Laurenxô Chu Văn Minh, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, cùng với các cha trong và ngoài Tổng Giáo phận và sự tham dự của hơn 2000 nam nữ tu sĩ và giáo dân. (Phúc Nguyên)

 

● Sáng 8.9.2015, Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức thuộc giáo phận Thái Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Tham dự lễ khai giảng, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình; cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám, Đức ông Hier. Nguyễn Phúc Hạnh, các cha Hội đồng Tư vấn, các cha trong Ban Giám đốc, giáo sư và  Tòa Giám mục, nữ tu Dòng Đaminh và 75 thầy chủng sinh của các lớp: triết I, triết III, tập vụ và mãn trường và 26 tân chủng sinh vừa kết thúc 2 năm tu sinh tại Tòa Giám mục, năm nay bước vào lớp lớp Triết I. (Quốc Phong)

● Đức cha Phụ tá Giuse Trần Văn Toản đã chủ sự thánh lễ mừng bổn mạng và mừng 30 năm thành lập Gia đình Tận hiến Đồng Công miền Cái Sắn (1985-2015) tại giáo xứ Thạnh An – GP Long Xuyên vào sáng 8.9.2015. Cùng đồng tế có cha Giuse Maria Lương Thiên Triều là Tổng phụ trách Gia đình Tận hiến Đồng Công toàn quốc, các cha dòng Đồng Công và sự tham dự của trên 2.500 thành viên thuộc  40 giáo xứ trong miền Cái Sắn. Được biết Gia đình Đức Mẹ miền Cái Sắn sau 30 năm thành lập hiện có hơn 3.000 thành viên thuộc 40 giáo xứ, trong số này, có rất nhiều người đã được tận hiến cho Đức Mẹ và sống linh đạo của hội dòng. (Như Thủy)

 

● Khóa học về Lãnh đạo như Giêsu (LLJ  - Lead Like Jesus) do Caritas Đà Lạt tổ chức đã chính thức bế giảng tại giáo xứ Đinh Trang Hòa, giáo hạt Di Linh – GP Đà Lạt vào ngày 6.9.2015. Chương trình học bắt đầu từ tháng 6.2015 và kéo dài trong hơn 3 tháng với 3 ngày học, mỗi ngày học cách nhau một tháng. Đó là thời gian để cho các tham dự viên sống, cảm nghiệm và biến đổi theo mẫu gương lãnh đạo Giêsu. Lớp học với hơn 20 tham dự viên là các tổ trưởng, tổ phó các nhóm tiết kiệm tín dụng tại giáo xứ Đinh Trang Hòa. LLJ là chương trình học mới được Caritas Đà Lạt đưa vào trong chương trình huấn luyện quản lý lãnh đạo nhóm cho các nhóm tiết kiệm tín dụng trong Giáo phận. LLJ xác tín rằng Giêsu chính là mẫu gương về lãnh đạo mọi thời đại cho mọi người noi theo. (Hải Lam)

 

● Caritas giáo hạt Tân Sơn Nhì – TGP TPHCM đã mừng kính bổn mạng - Chân phước Têrêsa Calcutta, tại giáo xứ Tân Hương vào ngày 5.9.2015. Thánh lễ đồng tế do cha Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng, chánh xứ Tân Hương kiêm Hạt trưởng Tân Sơn Nhì (TSN) chủ sự. Tham dự còn có các nữ tu đại diện văn phòng Caritas, tu sĩ nam nữ, đại diện Ban liên kết Caritas giáo hạt và 17 giáo xứ trong hạt TSN; Hội đồng Mục vụ, ân nhân, đoàn hội, thành viên Caritas và giáo dân. (Ngọc Quỳnh)

● Ngày 5.9.2015, tại giáo xứ Bùi Môn, Huynh đoàn Đaminh hạt Hóc Môn – GP TPHCM đã hiệp dâng thánh lễ kính thánh bổn mạng Phêrô Nguyễn Văn Tự, do cha linh hướng Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng, chánh xứ Tân Hưng chủ tế. Cùng đồng tế có cha hạt trưởng Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, cha phụ tá đặc trách Huynh đoàn Đaminh Tổng giáo phận G.B Võ Khắc Duy và các cha trong hạt và sự tham dự của gần 500 đoàn viên thuộc 15 giáo xứ trong hạt. Dịp này, Ban Phục vụ Liên huynh nhiệm kỳ 12 (2011-2015) đã nhận được những bằng khen tri ân và Ban Phục vụ Liên huynh nhiệm kỳ thứ 13 (2015-2019) bắt đầu nhiệm vụ mới. (Văn Quý)

 

● Hội đồng Mục vụ, Ban Caritas giáo xứ Châu Nam đã phát quà cho 170 em thiếu nhi đạt thành tích học sinh giỏi trong năm học 2014 – 2015 và 19 em đậu vào các Trường Đại học, Cao đẳng vào sáng Chúa nhật 6.9.2015. Đây là thông lệ hằng năm vào dịp khai giảng năm học nhằm khuyến khích, động viên các em thiếu nhi học giỏi, chăm ngoan trong giáo xứ để các em nỗ lực, phấn đấu thi đua học tập tốt hơn trong năm học tới, đồng thời tuyên dương các em đậu  vào Đại học, Cao đẳng. (Thanh Tâm)

 

● Thánh lễ khai giảng năm học 2015- 2016 của Học viện Liên dòng nữ Phaolô Nguyễn Văn Bình đã diễn ra vào ngày 4.9.2015 tại hội trường G.B Phạm Minh Mẫn – GP TPHCM, do cha Stêphanô Maria Phạm Cao Đích (dòng Đồng Công), Chủ tịch liên tu sĩ và cha giáo Đaminh Nguyễn Đức Thông (dòng Chúa Cứu Thế) cùng đồng tế. Được biết tổng số học viên của ba lớp Liên dòng nữ là 120 nữ tu, trong đó có 57 học viên mới và 55 học viên của tỉnh dòng Phaolô. (Quảng Khê)

 

● Ngày 3.9.2015, Ban Giám hiệu trường Khuyết tật Vi Nhân – GP Buôn Ma Thuột đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2015 – 2016 với sự tham dự của các nữ tu cộng đoàn Thánh Phaolô - GP.Buôn Ma Thuột, các giáo viên, phụ huynh và toàn thể học sinh của trường. Theo thông báo, trong năm học mới nhà trường sẽ chủ động thống nhất chương trình dạy học phù hợp với từng em trên cơ sở phân phối chương trình của Bộ Giáo dục, cùng với những đặc thù riêng của học sinh như khiếm thính, khiếm thị, chậm phát triển và tự kỷ. Sau phần khai giảng, trường chuyên biệt Vi Nhân tổ chức hội chợ ngay trong khuôn viên của trường, bày bán các món ăn do phụ huynh và các em khuyết tật trong trường tự làm. Số tiền bán được sẽ góp vào quỹ hỗ trợ cho các học sinh của trường. (M.Hải)

● Ngày 6.9.2015, tân linh mục Giuse Trần Ngọc Thiện, OP, đã dâng tạ ơn thánh lễ cùng với các cha mới thuộc Dòng Đaminh Việt Nam. Hiện diện trong thánh lễ còn có các cha nghĩa phụ của tân linh mục, các cha thân hữu xa gần và cha GB Vũ Mạnh Hùng chánh xứ Hà Đông, cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng, chánh xứ Phú Trung, cha Giuse Nguyễn Đức Thắng, Chưởng ấn Tòa Giám mục Long Xuyên và đông đảo giáo dân. (Lê Hoàng Vui)

 

● Nhóm Hoa Trạng Nguyên thuộc giáo xứ Tân Tạo (thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức phát học bổng cho 34 em, trong đó có 10 em vừa đậu đại học vào sáng 6.9.2015. Đây là lần trao học bổng thứ 7 của nhóm. (Duy Tùng)

● Ngày 4.9.2015, giáo phận Lạng Sơn khai giảng năm học mới 2015-2016 cho lớp tu đức Tiền Chủng viện tại nhà thờ Chánh tòa. Đức Giám mục giáo phận Giuse Đặng Đức Ngân chủ tế thánh lễ cùng các cha trong Ban đào tạo, các cha trong và ngoài giáo phận và sự tham dự của các thầy phó tế, chủng sinh, ứng sinh và cộng đoàn giáo xứ Chánh tòa. (N.Q)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm