Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, 2016 15:22

Đức Hồng y Reinhard Marx thăm Tổng giáo phận TPHCM

Sau hơn bốn ngày thăm viếng giáo phận miền Bắc, tối 13.1.2016, ĐHY Chủ tịch HĐGM Đức Reinhard Marx và phái đoàn (linh mục Hans Langendorfer SJ - Thư ký HĐGM Đức; ông Ulrich Poner - Trưởng ban Quan hệ Quốc tế và Di Dân HĐGM Đức; ông Daniel Legutke - phụ trách Ủy ban Công lý và Hòa bình HĐGM Đức; ông Matthias Kopp - phát ngôn viên văn phòng Tổng Thư ký HĐGM Đức) bắt đầu chuyến thăm giáo phận TPHCM.

ĐHY thăm trụ sở Caritas Việt Nam

Ngày 14.1, phái đoàn đến thăm trụ sở Caritas Việt Nam tại số 319 Quốc lộ 13, quận Thủ Đức - TPHCM. Tiếp đón phái đoàn có Đức cha Chủ tịch Caritas Việt Nam Tôma Vũ Đình Hiệu, hai vị phó Chủ tịch là Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến; cha Giám đốc Văn phòng Caritas Việt Nam Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng cùng các thành viên Hội đồng Quản trị và nhân viên văn phòng Caritas Việt Nam.

Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng giới thiệu đôi nét về việc tái lập Caritas trên đất nước Việt Nam và mạng lưới hiện nay. Cha cũng trình bày những hoạt động của Caritas Việt Nam, những lãnh vực đang có sự hỗ trợ của Giáo hội Đức và viễn cảnh tương lai cho sự phối hợp chặt chẽ giữa đôi bên. ĐHY Reinhard Marx bày tỏ niềm vui, hy vọng vào sự phát triển của Caritas tại Việt Nam sẽ tiếp tục đem lại sự phục vụ Tin Mừng tốt nhất cho những người yếu đuối, cũng như gợi mở các thách thức hiện nay mà Caritas phải đối diện, các đòi hỏi cấp bách về sự dấn thân của Caritas trong lãnh vực giáo dục và y tế.

Buổi chiều, phái đoàn đến chào thăm Đức TGM.TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc, gặp gỡ Ban Mục vụ Đối thoại Liên Tôn (BMVĐTLT) tại Tòa TGM. Trao đổi với phái đoàn có ĐTGM Phaolô, cha Tổng Đại diện, cha Chưởng ấn, cha Trưởng Ban MVĐTLT, các thành viên trong BMVĐTLT, một số đạo hữu Cao Đài và Phật giáo.

và thăm hội dòng MTG Thủ Thiêm

Cha Trưởng ban đã trình bày về hoạt động của BMVĐTLT, quan hệ với các tôn giáo Baha’i, Cao Đài, Islam, Minh Lý, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Hội thánh Cơ Đốc Phục Lâm, Ân điển Báptít, Mennonites, Trưởng lão và Hội thánh Tin Lành… Sau khi lắng nghe các trao đổi, ĐHY Reinhard Marx cho biết: “Ngay trên đất nước chúng tôi cũng có nhiều người không tin tôn giáo là công cụ kiến tạo hòa bình. Có nhiều nhóm người muốn thế tục hóa tôn giáo. Mục tiêu của chúng ta là nắm tay nhau, đối thoại với nhau, cùng nhau xây dựng hòa bình và tìm kiếm chân lý”.

Sau đó, ĐHY Reinhard Marx đã dâng thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn cùng với các ĐGM Giáo tỉnh miền Nam và hơn 40 linh mục của TGP. Ngài chia sẻ: “Chúng ta có nghĩa vụ phải liên tục đổi mới, phải có tinh thần hỗ trợ lẫn nhau. Đó là lý do tại sao chúng tôi sang thăm Việt Nam và tìm hiểu mọi người ở đây có suy nghĩ gì, có vấn đề gì, đã làm những gì về xã hội, kinh tế, chính trị”.

Thay mặt cộng đoàn phụng vụ, cha Tổng Đại diện bày tỏ: “Chúng con rất biết ơn ĐHY và các Đức cha trong HĐGM Đức, cách riêng các cơ quan như Missio, Miserior và Caritas trong nhiều năm qua đã tận tình giúp đỡ chúng con thực hiện các dự án xã hội trong nhiều giáo phận tại Việt Nam. Chúng con tin chắc rằng, các anh chị em nghèo khổ của chúng con vẫn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của ĐHY, các Đức cha trong HĐGM Đức và cách riêng là các cơ quan từ thiện của Cộng hòa Liên bang Đức”.

Ngày 15.1, vị Hồng y cố vấn Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thành viên CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình, gặp gỡ các cha và một số tu sĩ, giáo dân tại TTMV.TGP.TPHCM. Ngài nhận định: “Hoàn cảnh gia đình ở Việt Nam và Đức gần giống nhau. Giáo hội vui vì nữ giới phát triển. Cần quan tâm chỉ dẫn lối đi cho người trẻ. Tương lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh những trao đổi giữa hai bên Giáo hội với nhau”.

Ngày cuối cùng, ĐHY Reinhard Marx đã đến thăm Hội dòng MTG Thủ Thiêm. Tại đây, ngài đã khích lệ, động viên tinh thần các chị và hứa làm hết sức để hỗ trợ hội dòng. “Chúng tôi luôn là một với chị em trong lời cầu nguyện”, ngài nhấn mạnh.

Trước khi kết thúc chuyến thăm Giáo hội Việt Nam, phái đoàn đã đến thăm Trung tâm đào tạo nhân viên nhà hàng Anrê Maisen do một Việt kiều Đức mở tại 56 Nguyễn Văn Lạc, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tại đây, ngài chủ sự nghi thức Rửa Tội cho ba học viên nữ trong nhà nguyện nhỏ của Trung tâm, với sự tham dự của Ban Giám đốc cùng các nhân viên, học viên và gia đình.

Tuệ An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm