Thứ Năm, 10 Tháng Mười, 2019 14:49

Đức Maria mẫu gương cho đời sống đức tin

 

Ðối với mỗi người Kitô hữu, Mẹ Maria luôn là gương mẫu tuyệt hảo về đời sống đức tin. Mẹ là người nữ đầu tiên được Chúa chọn và đáp tiếng Xin vâng, để từ đó cộng tác với Người trong công cuộc cứu độ. Cuộc đời Mẹ như ngọn đuốc soi sáng để hết thảy mọi người noi theo.

 

CÙNG MẸ MÂN CÔI LOAN BÁO TIN MỪNG

Linh mục Phêrô Vũ Văn Hài (Chánh xứ Rạch Súc, Giáo phận Cần Thơ): Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chọn tháng 10.2019 làm tháng đặc biệt Truyền giáo. Thật là một sự trùng hợp mang chiều kích thần học và tu đức, khi tháng 10 theo truyền thống của Hội Thánh là tháng Mân Côi. Trong những việc làm cụ thể được Ðức Giáo Hoàng gợi ý, chúng ta có thể chiêm ngưỡng Ðức Maria khi lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện cho việc truyền giáo: gặp gỡ cá nhân với Chúa Kitô trong Thánh Thể, Lời Chúa, trong cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn Hội Thánh. Mối liên hệ giữa kinh Mân Côi với việc truyền giáo đã được thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nêu bật trong sứ điệp Truyền giáo năm 2003: “Lòng cậy trông nơi Ðức Maria, cùng với việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày và sự suy niệm những mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô, sẽ nhấn mạnh rằng sứ mạng truyền giáo của Giáo hội cần được nuôi dưỡng trước hết bằng lời cầu nguyện.” (Sứ điệp Truyền giáo của thánh GH GP II 2003, 2). Truyền giáo trên hết là đem tình yêu của Chúa Giêsu đến cho mọi người. Dưới phương diện này, chúng ta cần theo gương của Ðức Mẹ, lắng nghe và nghiền ngẫm Lời Chúa. Chính đây là cốt tủy của việc đọc kinh Mân Côi: cùng với Mẹ Maria chiêm ngắm tôn nhan Chúa Giêsu để được gắn bó mật thiết với Người, qua đó uốn nắn tâm tình và cuộc sống phù hợp với Tin Mừng. Người Kitô hữu cần loan báo Ðức Kitô bằng lời nói, và nhất là bằng chính cuộc sống. Mình phải là người đã sống theo Tin Mừng trước khi kêu gọi người khác trở về với Tin Mừng. Riêng tại họ đạo, chúng tôi mời gọi giáo dân hướng lòng về Mẹ Maria, đọc kinh Mân Côi theo gợi ý của Hội Truyền bá Ðức tin để cầu cho việc truyền giáo: chục kinh thứ nhất màu xanh lá cây cầu cho châu Phi; chục thứ hai màu đỏ cầu cho châu Mỹ; chục thứ ba màu trắng cầu cho châu Âu; chục thứ tư màu xanh dương cầu cho châu Ðại dương; chục thứ năm màu vàng cầu cho châu Á.

 

SẴN SÀNG LÊN ÐƯỜNG

Chị Anna Nguyễn Thanh Hoa (Giáo xứ Trung Chánh, TGP TPHCM): Hình ảnh Mẹ Maria vội vã lên đường, vượt qua đường sá núi đồi trập trùng khó khăn, mất 3,4 ngày trời cũng không ngăn được bước chân Mẹ đi thăm viếng người chị họ Êlizabeth khiến tôi cảm thấy vô cùng xúc động. Thăm viếng tưởng như có gì đâu mà khó, nhưng nếu không có lòng thì đi đâu cũng “ngại”. Là người trẻ, mỗi khi TGP tổ chức đại hội giới trẻ, tôi đều đến tham dự, đó là dịp để tôi được gặp gỡ, đào sâu sự hiểu biết và củng cố đức tin của mình. Cuối chương trình là nghi thức sai đi, tôi nghĩ đây chính là cơ hội để mình lên đường giới thiệu Chúa cho những ai chưa biết Ngài. Nhờ có Mẹ mà tôi thêm động lực để vượt qua những ái ngại ban đầu đến với mọi người, nói về Chúa và chia sẻ tình thương của Người cho họ biết.

 

HỌC CÁCH SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

Chủng sinh Phêrô Nguyễn Thanh Bình (Giáo phận Vĩnh Long): Chọn lý tưởng sống là cố gắng trở thành linh mục của Chúa, một hành trình còn rất dài phía trước, vì thế bài học về sự khiêm nhường nơi Mẹ Maria là hành trang tôi mang theo trên suốt chặng đường của mình. Mỗi giai đoạn gắn với một bổn phận, tôi chu toàn nó bằng cách khiêm nhường phục vụ theo khả năng. Khi ở Chủng viện, tôi sửa mình, sống hòa nhã với anh em. Khi đi giúp xứ, tôi vui vẻ phục vụ tha nhân trong tinh thần yêu thương bác ái, đỡ đần với cha sở trong công việc chung của họ đạo. Noi gương Mẹ, mỗi khi có dịp lại mau mắn lên đường đến những nơi khó khăn, thiếu thốn để đồng cảm và nâng đỡ. Với những ai thường cảm thấy gánh nặng của một cuộc sống xem ra vô nghĩa, Ðức Maria cho họ thấy rằng cuộc đời thật là quý giá nếu biết sống cho tình yêu Ðức Kitô và tình yêu tha nhân.

 

ÐỒNG HÀNH VỚI CON

Chị Maria Nguyễn Thị Hương Lan (Giáo xứ Bình Thủy, Giáo phận Cần Thơ): Có dịp suy tư về cuộc đời của Mẹ Maria, tôi thấy Mẹ luôn đồng hành và dõi theo Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời dương thế. Qua đây, tôi học theo Mẹ cách đồng hành cùng với con cái của mình, không chỉ trong mọi vấn đề của cuộc sống đời thường mà cả đời sống đức tin. Học theo nhân đức của Mẹ đã đành, tôi còn rủ con cùng học theo. Mỗi khi dự lễ Chúa Nhật xong, tôi thường nán lại cho con chơi quanh đài Ðức Mẹ, mua cho con một vòng chuỗi nhỏ, dạy con tập cách lần hạt Mân Côi, hay trong những giờ kinh tối của gia đình cũng khuyến khích con đọc chung và lần chuỗi. Bằng những việc nhỏ bé, nhưng từ từ gieo vào tâm thức con lòng mến Mẹ, để con mình không chỉ lớn lên trong đời mà còn trưởng thành trong cả đời sống đạo.

“Mẹ Maria chẳng những là gương mẫu cho toàn thể Giáo hội trong việc tôn thờ thần linh mà hiển nhiên còn là thầy dạy đời sống thiêng liêng cho mỗi Kitô hữu nữa. Ngay những ngày đầu, tín hữu đã bắt đầu nhìn lên Mẹ Maria và bắt chước Mẹ trong việc làm cho đời sống của mình thành một tác động tôn thờ Thiên Chúa và làm cho việc tôn thờ thành một dấn thân trong đời sống của mình. Từ thế kỷ thứ tư, thánh Ambrose, khi nói với dân chúng, đã bày tỏ niềm hy vọng là mỗi người có được tinh thần của Mẹ Maria để tôn vinh Thiên Chúa: Chớ gì trái tim của Mẹ Maria ở nơi mỗi Kitô hữu tuyên dương sự cao cả của Chúa. Chớ gì tinh thần của Mẹ ở trong mọi người để hớn hở hân hoan trong Thiên Chúa”. (Tông huấn Marialis Cultus - Về việc tôn kính Ðức Mẹ Maria trong Giáo hội của Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI, 1974).

 

“Ðức Trinh nữ Maria trở thành một gương mẫu cho tất cả những người đón nhận Lời của Ðức Kitô. Ngay từ lúc Truyền tin, Ðức Maria đã đón nhận sứ điệp của Thiên Chúa và hoàn toàn gắn bó với bản thân của Ðức Kitô. Mẹ Maria dạy cho chúng ta hãy biết lắng nghe một cách tin tưởng vào Chúa Cứu thế, và nhận ra nơi Người Lời của Chúa có khả năng thay đổi và canh tân cuộc đời chúng ta. Kinh nghiệm của Ðức Maria khuyến khích chúng ta chấp nhận những đau khổ thử thách do việc trung thành với Chúa Kitô, và luôn luôn nhớ tới chân phúc mà Ðức Giêsu đã hứa cho những kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời của Chúa”. (Trích Những bài huấn giáo về Ðức Maria của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, 1999)

 

NHÃ VĂN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm