Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, 2019 15:42

Ðức Maria, Nữ Vương các gia ðình

 

Mùa hành hương Ðức Mẹ Trà Kiệu - GP Ðà Nẵng lần thứ 134 diễn ra trong bối cảnh Giáo hội Việt Nam đang ở năm thứ ba của chuỗi mục vụ hướng về gia đình. Ban tổ chức lấy khẩu hiệu “Ðức Maria, Nữ Vương các gia đình” làm điểm nhấn.

 

Những cử hành chính thức tổ chức trong hai ngày 30 - 31.5.2019. Tại đồi Bửu Châu, cha Bonaventura Mai Thái, Tổng Ðại diện giáo phận chủ tế thánh lễ khai mạc đã nhắn nhủ mọi người hãy đặt niềm tin vào Ðức Maria, Nữ vương các gia đình. Ðức Mẹ luôn mời gọi mỗi người đi theo nẻo ngay lành như tước hiệu mà Giáo hội đã đặt nơi ngài “Ðức Mẹ chỉ bảo đàng lành”. Linh mục Tổng Ðại diện đã nhấn mạnh  đến việc tự tra vấn của mỗi người “có tin vào Mẹ, tin vào những điều chúng ta cầu xin không? Nếu niềm tin không vững vàng thì cho dù có hành hương đến đây bao nhiêu lần đi nữa cũng sẽ về tay không”. Tiếp theo phần khai mạc là cuộc cung nghinh Thánh Thể từ chập tối cho đến nửa đêm. Mỗi tín hữu tham dự cầm trên tay ngọn nến sáng và rước kiệu Thánh Thể tới chặng cuối là nhà nguyện trên đỉnh đồi.

Buổi sáng ngày 31.5, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục GP Ðà Nẵng khai mạc hội thảo liên tu sĩ giáo phận Ðà Nẵng với sự tham dự của hơn 100 nam nữ tu sĩ các hội dòng. Ðức cha đã bày tỏ lòng biết ơn về sự hiện diện và cộng tác của các dòng trong nhiều lĩnh vực mục vụ tại giáo phận nhỏ bé của giáo tỉnh miền trung. Cùng thời gian đó, tại hội trường nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu, Ban Mục vụ Gia đình của giáo phận đã tổ chức chia sẻ Tông huấn “Niềm vui Yêu thương” (Amoris Laetitia) của Ðức Thánh Cha Phanxicô. Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, Trưởng  Ban nghiên huấn về mục vụ gia đình của Hội đồng Giám mục Việt Nam phụ trách phần này. Theo vị diễn giảng, các Tông huấn về gia đình và huấn giáo của Hội Thánh luôn nâng đỡ con người trong những trường hợp khó khăn. Giáo hội quan tâm hơn về giáo lý hôn nhân và đồng hành với các gia đình trẻ; đồng thời cũng khuyến khích các bạn trẻ cần phân định trong việc tiến tới hôn nhân. Ðó cũng là bổn phận của các bậc cha mẹ đối với con cái trong việc chuẩn bị từ xa, tạo điều kiện cho con được theo học các lớp giáo lý căn bản từ thời niên thiếu và tham dự các lớp dự bị hôn nhân khi đến tuổi trưởng thành. Nhiều câu hỏi của các tham dự viên đặt ra được cha Augustinô giải đáp.

Tại nhà nguyện trên đồi Bửu Châu, từ 7 giờ sáng, cộng đoàn dân Chúa thuộc 5 hạt của giáo phận cùng luân phiên chầu Thánh Thể đến 12 giờ; trong khi đó, nhiều địa điểm của Trung tâm hành hương, các cha đã túc trực cử hành bí tích Hòa Giải. Các giáo xứ cũng tổ chức dâng hoa kính Mẹ. Chương trình bế mạc vào buổi chiều cùng ngày bằng thánh lễ do Ðức cha Giuse chủ tế. Tại giáo phận Ðà Nẵng, hành hương Ðức Mẹ Trà Kiệu là một trong những hoạt động sinh hoạt lớn và thu hút các thành phần Dân Chúa các nơi tham dự từ nhiều năm qua.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm