Thứ Năm, 22 Tháng Mười Một, 2018 16:45

ÐỨC TÂN TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI GIUSE VŨ VĂN THIÊN: “Tôi luôn có món nợ của tình yêu mến và quý trọng nơi mọi người…”

 

CGvDT: Chúng con xin chúc mừng Đức cha vừa được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Thông tin này đến với Đức cha như thế nào? 

- Đức tân TGM Giuse: Xin chào Ban Biên tập và quý độc giả báo Công giáo và Dân tộc. Dù trước đó đã có những “tin hành lang”, tôi vẫn thấy bất ngờ khi có thông tin chính thức về việc Tòa Thánh bổ nhiệm tôi làm Tổng Giám mục Hà Nội, vì biết rằng đây là giáo phận có truyền thống lâu đời. Trong lịch sử của Tổng Giáo phận, đã có các vị chủ chăn là những người học hành uyên thâm, nổi tiếng về lòng đạo đức và sự can trường. Khi được Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh chính thức thông báo, tôi nói với ngài về những lo lắng băn khoăn của tôi. Ngài động viên tôi và hứa sẽ đồng hành với tôi bằng lời cầu nguyện và sẽ hướng dẫn giúp đỡ tôi trong việc thực thi sứ vụ.

Đức cha Giuse yết kiến Đức Gioan Phaolô II - ảnh tư liệu

Là Giám mục duy nhất xuất thân tại giáo phận Hải Phòng từ trước đến thời điểm hiện tại. Dưới sự coi sóc của Đức cha, đời sống đức tin giáo dân nơi đây đã không ngừng thăng tiến. Một vài hình ảnh dễ thấy là hàng loạt giáo xứ, giáo hạt được thành lập trong thời gian ngắn, các dòng tu khắp nơi đến hiện diện phục vụ, số ơn gọi linh mục dồi dào hơn… Nhìn lại gần 16 năm đồng hành với đoàn chiên Hải Phòng, chắc chắn rằng hành trình đã qua để lại trong Đức cha nhiều dấu ấn cùng những dự định còn đang ấp ủ?

- Mỗi người chúng ta đều có một cuộc hành trình dở dang và những ước mơ chưa được thực hiện. Trước đó, vị tiền nhiệm của tôi là Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương thi hành sứ vụ mục tử trong bối cảnh xã hội còn nhiều khó khăn. Triều đại Giám mục của Đức cha Giuse Maria được coi như một ngã rẽ lịch sử, đặt ra những tiền đề quan trọng cho tương lai. Hải Phòng là một giáo phận chịu nhiều thiệt thòi do biến cố di cư năm 1954. Những gì còn lại sau di cư là một giáo phận hoang tàn, thiếu thốn nhân sự và khó khăn trong mọi lãnh vực. Là người kế vị Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, thao thức ưu tiên của tôi là đào tạo nhân sự. Bởi lẽ tôi nghĩ, chỉ có những con người được đào tạo - giáo sĩ và giáo dân - thì mới làm nên hiện tại và tương lai của Giáo hội. Nói cách khác, chính những con người được đào tạo sẽ làm cho xã hội và Giáo hội thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tạ ơn Chúa, những năm gần đây đã có sự hiện diện của các tu sĩ nam nữ trên địa bàn giáo phận. Họ là những cộng sự viên nhiệt thành của hàng giáo sĩ giáo phận trong cánh đồng truyền giáo tại Hải Phòng. Hiện nay chúng tôi đang xây dựng Trung tâm Mục vụ của giáo phận tại Đồng Giới, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng, với mục đích tổ chức các buổi tĩnh tâm và khóa huấn luyện dành cho linh mục, tu sĩ và giáo dân. Công trình này đã đạt được 50% tiến độ và hy vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Gần 16 năm kể từ lúc được tấn phong giám mục đã để lại nơi tôi những dấu ấn khó quên và nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc. Hầu hết giáo dân ở đâu cũng rất tốt. Sự gần gũi yêu thương của mục tử sẽ đem lại niềm vui và sức sống mạnh mẽ nơi các cộng đoàn tín hữu. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm chức giám mục (2.1.2018), ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ tại nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng, tôi đã dùng hình ảnh “người mắc nợ” để diễn tả tâm trạng của mình. Đúng vậy, là giám mục, tôi mắc nợ các linh mục, tu sĩ và anh chị em tín hữu. Món nợ lớn nhất là món nợ của tình yêu mến và quý trọng nơi mọi người. Tôi không có ý diễn đạt theo kiểu văn chương tiểu thuyết, nhưng đó là sự thật và là điều cảm nhận rõ ràng qua kinh nghiệm đời thường và trong khi thi hành sứ vụ mục tử. Tôi cũng vui mừng vì mối tương quan giữa Giáo hội và chính quyền ở giáo phận Hải Phòng được hài hòa, trong sự tôn trọng lẫn nhau và cùng cộng tác vì ích chung của Giáo hội và xã hội, nhất là trong những hoạt động bác ái của Caritas Hải Phòng.

Chủ sự lễ khởi công xây dựng Đền thánh tử đạo Hải Dương

Thưa Đức cha, Tổng Giáo phận Hà Nội là một vùng đất rộng lớn, có bề dày phát triển hạt giống đức tin với nhiều sinh hoạt truyền thống và phong phú. Về mặt xã hội lại có thành phố Hà Nội là thủ đô và các tỉnh xung quanh là nơi tập trung đông dân cư, đời sống công nghiệp, hiện đại. Đây có lẽ là những thuận lợi nhưng cũng tạo nên thách thức cho việc mục vụ?

- Vâng, đúng như vậy, kể từ khi có kế hoạch mở rộng, Hà Nội là một trong những thủ đô rộng lớn nhất thế giới. Người Hà Nội gồm đủ mọi thành phần. Từ một hai thập niên trở lại đây, người dân các tỉnh đến học hành và lập nghiệp ngày càng đông, đặt ra những nhu cầu cấp thiết cho mục vụ di dân. Hơn nữa, Hà Nội đang trở thành một “thành phố thông minh” trong một vài năm tới như dự kiến của Nhà nước. Tôi nghĩ những nét đặc trưng này tạo nên một bức tranh phong phú của Tổng Giáo phận Hà Nội. Để hòa nhập và phù hợp với đà tiến của xã hội, những Kitô hữu của Hà Nội được mời gọi sống đức tin và chia sẻ Tin Mừng trong mọi lãnh vực và môi trường xã hội. Một lợi thế của Hà Nội hiện nay là có nhiều người Công giáo đến từ các giáo phận có truyền thống đạo đức. Khi sống và làm việc tại thủ đô, họ nhiệt thành tham gia đời sống đức tin nơi các xứ đạo, tạo nên sức sống mới nơi các cộng đoàn đức tin. Chắc chắn đây là những lợi thế cần phát huy.

Vừa là một giám mục, Đức cha còn là một giáo sư gắn bó với Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội từ năm 2000 và giảng dạy ở nhiều nơi khác nữa. Đức cha đánh giá thế nào về những khó khăn trong việc đào tạo linh mục hiện nay, cách riêng ở giáo tỉnh Hà Nội?

- Đào tạo chủng sinh là một trong những mối ưu tư hàng đầu đến nỗi như người ta thường nói: “Chủng viện là con ngươi của giám mục”.  Đối với Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, từ thời Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và sau đó là Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức cha Phụ tá Laurensô Chu Văn Minh, chương trình và chất lượng huấn luyện tại đây có nhiều thay đổi tích cực, đi sát theo hướng dẫn của Tòa Thánh. Theo tôi được biết, nhân sự đào tạo trong các lãnh vực chuyên môn là một trong những khó khăn lớn nhất của Đại Chủng viện. Một số cha giáo được mời từ miền Nam ra dạy học, nhưng vì các ngài không ở được thời gian dài, nên việc dạy học và tiếp thu của các thầy gặp nhiều khó khăn. Tạ ơn Chúa, số chủng sinh của các giáo phận miền Bắc vẫn dồi dào, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho Giáo hội Việt Nam.

Huấn đức chủng sinh ĐCV Thánh Giuse Hà Nội năm 2016

Đâu là những ưu tiên mục vụ của Đức cha trong thời gian tới, trong vai trò mới, với đàn chiên cũng rất mới mẻ ?

- Thao thức của tôi từ khi làm Giám mục Hải Phòng vẫn là đào tạo nhân sự, được hiểu là giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân ở chiều kích thiêng liêng và trí thức, như tôi đã nói ở trên. Tôi cũng muốn nối tiếp các vị tiền nhiệm, nỗ lực cố gắng xây dựng tình hiệp nhất để thực thi sứ vụ truyền giáo trong bối cảnh xã hội hiện nay. Tôi cầu xin Chúa giúp tôi thực hiện được những thao thức đó, với nỗ lực cộng tác của mọi thành phần Dân Chúa trong gia đình Tổng Giáo phận.

  Chút chia sẻ của Đức cha với bạn đọc báo Công giáo và Dân tộc, với giáo dân giáo phận Hải Phòng và cộng đoàn tín hữu nơi Đức cha sắp đến?

- Là người con của giáo phận Hải Phòng, tôi yêu mến những nét đẹp trong truyền thống của giáo phận nhà, đó là hòa đồng, quảng đại và yêu mến Giáo hội. Trong hơn 15 năm thi hành sứ vụ mục tử, tôi đã cảm nghiệm rõ nét những điều ấy. Dù không còn là Giám mục Chánh tòa Hải Phòng, tôi vẫn yêu mến giáo phận và mong cho những nét đẹp ấy ngày càng khởi sắc và tỏa sáng.

Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội là nơi tôi được đào tạo từ năm 1982 đến năm 1988. Nhờ đó, tôi học biết truyền thống của Tổng Giáo phận Hà Nội. Tôi tin vào tình thương của Chúa, tin vào thiện chí, sự cộng tác chân thành của hàng giáo sĩ Hà Nội và vào lòng đạo đức truyền thống của tín hữu. Những nét đẹp ấy sẽ là nguồn nâng đỡ tôi trong sứ vụ mới. Tôi xin gởi đến quý độc giả Báo Công giáo và Dân tộc lời chào thân thương và tâm tình quý mến. Xin anh chị em cầu nguyện nhiều cho tôi và cho sứ vụ mới mà Đức Thánh Cha vừa trao phó.

Chúng con xin cảm ơn Đức cha !

Nguyễn Hùng Luân (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm