Đức tân Tổng Giám mục Phó TGP Huế Giuse Đặng Đức Ngân: “Hãy mở rộng lòng để đón nhận nhau, hóa giải mọi khác biệt trong lối sống, ngôn ngữ, văn hóa...”

Rời giáo phận Ðà Nẵng để thi hành sứ vụ Tổng Giám mục phó TGP Huế, trong những ngày khởi đầu sứ vụ mới, với bao niềm xúc cảm và bao trăn trở, dự định, Ðức tân Tổng Giám mục phó Giuse Ðặng Ðức Ngân đã dành cho Báo Công giáo và Dân tộc buổi chia sẻ những tâm tình, suy tư của ngài.

Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân trong ngày nhận sứ vụ tại TGP Huế

CGvDT: Với thánh lễ nhậm chức TGM phó Tổng Giáo phận Huế ngày 10.11 vừa qua, Đức Tổng đã chính thức cùng với Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh chăm sóc cho đoàn chiên vùng đất Thần Kinh. Không chỉ thế, Đức Tổng vẫn tiếp tục thi hành sứ vụ Giám quản Tông tòa tại giáo phận Đà Nẵng, nơi đã gắn bó suốt 7 năm qua. Đức Tổng cảm nhận như thế nào về hai sứ vụ này?

- Đức Tổng Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân: Tôi đã nhận sứ vụ Tổng Giám mục phó TGP Huế qua thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam. Thánh lễ cử hành thật trang trọng và cảm động. Từ đây, tôi chính thức là người của Tổng Giáo phận Huế, cùng chia sẻ trách nhiệm với Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh chăm sóc mục vụ theo hướng đi mà ngài đã hướng dẫn toàn thể Dân Chúa Tổng Giáo phận Huế, khi tiếp tục năm mục vụ 2024 về một Giáo hội tham gia. Dù đã nhận sứ vụ tại Tổng Giáo phận Huế, qua Tòa Thánh, tôi vẫn tiếp tục đồng hành với giáo phận Đà Nẵng trong tư cách Giám quản Tông tòa. Chắc chắn sẽ nhiều công việc phải chu toàn, nhưng vì địa lý hai giáo phận cũng gần nhau, cách khoảng 100km, điều kiện đi lại thuận tiện, nên sẽ giúp tôi phân chia thời gian và công việc cho hợp lý với nhu cầu của hai nơi. Với giáo phận Đà Nẵng là nơi tôi đã là mục tử hơn 7 năm, tôi có thể lấy lại tâm tình trong thư tôi gởi Dân Chúa để nói công việc Giám quản Tông Tòa sắp tới: “Tôi cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Chúa dành cho tôi luôn dạt dào trong hành trình sứ vụ, được biểu lộ cụ thể qua lòng quý mến mà các cha và anh chị em đã dành cho tôi, cũng như sự đồng hành, nâng đỡ và cộng tác của mọi thành phần Dân Chúa. Đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và là động lực cho đời mục tử của tôi. Suốt thời gian qua, tất cả đã cùng nhau cố gắng xây dựng giáo phận theo tinh thần:‘Hiệp nhất, cùng sống đức tin và loan báo Tin Mừng’.Ước gì tinh thần đó luôn được phát huy trong đời sống của mỗi người tín hữu chúng ta”. Đó cũng chính là tâm tình, sự cố gắng cùng hành trang giúp tôi khi tiếp tục sứ mệnh mà Tòa Thánh trao phó.

Trong các chặng đường của đời tu, Đức Tổng được Chúa đặt để trở thành mục tử ở ba giáo phận, là điều xưa nay hiếm: Từ miền núi Lạng Sơn - Cao Bằng đến miền biển Đà Nẵng, và bây giờ là cố đô. Đức Tổng cảm nghiệm gì về hành trình ơn gọi của mình?

- Nhìn lại hành trình đời tu, năm nay tròn 16 năm Giám mục, tôi đã phục vụ giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng thời gian 8 năm, 5 tháng; giáo phận Đà Nẵng với 7 năm, 5 tháng; bây giờ đến với Tổng Giáo phận Huế, tức giáo phận thứ ba của sứ vụ Giám mục. Thật là hồng ân và trách nhiệm. Những ngày này, tôi cũng có dịp hồi tưởng sâu sắc những nơi đã phục vụ. Lạng Sơn - Cao Bằng là miền biên giới phía bắc, địa giới gồm ba tỉnh: tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Cao Bằng và một phần của tỉnh Hà Giang. Đây là giáo phận có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Dao, H’Mông…; tôi đã từng chia sẻ, vì số giáo dân của giáo phận rất khiêm tốn, khoảng hơn 5 ngàn tín hữu; nên thay vì “dạy dỗ” thì “dỗ” hơn là “dạy”. Dỗ ở đây chính là tình yêu thương, sự cảm thông, đồng hành, chấp nhận và sẻ chia hơn là giáo thuyết. Chính nét văn hóa tình người này giúp mục tử càng gần gũi và hy vọng nơi miền đất tuy ít giáo dân nhưng không thiếu sự phát triển, cố gắng.

Khi về với giáo phận Đà Nẵng, một vùng đất phát triển năng động và được gọi là “đáng sống”, đây chính là nơi thể hiện văn hóa của đức tin, văn hóa của tình người và hiểu biết, để với tình yêu thương tôn trọng, cùng nhau sống an bình, hy vọng.

Giờ đây, về với Tổng Giáo phận Huế, với văn hóa cung đình, lễ hội dân gian, nơi có nhiều tôn giáo, tôi đã bày tỏ trong lời ngỏ ngày nhậm chức theo tư tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Sự đối thoại với các truyền thống tôn giáo, với những đặc tính riêng và những khác biệt, là một tiềm năng mạnh mẽ của sự thiện, góp phần phục vụ xã hội”. Hãy cùng nhau can đảm, vững tin bước đến với mọi thành phần Dân Chúa, chúng ta cùng nhau đến với mọi người dù khác biệt tôn giáo hay không tôn giáo, để chia sẻ tinh thần phục vụ yêu thương của Chúa Kitô, để cùng xây dựng gia đình Tổng Giáo phận Huế trong lòng Tin, tình Mến, niềm Hy vọng cho chính mình và mọi người.

Trước khi đến Huế, Đức cha Giuse đã từng coi sóc GP Cao Bằng - Lạng Sơn và Đà Nẵng

Trong tổng thể, Huế là giáo phận có bề dày lịch sử và văn hóa, đức tin sâu đậm. Các sinh hoạt đạo đức bình dân phong phú, đặc biệt là lòng sùng kính Đức Mẹ La Vang, các thánh tử đạo... Vốn là người có sự quan tâm sâu đậm về văn hóa, Đức Tổng đồng thời đang phụ trách Ủy ban Văn hóa - HĐGMVN, tại cái nôi văn hóa này, Đức cha sẽ thực hiện vai trò TGM Phó với những ưu tiên hay thao thức mục vụ gì?

- Trong tư cách là Tổng Giám mục phó, tôi sẽ luôn đồng hành, hiệp nhất, tin tưởng nơi Đức Tổng Giuse để thực hiện chương trình chăm sóc mục vụ tại Tổng Giáo phận Huế. Trong ngày nhậm sứ vụ, tôi đã ngỏ lời với toàn thể Dân Chúa mong muốn được đón nhận, yêu thương để cùng xây dựng tình hiệp nhất, giúp giáo phận thăng tiến. Tư cách Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ giúp ích cho tôi trong sự đối thoại, sẻ chia, đồng hành; trong gặp gỡ đức tin, văn hóa và tình người; sẽ giúp xóa bớt những khoảng cách để cùng nhau bước đi trên con đường của Chúa Kitô, con đường Hiệp hành, con đường của Giáo hội duy nhất, thánh thiện, Công giáo và tông truyền qua cánh cửa của Lòng Chúa Thương Xót.

Một chuyến ủy lạo bà con vùng lũ cùng với các Đức cha trong HĐGMVN

Bối cảnh hội nhập toàn cầu về kinh tế và xã hội ngày nay khiến nhịp sống con người gấp gáp hơn. Xu hướng thực dụng, chóng qua, vị kỷ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong đời sống như hiện tại. Đây là một trong những thách đố của Giáo hội hôm nay. Theo Đức Tổng, người mục tử cần làm gì để hiệp hành nhiều hơn với từng đoàn thể, cá nhân nhằm giữ cho họ một lòng mến tin nồng nàn?

- Thực tế này càng làm chúng tôi - những mục tử của Hội Thánh - cố gắng sống như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, khi ngài phác thảo chân dung mục tử lý tưởng: “Đó là người gần gũi với dân chúng, là người cha, người anh em, với sự hiền dịu, kiên nhẫn và thương xót. Là những người yêu sự khó nghèo, sự khó nghèo nội tâm như sự tự do trước mặt Chúa, cũng như sự khó nghèo bên ngoài như sự đơn sơ và khắc khổ của cuộc sống. Là những người không có ‘tâm lý của các ông hoàng’. Là những người không tham vọng và là các phu quân của một Giáo hội, chứ không đợi chờ một Giáo hội khác. Là những người có khả năng thức tỉnh trên đoàn chiên đã được giao phó, và săn sóc tất cả những gì duy trì đoàn chiên hiệp nhất: canh giữ đoàn chiên, chú ý tới các hiểm nguy có thể đe dọa nó, nhưng nhất là, làm cho niềm hy vọng lớn lên: ước gì các mục tử ấy có mặt trời và ánh sáng trong tim. Là những người có khả năng nâng đỡ các bước đi của Thiên Chúa nơi dân Người với tình yêu thương và lòng kiên nhẫn. Và có ba chỗ của Giám mục ở với dân mình: hoặc là ở đàng trước để chỉ đường, hay ở giữa để duy trì đoàn chiên hiệp nhất và trung lập hóa các tán loạn, hoặc ở đàng sau để tránh cho ai đó ở lại đàng sau, nhưng cũng một cách nền tảng, để cho chính đoàn chiên tìm tòi, hầu tìm ra các con đường mới”.

Một kỳ Đại hội La Vang

Chúng con cũng muốn nhắc lại khẩu hiệu Giám mục mà Đức Tổng đã chọn: “Đến với muôn dân”. Câu nói này là nhiệm vụ mà Hội Thánh hơn 2000 năm qua phải thi hành, mặc cho những diễn biến đời sống có thuận lợi hay bất lợi. Chúng con cầu chúc cho những mục vụ Đức Tổng thi hành được tốt đẹp như lòng Chúa mong ước. Xin Đức Tổng có đôi lời nhắn gởi với các bạn đọc, cách riêng là những tín hữu ở Huế và Đà Nẵng trước sự kiện ý nghĩa này?

- Khi chọn khẩu hiệu định hướng cho đời Giám mục, tôi đã hướng theo tinh thần của Công đồng Vatican II với Sắc lệnh về Truyền Giáo: “Ad Gentes: Đến với muôn dân”. Con đường để chúng ta “đến với muôn dân”, dù có những khác biệt về văn hóa, giọng nói vùng miền; có thể còn nhiều nhọc nhằn, gian nan, thử thách, nhưng chắc chắn không thiếu niềm vui và hạnh phúc. Cùng cậy trông vào Chúa là sức mạnh đỡ nâng. Nhìn lên Mẹ Maria, Mẹ La Vang, Mẹ Trà Kiệu như hiền mẫu, để mỗi người luôn tín trung, hy vọng phát huy gia sản mà các tiền bối đã lưu truyền cho Tổng Giáo phận Huế cũng như giáo phận Đà Nẵng. Chúng ta hãy mở rộng lòng để đón nhận nhau, hóa giải mọi khác biệt trong lối sống, ngôn ngữ, văn hóa để không còn phân biệt, cách chia. Xin tất cả các thành phần Dân Chúa hãy cùng tôi bước đi. Riêng bản thân tôi cũng can đảm vững tin bước đến để chúng ta cùng với nhau, đến với mọi thành phần dù khác biệt tôn giáo hay không tôn giáo, để chia sẻ tinh thần phục vụ yêu thương của Chúa Kitô, để cùng xây dựng gia đình Hội Thánh trong lòng tin, tình mến, niềm hy vọng cho chính mình và mọi người. Xin kính chúc các vị độc giả tràn đầy phúc lành, tình yêu thương của Thiên Chúa với sức khỏe, niềm vui và bình an.

Chúng con cảm ơn Đức Tổng.

NGUYỄN HÙNG LUÂN

(thực hiện)

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội có cơ sở mới
Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội có cơ sở mới
Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự nghi thức làm phép cơ sở mới của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội tại giáo xứ Hoàng Nguyên ngày 24.2.2024.
Chương trình lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp lần thứ 78
Chương trình lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp lần thứ 78
Giáo phận Cần Thơ vừa ra thông báo về chương trình lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp lần thứ 78.
Tầm nhìn mục vụ
Tầm nhìn mục vụ
Cuộc sống không có tầm nhìn rõ ràng có thể trở thành một tai họa. Lãnh đạo thành công cũng không thể tồn tại một cách hiệu quả, nếu không có tầm nhìn.
Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội có cơ sở mới
Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội có cơ sở mới
Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự nghi thức làm phép cơ sở mới của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội tại giáo xứ Hoàng Nguyên ngày 24.2.2024.
Chương trình lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp lần thứ 78
Chương trình lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp lần thứ 78
Giáo phận Cần Thơ vừa ra thông báo về chương trình lễ giỗ cha P.X Trương Bửu Diệp lần thứ 78.
Tầm nhìn mục vụ
Tầm nhìn mục vụ
Cuộc sống không có tầm nhìn rõ ràng có thể trở thành một tai họa. Lãnh đạo thành công cũng không thể tồn tại một cách hiệu quả, nếu không có tầm nhìn.
Sống Tin Mừng  qua lộc thánh đầu Xuân
Sống Tin Mừng qua lộc thánh đầu Xuân
Hái lộc đầu năm là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt. Với tín hữu, “lộc đầu năm” là lộc Xuân, lộc thánh với nội dung gồm những câu Lời Chúa, như là cách mời gọi cộng đoàn Dân Chúa sống Tin Mừng trong năm mới cũng...
Sống tinh thần trở về
Sống tinh thần trở về
Nhiều vị chủ chăn đã gởi thư đến cộng đoàn Dân Chúa chia sẻ những thao thức và chỉ ra những phương thức sống mùa Chay thánh hiệu quả…
Bước chân vị Ðại diện Tòa Thánh  tại miền truyền giáo Tây Bắc
Bước chân vị Ðại diện Tòa Thánh tại miền truyền giáo Tây Bắc
Trong các ngày 16-18.2.2024, Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã thăm giáo phận Hưng Hóa, vùng đất truyền giáo với phạm vi trải rộng 10 tỉnh, thành phố.
“Các tu sĩ không bao giờ được phép xem mọi người khác trong xã hội thuộc ơn gọi hạng hai”
“Các tu sĩ không bao giờ được phép xem mọi người khác trong xã hội thuộc ơn gọi hạng hai”
Tại trung tâm tĩnh tâm K’Long, Lâm Ðồng đã diễn ra khóa họp Ban Cố vấn của 12 tỉnh dòng khu vực Ðông Á - Châu Ðại Dương (EAO) của dòng Salêdiêng Don Bosco từ 14 - 17.2.2024.
Những cơn cám dỗ trong đời sống
Những cơn cám dỗ trong đời sống
Đời sống đang đặt ta phải đối mặt với những cơn cám dỗ đến từ quỷ ma như Đức Giêsu đã chịu Satan cám dỗ, và đến từ cả con người trong những năm Người sống trên trần thế. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những cơn cám dỗ trong...
Tĩnh tâm mùa Chay dành cho giáo dân tại Đền thánh Martin
Tĩnh tâm mùa Chay dành cho giáo dân tại Đền thánh Martin
Trung tâm Mục vụ Martino Hố Nai vừa ra thông báo chương trình tĩnh tâm mùa Chay dành cho giáo dân