Thứ Sáu, 09 Tháng Tám, 2019 15:45

Ðức TGM TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận dây Pallium

 

Nghi thức mang dây Pallium cho Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội ngày 6.8. Ðây là dây đã được Ðức Thánh Cha Phanxicô làm phép và trao cho Ðức TGM Giuse cùng 31 vị tân TGM khác vào ngày 29.6.2019 tại Vatican.

Trao dây Pallium cho ĐTGM Giuse Vũ Văn Thiên

Chủ sự thánh lễ đồng tế, Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã trao dây Pallium cho Ðức TGM Giuse sau khi ngài đọc lại lời tuyên xưng đức tin trước toàn thể cộng đoàn. Trong bài giảng lễ, Ðức Giám mục giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Ðạt bày tỏ: “Xin cho Ðức TGM luôn gắn bó với vị mục tử đích thực, duy nhất là Chúa Giêsu, hiệp nhất với Ðức Thánh Cha là vị đại diện Ðức Kitô ở trần gian, duy trì và tăng cường sự hiệp nhất giữa mục tử và đoàn chiên Chúa trong Tổng Giáo phận và cả giáo tỉnh”.

Ðáp lại lời cầu chúc của mọi người, Ðức TGM Giuse đã nói lên những cảm nghiệm về thân phận yếu đuối và giới hạn nơi mình khi lãnh nhận những trọng trách nặng nề, đồng thời khẳng định vẫn luôn tin tưởng và phó thác nơi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Ngài gởi lời cảm ơn đến tất cả mọi người và xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ được trao phó.

Từ đầu năm 2015, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã thay đổi nghi thức trao dây Pallium cho các tân Tổng Giám mục. Theo quyết định này, dây Pallium nhận từ tay Ðức Thánh Cha sẽ được trao cho vị Tổng Giám mục trong một thánh lễ được tổ chức tại Tổng Giáo phận thuộc quyền thay vì tại Rome. Ý nghĩa sự thay đổi này là muốn làm nổi bật hơn quan hệ giữa vị tân Tổng Giám mục Chánh tòa với Giáo hội địa phương của các vị. Ban Phụng vụ Tòa Thánh đã nhấn mạnh: “Ðây là dịp để tạo cơ hội cho nhiều tín hữu được hiện diện tại nghi thức rất ý nghĩa đối với chính họ”.

(tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm