Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2015 17:28

Đức tin của cộng đoàn được ấp ủ

Trao đổi với cha G.B. Phạm Văn Hợp, chánh xứ Tân Lập,Hạt trưởng hạt Thủ Thiêm-TP. HCM.

Linh mục G.B Phạm Văn Hợp

Thưa cha, ngôi thánh đường mới có phải là biểu hiện của việc canh tân đời sống đạo trong giáo xứ hay không?

Việc canh tân đời sống đạo hiểu theo nghĩa thể hiện Tin Mừng trong cuộc sống luôn là thao thức của mọi giáo hữu. Ngôi thánh đường của một họ đạo hay một giáo điểm là một trong những dấu chỉ về lòng nhiệt thành với Nhà Chúa. Người giáo hữu năng đến nhà thờ tham dự lễ nghi phụng vụ, cầu nguyện chung với nhau không chỉ giúp bản thân mỗi người tăng lòng đạo đức mà còn là chất xúc tác về đường thiêng liêng với cộng đoàn và cuộc sống xã hội hằng ngày. Giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường mới nhân dịp 60 năm thành lập giáo xứ với nhiều công năng hơn, cũng mong đáp ứng nhu cầu của giáo dân trong việc thờ phượng Chúa, học hỏi Lời Chúa và sống tinh thần cộng đoàn. Nhà thờ gồm 2 tầng lầu, tầng 2 dành cho lòng sùng đạo cũng là Mầu Nhiệm, tầng 1 dành cho học hỏi mang ý nghĩa Hiệp Thông, tầng trệt dành cho học tập sống đạo, đó cũng là Sứ Vụ. Đây cũng là ba ý lực chính trong Năm Thánh 2010 của GHCGVN.

Đó là “hồn” của một ngôi thánh đường phải không, thưa cha?

Nếu không có được bầu khí cầu nguyện, học hỏi, huấn luyện, thực hành thì một ngôi thánh đường chỉ là một công trình vật chất nguội lạnh. Khi khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới, giáo xứ chúng tôi mong thể hiện ý tưởng: “Xin thắp sáng ngọn lửa Tin Cậy Mến trong lòng chúng con, để chúng con noi gương các vị chứng nhân đức tin, biết củng cố lưu truyền gia sản đức tin cho các thế hệ mai sau”. Hồn của một ngôi thánh đường chính là đức tin của cộng đoàn được ấp ủ bên trong.

Ngoài kiến trúc mang đường nét phương Đông, một ấn tượng khác là tấm bia đá nơi mặt tiền ngôi thánh đường, khắc dòng chữ Trung Tâm Lần Hạt Mân Côi. Bia đá này muốn nói lên điều gì?

Giáo xứ chúng tôi có một nếp đạo đức là kinh tối trong gia đình và lần hạt Mân Côi chung với nhau mỗi tối nơi sân nhà thờ. Tấm bia đá là một biểu hiện của truyền thống này. Việc lần hạt chung đã quy tụ được càng ngày càng đông số người tham dự. Cuối giờ kinh được cha sở nhắc lại Lời Chúa mỗi ngày, ban phép lành, chúc ngủ ngon bình an, rảy nước thánh trên mọi người. Việc làm này đã giúp mọi người mỗi ngày xét mình về những tác động thế tục đối với đời sống đạo, nhất là khi những tác động thế tục ngày càng mãnh liệt.

Nói đến Tân Lập, nhiều người còn biết đây là nơi xuất thân của nhiều linh mục tu sĩ, việc cổ vũ ơn gọi phải chăng cũng là một truyền thống của giáo xứ?

Đây là sự cống hiến của nhiều gia đình. Giáo xứ vẫn luôn nhắc nhớ về thế hệ các cha Giuse Nguyễn Quang Lãm (Chủ nhiệm báo Xây Dựng ngày xưa), cha Giuse Nguyễn Thiện Toàn, Đức ông Giuse Nguyễn Thế Thoại (83 tuổi, đang vào nhà tập Đan viện Mỹ Ca với Đan viện phụ Anrê Phaolô Lê Bảo Tịnh Trần Văn Bảo, Nha Trang), rồi đến thế hệ của cha Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng – Hạt trưởng Tân Sơn Nhì, và nhiều linh mục sau này. Đã có hơn 40 linh mục triều và dòng xuất thân từ nơi đây, ngoài ra còn một số lượng đáng kể các tu sĩ nam nữ. Điều này đã có những tác động không nhỏ đến truyền thống của các gia đình cũng như giáo xứ. Hiện thời, ơn gọi linh mục tu sĩ vẫn tiếp tục được giáo xứ quan tâm, vườn ươm là Tiểu ban Giáo dục ơn gọi, với những buổi sinh hoạt hằng tuần qua việc lần hạt, học Lời Chúa, chầu Thánh Thể, quy tụ một số học sinh lớp 12 và sinh viên có ý hướng tu trì. Hy vọng truyền thống này không dứt đoạn.

Dễ nhận thấy một sự đổi thay mang tính chất đô thị hóa không chỉ nơi địa bàn giáo xứ mà còn chung cho cả hạt Thủ Thiêm, cha nhận thấy điều này đã tác động như thế nào đến với giáo dân trong vùng?

Giáo xứ chúng tôi cũng như Hạt Thủ Thiêm ngày xưa phần lớn diện tích là đất nông nghiệp hoặc hoang hóa. Khoảng 2 thập niên gần đây, hình ảnh đó càng bị xóa mờ bởi các cụm dân cư mới, các công ty, xí nghiệp, dịch vụ, cửa hàng buôn bán. Chính vì vậy, mỗi giáo xứ đều tìm những cách thức phù hợp để nâng đỡ đức tin và đời sống đạo của giáo dân qua thánh lễ, các giờ kinh nguyện chung và các sinh hoạt hội đoàn đoàn thể. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động bồi bổ tinh thần mang tính chất liên xứ do các cha đặc trách và ban mục vụ giáo hạt đảm nhận. Điều chắc chắn là khi đức tin và đời sống đạo vững chắc, mỗi giáo dân sẽ giữ được bản chất Kitô hữu trong mọi môi trường sinh hoạt của mình.

Xin cám ơn cha, và cầu chúc giáo xứ luôn thăng tiến trong cuộc sống đạo đời.

Phạm Ngọc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm