Thứ Năm, 17 Tháng Chín, 2020 15:19

Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên: “Hãy sống tốt với giây phút hiện tại!”

 

Năm 2020, Tổng Giáo phận Hà Nội triển khai chủ đề mục vụ với lời mời gọi sống nên thánh. Các thành phần Dân Chúa nơi đây đang tích cực hưởng ứng. Ðức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã dành thời gian chia sẻ với Báo Công giáo và Dân tộc về những thao thức, suy tư của ngài xoay quanh Năm Nên Thánh… 

Truyền chức Phó tế tại Hà Nội, khởi đầu cho tháng 6 có chủ đề Nên Thánh trong đời sống linh mục và chủng sinh

 

CGvDT: Kính thưa Ðức Tổng, ý tưởng về Năm Nên Thánh được ra đời như thế nào? Vì sao TGP Hà Nội chọn năm 2020 để thực hiện đề tài này?

Ðức Tổng Giám mục Giuse: Năm Nên Thánh là khởi đầu cho lộ trình ba năm của Tổng Giáo phận Hà Nội: Nên Thánh (2020), Hiệp Thông (2021) và Truyền Giáo (2022). Với chương trình ba năm vừa nêu, chúng tôi muốn khởi đầu từ cá nhân mỗi người, sau đó xây dựng tình hiệp thông trong nội bộ Giáo hội, và sau là hướng tới thế giới bên ngoài, tức là loan báo Tin Mừng. Chúng ta biết rằng, thế giới chỉ có thể thay đổi khi chính mỗi cá nhân thay đổi. Nên thánh là lời mời gọi căn bản của Chúa, trong Cựu Ước và Tân Ước. Nếu trong Cựu Ước, Thiên Chúa phán: “Các con hãy nên thánh vì Ta là Ðấng Thánh” (Lv 11,45), thì trong Tân Ước, Chúa Giêsu tiếp tục mời gọi: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Ðấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Nên thánh cũng là thao thức của Ðức Thánh Cha Phanxicô, được diễn tả trong tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ - Gaudete et Exultate với nội dung mời gọi mọi tín hữu trở về với ơn gọi căn bản, làm nên nét đặc trưng của người được Thanh Tẩy, tức là nên thánh. Ðức Thánh Cha khẳng định nếu Giáo hội hôm nay không tìm sức mạnh ở quyền lực, tiền tài vật chất, thì Giáo hội luôn luôn có thể tìm thấy sức mạnh của mình nơi sự thánh thiện của các phần tử của Giáo hội.

Trở về với bối cảnh cụ thể của Tổng Giáo phận Hà Nội, tôi nghĩ những cố gắng nên thánh của mọi thành phần Dân Chúa sẽ làm nên sức mạnh của những cộng đoàn giáo xứ và làm lan tỏa vẻ đẹp của đức tin. Nên thánh là điều kiện không thể thiếu để người tín hữu làm chứng về Chúa Giêsu và Giáo hội của Người. Thời hiện tại là thời của tín hữu giáo dân. Nếu mỗi người giáo dân được huấn luyện để sống ơn gọi của mình một cách ý thức, thì sẽ đem lại những kết quả không ngờ cho công cuộc truyền giáo. Cầu nguyện và khuyến khích người giáo dân nên thánh, sẽ góp phần quan trọng trong sứ mạng loan báo Tin Mừng ngày nay.

Các thành phần Dân Chúa được mời gọi nên thánh trong bậc sống của mình

 

Việc triển khai hướng mục vụ này có những thuận lợi và khó khăn gì thưa Ðức Tổng, nhất là tình hình xã hội và sinh hoạt Giáo hội từ đầu năm 2020 đến nay luôn trong trạng thái đặc biệt, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19?

Nói đến “nên thánh”, có thể đối với nhiều người là một khái niệm xa vời, hoặc đó là việc của nhà tu chứ không phải là của giáo dân. Ðây là lối suy nghĩ trước Công đồng Vatican II. Ðức Thánh Cha Phanxicô nói đến những “vị thánh kề bên ta”, qua đó ngài muốn khẳng định: Nên thánh không chỉ qua những việc lớn lao, nhưng còn là một cuộc sống âm thầm, đơn sơ nhưng tốt lành và thân thiện (x. số 6 và số 7 của tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ). Cũng như tình hình chung tại các giáo phận, Năm Nên Thánh của Tổng Giáo phận Hà Nội gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19. Vào thời điểm dịch bệnh giảm bớt, chúng tôi cũng tổ chức được những buổi gặp gỡ dành cho giới với đề tài này. Tuy vậy, vì an toàn và vì sức khỏe cộng đồng, một số cuộc gặp gỡ đã dự tính phải hoãn lại.

Hiện tại, TGP Hà Nội đã đi một nửa chặng đường trong năm mục vụ Nên Thánh. Một vài nhận xét của Ðức Tổng về hiệu ứng nơi các thành phần Dân Chúa và kết quả nhận được ban đầu?

Theo chương trình dự tính, mỗi tháng, chúng tôi đăng trên trang mạng của Tổng Giáo phận một đoạn phim với thời lượng khoảng 10 phút. Trong phim này, tôi ngỏ lời với Dân Chúa, nói về đề tài Nên Thánh dành cho giới của tháng đó. Cùng với clip hình ảnh, chúng tôi cũng có một bài viết, để giúp những độc giả học hiểu và suy tư. Tôi vui mừng vì anh em linh mục nhiệt tình hưởng ứng và cộng tác với chương trình mục vụ này. Những cuộc gặp gỡ được phân chia, tổ chức theo giáo hạt (Tổng Giáo phận Hà Nội có 6 giáo hạt). Những buổi này quy tụ khá đông anh chị em tín hữu đến tham dự. Tôi hy vọng với bài huấn từ (clip), bài viết và cuộc gặp gỡ cụ thể của mỗi tháng cũng phần nào tác động đến các tín hữu và giúp họ sống ơn gọi Kitô hữu tích cực và ý thức hơn.

“Là sinh viên Công giáo, các bạn nên tự hào và dấn bước”, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên nhắn nhủ với các bạn trẻ trong tháng 9 - Nên thánh dành cho giới trí thức và sinh viên

 

Trong lịch mục vụ Năm Nên Thánh, mỗi tháng đều có một chủ đề hoặc một đối tượng riêng. Năm nay, theo chương trình chung của HÐGMVN lại là Năm Giới trẻ với định hướng đồng hành để người trẻ có thể trưởng thành toàn diện. Thưa Ðức Tổng, lời mời gọi nên thánh trong đời sống của các bạn trẻ ngày nay quan trọng ra sao, giữa những ngày tháng khó khăn vì dịch này?

Theo chương trình, mỗi tháng chúng tôi dành cho một giới (hoặc đối tượng): Tháng 12.2019: gia đình nên thánh; tháng 1.2020: giáo xứ nên thánh; tháng 2.2020: tu sĩ nên thánh; tháng 3.2020: người cao tuổi nên thánh; tháng 4.2020: giới trẻ nên thánh; tháng 5.2020: thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ nên thánh; tháng 6.2020: linh mục và chủng sinh nên thánh; tháng 7.2020: giáo lý viên và thiếu nhi Thánh Thể nên thánh; tháng 8.2020: các bệnh nhân nên thánh; tháng 9.2020: giới trí thức và sinh viên nên thánh; tháng 10.2020: công nhân và doanh nhân nên thánh; tháng 11.2020: nên thánh trong đời sống xã hội. Song song với định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam, đề tài “Ðồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện” cũng là chương trình mục vụ của Tổng Giáo phận. Chúng tôi đã đề ra chương trình gặp gỡ các bạn trẻ tại các giáo hạt và Ðại hội Giới trẻ cấp giáo phận vào ngày lễ Lá. Vì đại dịch Covid-19, đại hội này bị hoãn lại và dự tính tổ chức vào ngày 30.7.2020, nhưng đến ngày đó, vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên cuối cùng phải hủy để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người.

Năm Nên Thánh rồi cũng sẽ khép lại, nhưng với ý nghĩa sâu xa, lối sống nên thánh luôn là điều mà mọi Kitô hữu cần cố gắng trong suốt cuộc đời. Xin Ðức Tổng có đôi lời nhắn nhủ với bạn đọc, cũng là các tín hữu về việc sống nên thánh mỗi ngày?

Nên thánh là tiến trình đức tin, liên lỉ suốt đời. Thời gian một năm nhấn mạnh tới lời mời gọi nên thánh chỉ như một đường băng ở phi trường, giúp cho máy bay tạo điểm nhấn để phóng lên cao. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, chúng ta cứ kiên nhẫn gieo hạt, còn Chúa làm cho nảy mầm, lớn lên và đạt được những kết quả không ngờ. Qua diễn đàn này, tôi xin cùng với quý độc giả suy tư giáo huấn của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trong tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ. Ngài đã dẫn lại cuộc đời Ðức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận để mời gọi chúng ta hãy sống tốt giây phút hiện tại và làm cho những giây phút ấy tràn đầy tình thương. Trong gian khó, Ðức Hồng y quyết định: “Tôi sẽ tận dụng những cơ hội có được mỗi ngày; tôi sẽ hoàn thành các việc thường ngày một cách phi thường” (số 17). Nơi khác, Ðức Thánh Cha khẳng định: “Thánh thiện không gì khác hơn là sống đức ái đến mức viên mãn” (số 21). Nên thánh là lời mời gọi được gởi đến mọi tín hữu. Nên thánh cũng không chỉ là những hành động anh hùng, mà chính là những nghĩa cử đơn sơ, xuất phát từ lòng mến và vì hạnh phúc của tha nhân. Qua báo Công giáo và Dân tộc, tôi xin gởi lời kính chúc quý độc giả luôn bình an, mạnh khỏe và thánh thiện. Hãy tự hào vì là người Công giáo. Hãy cộng tác phần mình làm cho sự thánh thiện của Giáo hội lan tỏa mọi môi trường của đời sống hôm nay.

Chúng con xin hết lòng cảm ơn Ðức Tổng!

 

 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm