Thứ Sáu, 05 Tháng Bảy, 2019 14:18

Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên nhận dây Pallium từ Ðức Giáo Hoàng

 

“Xin mọi người cầu nguyện cho tôi sống xứng đáng với sứ vụ cao cả mà Giáo hội đã trao phó qua Ðức Thánh Cha Phanxicô”. Ðó là tâm tình của Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, khi nói lời cảm ơn nhân dịp được nhận dây pallium từ Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trao tại Vatican vào ngày 29.6, lễ kính hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ.

 

Hằng năm, vào lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, Ðức Giáo Hoàng có truyền thống trao dây Pallium cho các vị tân Tổng Giám mục Chánh tòa. Năm nay có 31 vị được trao. Dây Pallium nhìn giống khăn choàng màu trắng (pallium, tiếng Latinh nghĩa là “áo choàng”), bề ngang cỡ 3 ngón tay (khoảng 5cm), đeo trên vai vòng quanh cổ, với hai dải, một dải thả xuống phía trước ngực, một dải ở sau lưng. Trên dây Pallium có thêu 6 hình Thánh giá màu đen. Các Tổng Giám mục được mang dây Pallium khi cử hành nghi thức phụng vụ tại các nhà thờ trong Tổng Giáo phận của mình. Chỉ có Ðức Thánh Cha mới được mang dây này ở mọi nơi mà ngài dâng lễ.

Pallium được làm từ lông của những con chiên đặc biệt được nuôi từ bàn tay của các tu sĩ thuộc dòng Xitô Nhặt phép (Trappist) ở đan viện Tre Fontane, còn gọi là đan viện các Thánh Vincent và Anastasius ở Rome. Dệt từ lông chiên, dây Pallium là biểu tượng cho con chiên lạc mà Chúa Giêsu vác trên vai và đem về nhà. Theo đó, hình ảnh các vị Tổng Giám mục mang dây Pallium mang ý nghĩa đây là những vị mục tử sẵn sàng dấn thân hy sinh, phục vụ đàn chiên của mình.

Chính vì vậy, Ðức Tổng Giám mục Giuse cảm nghiệm trách nhiệm nặng nề của mình và ước mong mọi người cầu nguyện, đỡ nâng ngài khi thi hành mục vụ tại địa phương. “Làm sao để Giáo hội có thể đối thoại với mọi người? Làm sao để Giáo hội có thể quy tụ mọi tín hữu trong sự hiệp nhất, trong tâm tình cầu nguyện và đời sống đức tin? Làm sao để Giáo hội tỏa sáng ra môi trường xung quanh? Làm sao để các bạn trẻ Công giáo khi đến thủ đô còn duy trì được đời sống đức tin? Làm sao để các bạn trẻ chưa biết Chúa tiếp xúc được với người Công giáo, với những sinh hoạt của Giáo hội để họ được đánh động lòng thiện và nhận ra Chúa?”, ngài trăn trở. 

TUỆ CHÂU

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm