Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2017 15:58

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli dâng lễ tại Tam Đảo

Chiều ngày 18.3.2017, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã đến thăm mục vụ và dâng lễ tại nhà thờ giáo họ Tam Đảo (thuộc giáo xứ Vĩnh Yên, giáo hạt Tây Nam - GP Bắc Ninh). Cùng đồng tế với ngài có Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, một số cha trong giáo phận, và đông đảo giáo dân, khách du lịch hành hương tham dự.

Trong thánh lễ, Đức Tổng Giám mục ví von: “Khi nghe đến tên Tam Đảo có nghĩa là 3 hòn đảo khiến tôi ngỡ ngàng không hiểu sao trên núi lại có đảo. Nhưng khi lên đây thấy cảnh mây trời, chỉ nhìn thấy mấy ngọn núi nhô lên khỏi  biển mây, tôi mới hiểu được tại sao nơi này được gọi là “Tam Đảo”, có lẽ duy nhất trên trái đất này chỉ ở Việt Nam mới có đảo ở trên núi. Điều này  cũng làm tôi nghĩ tới ba ngọn núi  trong Tin mừng, đó là núi Bát Phúc, Tabor và núi Sọ”. Chia sẻ bài giảng Chúa nhật thứ ba mùa Chay, Đức Tổng nói đến chủ đề “Khao khát” trong cuộc trò chuyện giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria, cho thấy khát vọng của bà khi xin Chúa loại nước uống để không bao giờ phải khát nữa, cũng là sự khát khao hạnh phúc vĩnh cửu trong tâm hồn của mọi người. Vị Đại diện Tòa Thánh mời gọi cộng đoàn có thể nhận ra bản thân mình nơi người phụ nữ Samaria: “Chúa Giêsu đang chờ đợi chúng ta, đặc biệt trong mùa Chay thánh này, để trò chuyện trong tâm hồn và để lắng nghe những lời nài xin của ta về tình yêu của Người”.

Đây là lần thứ hai Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli tới thăm Tam Đảo, lần đầu tiên vào tháng 7.2016. Nhà thờ Tam Đảo cách Tòa Giám mục Bắc Ninh 90km, nằm trong khu du lịch Tam Đảo  (tỉnh Vĩnh Phúc), được xây dựng từ năm 1906, ban đầu chỉ là ngôi nhà đơn sơ cột gỗ, lợp lá, khi ấy giáo họ có gần 200 giáo dân. Năm 1937, ngôi thánh đường hiện nay theo lối kiến trúc Pháp được xây dựng với chiều dài 26m, rộng 11m. Qua thời gian, nhà thờ xuống cấp trầm trọng và đã được khởi công trùng tu lại vào năm 2008.

(LG)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm