Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, 2019 17:53

Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng

 

Dịp khánh nhật truyền giáo năm nay, Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã đến thăm mục vụ giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, giáo phận truyền giáo chỉ vỏn vẹn 6.000 tín hữu.

 

Ðức Tổng đã có 3 ngày lưu chân tại xứ hoa hồi nức danh. Trong những ngày này, ngài dành thời gian để gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và nhất là giáo dân. Ðức cha đi thăm các cơ sở đào tạo, một vài giáo xứ và dâng thánh lễ tại đó. Sáng 19.10, Ðức Tổng đã đến Tòa Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng vào lúc các thành phần Dân Chúa đang cùng vị chủ chăn, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri tổ chức Ðại hội Truyền giáo lần III của giáo phận. Ðức Tổng Marek Zalewski đã chủ sự thánh lễ đồng tế và chào thăm giáo hữu: “Ðây là lần đầu tiên tôi đến thăm giáo phận của anh chị em trong cương vị Ðại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Ðức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm đến đời sống Giáo hội Việt Nam và khi gặp ngài, tôi sẽ kể nhiều điều về giáo phận này cho ngài”. Ðức Tổng cũng gởi lời chúc giáo phận luôn thăng tiến, hiệp nhất và nhắn nhủ mọi người sống tinh thần Tin Mừng mỗi ngày. Buổi chiều, Ðức Tổng đã đến thăm và huấn đức tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu. Hiện diện có Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, cha Giám đốc Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm, các linh mục trong ban đào luyện cùng chủng sinh của Tiền Chủng viện. Sau đó, ngài ghé xứ Lộc Bình, Bản Quấn, gởi lời chúc lành đến giáo dân và dâng thánh lễ tại giáo xứ Bản Lìm lúc trời đã chập tối. Giáo xứ này hiện chỉ trên dưới 100 tín hữu.

Trên chuyến hành trình từ Tòa Giám mục Lạng Sơn đến các xứ thuộc tỉnh Cao Bằng, sáng 20.10, Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã lên giáo xứ Thất Khê. Cha xứ Phaolô Nguyễn Văn Thảo, cha phó Phêrô Vũ Văn Hiển, các sơ và cộng đoàn Dân Chúa tề tựu thật đông đảo nơi nhà thờ để chào đón vị Ðại diện Tòa Thánh và vị chủ chăn Giáo phận. Tại tiền sảnh nhà thờ, Ðức Tổng cùng chụp hình lưu niệm với các tín hữu. Ngài cũng thăm mái ấm Vinh Sơn Phaolô Thất Khê. Có hơn 30 em bị khuyết tật, đa phần là người dân tộc thiểu số đang được nuôi dạy nơi đây.

Trưa 20.10, Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski đến giáo xứ Thanh Sơn. Từ sáng sớm, giáo dân các xứ Bó Tờ, Tà Lùng lân cận đã tới để cùng chuẩn bị trong tâm trạng háo hức. Ngay tại cổng chào của thành phố Cao Bằng, cách nhà thờ Thanh Sơn 8km, hàng trăm tín hữu đã tập trung chào đón. Ðoàn kèn cử lên những bản nhạc đầy hân hoan. Mọi người làm thành đoàn rước tiến về khuôn viên nhà thờ, nơi cộng đoàn đã đợi sẵn. Ðức Tổng Giám mục Zalewski đã chủ sự thánh lễ trọng thể. Ðại diện chính quyền Cao Bằng cũng hiện diện trong thánh lễ đặc biệt này. Trong bài giảng lễ, lấy ý từ các bài đọc phụng vụ, Ðức Tổng mời gọi mỗi người cầu nguyện và hãy xác tín Thiên Chúa luôn nghe lời con cái Ngài cầu xin.

Ðức Tổng, dưới sự hướng dẫn của vị chủ chăn giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng còn ghé thăm một số giáo xứ, giáo điểm. Có nơi chỉ vài chục tín hữu, cuộc sống của họ nhiều chật vật. Tại xứ Nà Cáp, hai vị còn ra tận khu đất mà bà con chuẩn bị cho việc xây ngôi thánh đường tương lai, cũng như ghé thăm căn nhà thuê mà cha xứ đang cư ngụ giữa cộng đoàn giáo dân. Nà Cáp mới được nâng lên hàng giáo xứ chưa tròn hai năm. Giáo xứ vẫn chưa có nhà thờ, nhà xứ. Những sinh hoạt, phụng vụ diễn ra nơi nhà nguyện được dựng lên tạm từ phần đất của một gia đình tín hữu cho mượn.

Cuộc thăm viếng của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã đem đến niềm hân hoan và sự khích lệ lớn lao cho các cộng đoàn Dân Chúa nơi giáo phận xa xôi và nhiều khó khăn này.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm