Thứ Năm, 11 Tháng Ba, 2021 15:35

Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc: “Mục tử tràn đầy niềm vui”

 

Trong những cảm xúc khi nhắc về Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc, nguyên Tổng Giám mục TGP TPHCM, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục Chánh tòa Phan Thiết, người từng giữ vai trò Chưởng ấn Tòa Tổng Giám mục rồi Giám mục Phụ tá của Ðức cố Tổng Phaolô đã chia sẻ trong thánh lễ giỗ 3 năm của ngài: “Một nét đặc biệt về Ðức cố Tổng Phaolô là hình ảnh vị mục tử tràn đầy niềm vui với tiếng cười thoải mái, giòn giã. Châm ngôn mà ngài đã chọn cho mình ‘Chúa là niềm vui của con’ và nền tảng niềm vui mục tử phát xuất từ sự tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa. Sự xác tín ấy giúp Ðức Tổng Phaolô luôn vui tươi. Ðức Tổng đã sống trọn vẹn câu châm ngôn. Ngài luôn muốn mang lại niềm vui cho người khác, không muốn làm ai lo lắng, buồn phiền về mình”.

 

 Niệm hương trước di ảnh Đức Tổng Phaolô - ảnh: HL

 

Thánh lễ giỗ cầu nguyện cho Ðức Tổng Phaolô để tưởng nhớ 3 năm ngày ngài mất được cử hành vào thứ Bảy 6.3.2021. Ðức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN, đã chủ sự. Ðồng tế có sự hiện diện của Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn; Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng - TGP TPHCM; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục giáo phận Mỹ Tho - Tổng Thư ký HÐGMVN; một số vị giám mục thuộc giáo tỉnh miền Nam; linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Ðại diện TGP TPHCM; và nhiều linh mục khác. Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn không có sự tham dự của giáo dân, chỉ có thân nhân Ðức cố Tổng Phaolô. Tất cả người tham dự đều đeo khẩu trang, trước khi bước vào thánh lễ được rửa tay, sát khuẩn, phòng chống dịch.

Bên trên cung thánh, di ảnh Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc được đặt cách trang trọng. Trước, trong và sau thánh lễ, những câu chuyện về ngài được gợi lại nhiều lần. Là cháu ruột của Ðức cố Tổng Phaolô, ông Phạm Ngọc Hoàng (giáo dân xứ Thanh Ða, TGP TPHCM) bùi ngùi nhắc: “Ðức Tổng vẫn hay khuyên bảo các cháu hãy sống thật tốt và tin tưởng vào Chúa. Rồi mọi khó khăn sẽ qua vì có Chúa giúp”. Trong tâm trí ông Hoàng, dù đã xa cách Ðức Tổng 3 năm, song mỗi khi ai đó nói đến Ðức Tổng, ông lại nhớ hình ảnh nụ cười “tươi rói” của ngài. Ông Hoàng cho biết thêm, dịp giỗ này, ngoài dự lễ tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà, họ tộc ông cũng tổ chức cầu nguyện cách riêng, tưởng nhớ Ðức Tổng. Ông Hoàng cùng những thân nhân khác của vị cố Tổng Giám mục đã đến nhà thờ trước tầm một tiếng để chuẩn bị tâm tình dâng lễ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lễ giỗ chỉ có sự tham dự của số ít thân nhân và không có giáo dân

Xuyên suốt bài giảng lễ của Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng là những câu chuyện khắc họa chân dung Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc. Ngài là vị giám mục của niềm vui. Ngài ký thác đời mình trọn vẹn nơi Thiên Chúa. Ngài sống một đời phục vụ miệt mài mà không hề kêu ca than van. Trong các nỗi lo mục vụ, ngoài việc kiến thiết giáo phận, chăm lo truyền giáo - phát triển giáo điểm hay ưu tư vấn đề gìn giữ di sản cha ông để lại - công trình nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà đang xuống cấp, Ðức Tổng Phaolô còn đặc biệt lưu tâm vấn đề bảo vệ môi trường. “Chúng ta phải là những nhà quản lý tốt công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với việc biến đổi môi trường. Bản thân tôi rất yêu mến những thụ tạo của Thiên Chúa, sự tôn trọng, sự hài hòa của vũ trụ và thích lắng nghe những giai điệu huyền ảo trong thế giới”, Ðức cha Giuse nhắc lại những lời đầy nhiệt huyết của vị Tổng Giám mục khi tại thế. Rồi trong dòng cảm xúc, Ðức Giám mục Phan Thiết kể lại sự ra đi đột ngột của vị chủ chăn. Ðó là một nỗi mất mát “làm mọi người ngỡ ngàng, tiếc thương”. Ngay cả với chính ngài, những hình ảnh cuối đời và tang lễ của vị Tổng Giám mục mà bản thân ngài từng có thời gian gắn bó cộng tác vẫn còn in dấu. Tuy vậy, Ðức cha Giuse mời gọi cộng đoàn Dân Chúa hãy nhìn biến cố dưới nhãn quan đức tin Kitô giáo để thấy được sự quan phòng kỳ diệu của Ðấng Tạo Thành.

Viếng mộ Đức TGM Phaolô tại nhà nguyện cổ ở Trung tâm Mục vụ

 

Cuối lễ, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Ðại diện TGP TPHCM thay mặt cộng đoàn gởi lời cảm ơn đến các vị giám mục đã dâng thánh lễ giỗ, nguyện cầu cho Ðức cố Tổng Phaolô. Cha Tổng Ðại diện cũng nhắc lại những tận tâm chăm sóc đoàn chiên của Ðức Tổng Phaolô Bùi Văn Ðọc và niềm thương tiếc ngài nơi cung lòng tín hữu Tổng Giáo phận. Sau lễ, đoàn giám mục, linh mục, thân nhân cùng có ít phút nguyện kinh, viếng mộ phần ngài tại nhà nguyện cổ ở Trung tâm Mục vụ.

 

Tín hữu GP Mỹ Tho bày tỏ niềm tiếc thương Đức Tổng trong ngày giỗ của ngài 
Ngày 7.3.2018, Ðức cố TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc đã được Chúa gọi về. Trong dịp giỗ 3 năm, nhiều giáo phận cũng đã tổ chức cầu nguyện cho Ðức Tổng. Tại giáo phận Ðà Lạt, thánh lễ được hiệp dâng trong ngày 9.3.2021 do Ðức Giám mục Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh chủ tế. Tại Mỹ Tho, nơi Ðức cha Phêrô Bùi Văn Ðọc từng coi sóc từ lúc được bổ nhiệm làm Giám mục (năm 1999) đến năm 2014, thánh lễ cầu nguyện được Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm cùng với cộng đoàn cử hành ngày 3.3.2021. Sáng 7.3.2021, đúng ngày giỗ mãn tang Ðức cố Tổng Phaolô Bùi Văn Ðọc, Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, trong chuyến viếng thăm đan viện Cát Minh Xuân Lộc đã dâng thánh lễ cùng với các nữ tu trong cộng đoàn cầu nguyện cho ngài.

 

 

Hùng Luân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm