Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 11:05

Ðức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên tạm biệt GP Hải Phòng

 

Chiều tối 4.12.2018, hơn 4.000 giáo dân đã đến nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng tham dự thánh lễ tạ ơn và chia tay Ðức cha Giuse.

 

ĐTGM Giuse Vũ Văn Thiên nhận sứ vụ mới sau 16 năm coi sóc Hải Phòng làm nhiều người không khỏi luyến tiếc. Có mặt tại đây, chúng tôi cảm nhận được sự yêu mến của giáo dân đất cảng dành cho vị chủ chăn. Ông Lê Phú Hiệp, sống tại xứ Chánh tòa cho biết, mình ấn tượng với các bài giảng của Đức cha: “Đức Tổng nhà mình giảng hay lắm. Những chia sẻ của ngài dễ đi vào lòng người. Tôi thích nghe. Tiếp xúc với Đức cha còn thấy sự thân thiện và nhiệt tình, bởi thế mà giáo dân ở đây rất thương ngài”. Còn linh mục Giuse Nguyễn Văn Thông, nguyên Tổng Đại diện, đồng thời là một người bạn thân thiết của Đức Tổng xúc động: “Trong những ngày vừa qua, đoàn chiên giáo phận đã cố gắng kiểm soát và sắp xếp cảm xúc của mình cho phù hợp với hoàn cảnh mới, nhưng dường như đã không thể làm được điều đó. Vì một đằng, lý trí mách bảo hãy hân hoan vui mừng bởi Đức Tổng được Tòa Thánh tin tưởng trao cho trách nhiệm đứng đầu giáo tỉnh miền Bắc, nhưng đằng khác trái tim chẳng muốn đập cùng một nhịp. Thật khó để diễn tả những gì diễn ra trong sâu thẳm con tim của từng người trong cộng đoàn, nhất là những ai gần gũi với Đức Tổng. Vì thế, điều thích hợp nhất ngay lúc này thiết nghĩ là tâm tình phó thác vào sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa”. Nhà thờ Chánh tòa buổi tối 4.12 chật kín người, ban tổ chức phải bố trí chỗ ngồi ở trong sân. Toàn bộ linh mục đoàn Hải Phòng tề tựu về đồng tế.

Chia sẻ với toàn thể cộng đoàn trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse mời gọi các tín hữu cùng hiệp thông với mình để dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn. Rất khiêm tốn, vị TGM tân cử nói: “Tôi mượn tâm tình của Đức Trinh nữ Maria khi ca ngợi Lòng Thương Xót Chúa. Đức Maria đã cảm nhận những điều tốt lành mà Thiên Chúa đã làm nhưng những sự ấy Chúa làm không phải vì công trạng cá nhân, kể cả như Đức Trinh nữ Maria là người thánh thiện, đạo đức. Chúa có làm điều tốt lành ấy là do lòng thương xót của Người. Vì thế, ở đời này, khi chúng ta được đảm nhận cương vị nào trong xã hội, trong Giáo hội đều là do Lòng Thương Xót Chúa. Nhận được tình thương Chúa, chúng ta dâng lời cảm tạ Người và xin Người đổ muôn ơn xuống để chúng ta chu toàn bổn phận”. Đức Tổng cũng gởi lời cảm ơn đến các thành phần Dân Chúa trong toàn giáo phận Hải Phòng và xin mọi người cùng cầu nguyện cho sứ vụ mới của mình.

 

Ngày 18.12.2018, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên sẽ dâng thánh lễ tựu chức Tổng Giám mục Hà Nội. Trong thời gian tới, vị Tổng Giám mục tân cử tiếp tục đồng hành với giáo phận Hải Phòng trong vai trò Giám quản Tông tòa.

 

Hùng Luân - Mai Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm