Thứ Năm, 22 Tháng Ba, 2018 14:53

Ðức Tổng mãi là gương mẫu của chúng con

 

Cha Tổng Đại diện TGP. TPHCM Inhaxiô Hồ Văn Xuân nói lời cảm tạ và tâm tình lần cuối với vị chủ chăn trong thánh lễ an táng.

 

Trong những ngày đại tang này, khi hồi tưởng lại cuộc đời của Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình và của Đức Tổng, chúng con nhận thấy có một sự trùng hợp lạ lùng. Lúc sinh thời, Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình luôn cố gắng sống Lời Chúa dạy là yêu thương hết thảy mọi người, không loại trừ bất cứ ai, sống chan hòa với tất cả. Đức Tổng cũng vậy. Đức Tổng luôn lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam cho đời sống tông đồ của mình và luôn xem Lời Chúa là ngọn đèn soi bước chân trong cuộc lữ hành trần thế, là ngọn đèn rọi bước chân mục tử trên cánh đồng truyền giáo mênh mông. Như Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, Đức Tổng cũng luôn thương yêu mọi người, cách riêng những người cùng khổ, sầu đau; bao dung và nâng đỡ những anh em linh mục gặp khó khăn. Chúng con tin rằng, khẩu hiệu giám mục của Đức Tổng “Chúa là nguồn vui của con” luôn tác động mãnh liệt đến cách cư xử của Đức Tổng trong mối tương giao thường ngày. Nhờ đó, lúc nào Đức Tổng cũng tươi cười, niềm nở, chân tình với bất cứ ai có dịp gặp gỡ. Giống như Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, không chỉ cư xử bác ái, Đức Tổng còn đặc biệt quan tâm đến việc mở mang Nước Chúa.

Trong 35 năm lèo lái con thuyền TGP. TPHCM, Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã thành lập thêm rất nhiều giáo xứ, cũng như đặc biệt quan tâm đến công việc truyền giáo để giới thiệu Thiên Chúa là tình yêu cho lương dân. Còn Đức Tổng, tuy thời gian cai quản giáo phận không lâu, nhưng đã định hướng rõ rệt cho công cuộc rao giảng Tin Mừng và giao cho Đức cha Phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, nay là Giám quản Tông tòa của TGP, nhiệm vụ thiết lập thêm nhiều giáo điểm theo 4 hướng đông, tây, nam, bắc của thành phố, nhằm giúp cho anh chị em giáo dân từ các giáo phận nhập cư vào thành phố có nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng, cũng như để giữ vững niềm tin của mình.

Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, trước khi trở về với Chúa ngày 1.7.1995, ngài đã gọi con và cha Antôn Phùng Quang Mạnh, là cha sở Gia Định lúc bấy giờ, vào giường bệnh của ngài tại bệnh viện Thống Nhất để trăn trối: “Tôi không còn sống mấy ngày nữa, hai cha còn sống ráng xây cho được nhà hành hương Bãi Dâu để các cha, các tu sĩ và anh chị em giáo dân đi viếng Đức Mẹ có chỗ nghỉ ngơi đàng hoàng”. Chúng con đã hứa sẽ cố gắng thực hiện di chúc của ngài và lời hứa đó đã trở thành hiện thực vào năm 2010 và năm 2012, dưới thời Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn làm TGM TGP. Cũng vậy, ngày 25.2.2018, tại sân bay Charles de Gaulle, Paris, con vẫn nhớ như in những lời Đức Tổng nói với con như là trăn trối: “Ráng trùng tu nhà thờ Đức Bà cho ngon lành nghen. Nhớ xây nhà xứ Chánh tòa làm Trung tâm Mục vụ thứ hai của TGP và đừng quên nhờ công ty EuroHaus phụ giúp với cha nghe chưa!”. Con xin hứa với Đức Tổng, chúng con sẽ hết sức cố gắng thực hiện lời trăn trối của Đức Tổng, nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của các vị lãnh đạo tại TPHCM qua việc tạo điều kiện của các sở liên hệ, sự giúp đỡ quảng đại của các giáo xứ, các dòng tu và các ân nhân xa gần. Nhà thờ Đức Bà sau khi trùng tu sẽ đẹp đẽ và bền vững với thời gian, để các thế hệ mai sau còn được hưởng dùng trong thời gian lâu dài. Và nhà xứ Chánh tòa cũng sẽ đẹp đẽ và hữu ích cho sinh hoạt của TGP.

Thăm dòng Phaolô Mỹ Tho

Trọng kính Đức Tổng, người cha muôn vàn kính yêu của chúng con!

Dù đã ra đi, nhưng hình ảnh của Đức Tổng vẫn mãi mãi ngự trị trong con tim của chúng con.

Dù đã ra đi, nhưng Đức Tổng vẫn mãi là gương mẫu của chúng con trong hành trình dấn thân theo Chúa, vui lòng đón nhận Thánh giá Chúa gởi đến, kiên cường cho đến hơi thở cuối cùng giữa muôn vàn thử thách gian nan; luôn trung thành với Thiên Chúa và Giáo hội, luôn đồng hành với dân tộc, luôn yêu mến quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu của tất cả chúng ta.

Chúng con muốn mượn lời ngôn sứ Isaia để minh họa cuộc đời mục tử và sự ra đi đột ngột của Đức Tổng: “Lạy Chúa, con như người thợ dệt đang mải dệt đời mình, bỗng dưng bị tay Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ”. Trong niềm tiếc thương vô hạn và tri ân vô bờ, chúng con xin giã biệt Đức Tổng, người cha kính yêu của tất cả chúng con.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm