Thứ Hai, 27 Tháng Chín, 2021 19:32

Đức Tổng tặng quà cho các giáo xứ tại Sài Gòn

 

Thông qua Ban Caritas, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã gởi tặng hàng ngàn phần quà hỗ trợ cho những gia đình khó khăn của tất cả các giáo xứ, giáo điểm trong Tổng Giáo phận.

 

 

Từ sáng 25.9.2021, sân Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn tất nập xe tải của các giáo xứ trong hạt Xóm Mới đến chở hàng. 23 chủng sinh được huy động để hỗ trợ khuân vác, bưng bê hàng hóa, chuyển lên xe cho các tài xế. Nếu như không có dịch bệnh, thì thời gian này, các thầy đã bắt đầu năm học mới. Các phòng học lẽ ra phải đầy ắp học viên. Thay vào đó, từ hành lang vào tận phòng học của Đại Chủng viện giờ đây chất đầy lương thực, thực phẩm là những phần quà Đức Tổng dành tặng cho các gia đình khốn khó của 203 giáo xứ và 15 giáo điểm thuộc 14 giáo hạt trong Tổng Giáo phận.

 

Theo kế hoạch, việc phân phát nhu yếu phẩm chia theo từng giáo hạt. Mỗi ngày một hạt. Tuy nhiên, việc đi lại hiện vẫn còn nhiều hạn chế nên tùy theo điều kiện của các giáo xứ và hàng hóa mà ban tổ chức sẽ linh hoạt cách phân phối cho phù hợp. Chủng sinh F.X Lê Tuấn Anh - Kiểm kho hàng cho biết: “Các giáo xứ trong từng giáo hạt sẽ tranh thủ đến Đại Chủng viện để nhận hàng. Giáo xứ nào không thể đến lấy thì ban tổ chức bố trí xe hỗ trợ chở hàng đến tận nơi. Sau đó, thành viên Caritas các giáo xứ sẽ phân chia, đóng gói và đi tặng cho các hộ dân. Mỗi giáo xứ, giáo điểm được 120 phần quà. Một phần quà gồm có 2 hộp thịt bò, 2 hộp thịt heo, 1kg muối, 0,5kg đường, 1 chai nước tương, 1 chai dầu ăn, 5kg gạo, 1 thùng mì, 2 lon sữa đặc, 4 túi bánh mì sandwich ABC”.

 

Chia sẻ tâm tình của Đức Tổng, cha Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục trong các chương trình cứu trợ và chống dịch của Tổng Giáo phận - bày tỏ: “Những phần quà đợt này Đức Tổng gởi tặng bà con là các mặt hàng tươi, chất lượng như bánh mì Sandwich, thịt hộp, sữa… mà những chuyến hàng cứu trợ trước chưa có. Ngài muốn gởi trực tiếp các phần quà đến ban Caritas của từng giáo xứ. Thành viên Caritas các giáo xứ là người sống ở giữa bà con, sẽ biết được người nào cần hơn để chia sẻ cho họ. Mong các hộ khó khăn đón nhận quà sẽ vui và cảm nhận được sự quan tâm, chăm chút của Caritas đến từng gia đình”.

Chủng sinh hỗ trợ chuyển hàng lên xe cho tài xế

 

Đang đứng đợi các chủng sinh chuyển hàng hóa lên đầy xe, ông Công Văn Huấn - Phó Ban Caritas giáo xứ Lạng Sơn cho biết: “Hôm nay tôi đến nhận hàng cho giáo xứ Lạng Sơn và giáo xứ Lam Sơn. Giáo xứ Lam Sơn ở gần xứ tôi, không thu xếp được xe nên tôi nhận chở giùm luôn. Ở Lạng Sơn, lượng bà con di dân kẹt lại ở phòng trọ rất nhiều, người khó khăn mất kế sinh nhai cũng không ít, lại có mấy chục em khuyết tật cũng cần được hỗ trợ. Sau khi chở quà về giáo xứ, ban Caritas sẽ họp lại với cha sở để lên danh sách và chương trình tặng quà cho bà con”.

 

Chiều 25.9, xe tải của giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến Đại chủng viện nhận quà. Ông Phạm Văn Nghĩa - Trưởng ban bác ái của giáo xứ gởi lời cảm ơn đến Đức Tổng, đến ban Caritas Tổng Giáo phận, và những người cộng tác, đã giúp cho ngọn lửa yêu thương của giáo xứ luôn được thắp sáng, để người nghèo luôn được sưởi ấm. Sau khi cân đối theo danh sách các giáo khu đưa lên, sáng hôm sau, Caritas giáo xứ đã mua thêm 34 phần quà, tổng cộng là 154 phần để chia sẻ đến các gia đình nghèo trong giáo xứ; các gia đình nghèo thuộc tôn giáo bạn đang sống trong địa bàn và các gia đình có người nhiễm SARS-CoV-2. Thời gian giãn cách xã hội quá lâu đẩy nhiều gia đình - không riêng gì những hộ nghèo hoặc những hộ thuê trọ - vào tình cảnh khó khăn, nên khi nhận quà Caritas hỗ trợ, bà con mừng lắm. Đầu mùa dịch, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp chia sẻ khoảng 350 phần quà cho người túng thiếu, nhưng về sau số lượng lên tới 1.800 phần. Trong đó, một nửa dành tặng cho các hộ thuê trọ và các hộ thuộc tôn giáo bạn.

Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tới nhà trao quà cho bà con

 

Còn tại giáo xứ Hà Nội, sau khi nhận nhu yếu phẩm từ Tổng Giáo phận, Caritas giáo xứ đã hội ý với cha chánh xứ để xác định cho đúng đối tượng và lên danh sách. Sau đó, các phần quà được phân phối về các giáo họ để gởi tặng các hộ nghèo, hộ có người bị Covid-19, hộ ở trọ, không phân biệt tôn giáo. Việc phân phối không tập trung một chỗ nên rất nhanh. Chiều cùng ngày là bà con đã nhận được quà rồi.

 

Những ngày này, anh chị em Caritas đang làm phép chia để làm sao có đủ quà cho các gia đình khốn khó. Nhưng tin chắc rằng, qua sự quảng đại của nhiều tấm lòng hảo tâm, Chúa sẽ làm phép nhân để cho “bình dầu, hũ bột” của Caritas không vơi, không cạn, giúp nhiều người nghèo được no ấm, bình an vượt qua đại dịch.

 

Ngọc Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm