Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai, 2017 14:04

Dùng truyền thông thông truyền Lời Chúa

Vận dụng những ưu thế của các phương tiện hiện đại vào loan báo Tin Mừng là đường hướng mục vụ suốt 100 năm qua được dòng Nữ Tử Thánh Phaolô bền bỉ theo đuổi. Hiện diện tại 52 quốc gia trên toàn thế giới, các chị em hội dòng đã đóng vai trò tích cực trong việc gieo hạt giống Lời Chúa.

Truyền giáo bằng ứng dụng các phương tiện hiện đại là sứ mạng của hội dòng (ảnh: nhà dong cung cấp)

DÙNG CÔNG NGHỆ ÐƯA CHÚA VÀO ÐỜI

Ngày nay, các mạng xã hội như Facebook, Twitter... không chỉ để giải trí hay trò chuyện đơn thuần mà còn là phương tiện loan báo Tin Mừng. Ngày càng có nhiều hội đoàn, giáo xứ… mở rộng được vòng tay nối kết nhờ những mạng này. Bên cạnh các loại hình giải trí truyền thống, những ứng dụng công nghệ hiện đại ngày càng trở nên thông dụng. Việc nghe một bản thánh ca trực tuyến bất kỳ lúc nào cũng dễ dàng hơn là phải tìm đến tận các nhà sách mua đĩa CD… Nắm được những chuyển biến đó, dòng Nữ Tử Thánh Phaolô không ngừng nỗ lực áp dụng công nghệ vào rao giảng Phúc Âm, cũng là cách để thực hiện lời dạy của đấng sáng lập - chân phước Alberione: “Lời Chúa là cuốn sách mà chúng ta phải ban tặng bằng nhiều cách qua phim ảnh, các ấn phẩm hoặc những phương tiện nghe nhìn khác. Chúng ta trình bày Thánh Kinh thông qua tất cả các phương tiện mà Thiên Chúa ban cho”.

Tại các nước trên thế giới, một trong những hoạt động chủ yếu của các Nữ Tử Thánh Phaolô là mở nhà xuất bản phục vụ lợi ích giáo dân. Ði đến những vùng xa xôi, nghèo khó, các chị em luôn tìm cách cho cư dân địa phương tiếp xúc Lời Chúa qua các phương tiện hiện đại. Việc chuyển ngữ Phúc Âm sang tiếng địa phương ở mỗi nơi dòng hiện diện cũng giúp giáo dân dễ dàng tiếp xúc với bản văn Kinh Thánh, nhất là ở các miền xa xôi, lạc hậu. Tùy theo nhu cầu thực tế mà các chị có những hình thức làm việc phù hợp, từ phát sách báo, tạp chí và tư liệu cho tín hữu để cùng nhau học hỏi Tin Mừng, đến xây dựng trung tâm truyền thông, sản xuất âm nhạc, phim ảnh... Các cộng đoàn trên thế giới cũng thường hỗ trợ cho nhau về nhân lực, vật lực nhằm đảm bảo công cuộc truyền giáo tại Giáo hội địa phương được thuận lợi nhất.

Nữ tu thánh Phaolô được đào tạp khả năng thích ứng và làm việc trong môi trường năng động (ảnh: paoline.it)

Là một hội dòng quốc tế, Nữ Tử Thánh Phaolô được đào tạo với yêu cầu có khả năng thích ứng và làm việc trong môi trường hiện đại. Kể về những hành trình đi qua, nữ tu Maria Trần Thị Ngát, bề trên cộng đoàn tại Việt Nam chia sẻ: “Mỗi lần được đi đến vùng đất xa xôi, gặp gỡ và chung sống cùng anh chị em, tôi cảm thấy như Chúa đang sai các môn đệ xưa kia theo nhóm từng hai người một. Hạnh phúc của đời dâng hiến là đồng hành cùng nhịp thở của cộng đồng bản địa”. 

DẤU CHÂN TẠI VIỆT NAM

Dòng đến Việt Nam vào năm 2005, được sự chấp thuận của Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, khi ấy là Tổng Giám mục TGP.TPHCM, các chị em Nữ Tử Thánh Phaolô thiết lập nhà Mẹ tại Sài Gòn và nhanh chóng góp sức vào công cuộc truyền giáo. Qua 12 năm hoạt động, website nhà dòng và các trang dành cho giới trẻ, thiếu nhi sinh hoạt được đông đảo tín hữu ủng hộ. Trang Facebook mang tên “Tình yêu và trách nhiệm” của dòng chia sẻ nhiều bài học thú vị về các thánh nhân và Lời Chúa, rất được giới trẻ lưu tâm. Chị Têrêsa Thu Hương, 36 tuổi, giáo dân xứ Mạctynho, TGP.TPHCM cho biết, từ khi phát hiện trang web trongsach.com của dòng với nội dung phong phú, chị đã gợi ý các con đọc mỗi ngày. Riêng với trang trò chơi Công giáo thiếu nhi (paolinevn.org/jclubthieunhi/), chị đã dành nhiều giờ cùng với con khám phá, tô màu, giải câu đố. “Ðây là chọn lựa tốt bởi con trẻ vừa có thể giải trí, vừa học hỏi thêm về đức tin. Mỗi trò chơi mang một chủ đề, một câu chuyện về Chúa Giêsu, về Ðức Mẹ… đầy hấp dẫn và ý nghĩa”, chị Hương nhận xét. 

Ðịnh hướng về mục vụ trong tương lai, nữ tu Maria cho biết: “Hiện nay nhà dòng chủ yếu tập trung vào việc đào tào nhân lực, tìm các ứng sinh tại Việt Nam, song song đó là mở rộng việc truyền giáo bằng truyền thông theo sứ mạng của dòng. Hằng tuần, chị em đều đến các giáo xứ để phụ dạy giáo lý, thăm viếng bệnh nhân và tìm kiếm ơn gọi. Về mặt truyền thông, dòng mở các ứng dụng trò chơi Công giáo, tìm hiểu Lời Chúa qua mạng cho các bạn trẻ học hỏi”. Cứ mỗi thứ bảy đầu tháng, các bạn nữ nếu muốn tìm hiểu ơn gọi có thể đến nhà dòng để được hướng dẫn và trò chuyện. n

 

Chân phước Giacôbê Alberione

Chân phước Giacôbê Alberione sinh ngày 4.4.1884 tại miền bắc Ý, là con thứ 5 trong một gia đình nông dân. Tháng 10.1900, cha nhập Chủng viện giáo phận Alba và ngày 29.6.1907 được thụ phong linh mục, sau đó làm linh hướng của chủng viện Alba. Năm 1913, cha được mời làm giám đốc nhà xuất bản của giáo phận. Lúc Công đồng Vatican II tiến hành, cha Giacôbê Alberione là một trong số các bề trên tổng quyền được tham dự tất cả các cuộc họp. Cha đặc biệt quan tâm đến văn kiện về phương tiện truyền thông đại chúng được các nghị phụ thảo luận. Cuối năm 1971, cha Giacôbê Alberione hứng chịu căn bệnh viêm phổi, nghẽn thận, rơi vào cơn hôn mê mà không hề biết Ðức Phaolô VI bất ngờ ghé thăm ngày 26.11.1971. Khoảng nửa giờ sau chuyến viếng thăm của Ðức Thánh Cha, cha Alberione qua đời. Ngài được Ðức Gioan Phaolô II tuyên chân phước năm 2002.

 

Dòng truyền giáo Nữ Tử Thánh Phaolô được chân phước Giacôbê sáng lập ngày 15.6.1915, với linh đạo theo gương thánh Phaolô tông đồ : “Tôi sống nhưng không phải tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20). Khi hai hội dòng nam và nữ vừa được thành lập, cha Alberione lại thiết lập thêm mười cộng đoàn tu trì và nhiều tu hội đời khác, tất cả làm thành đại gia đình Phaolô. Linh mục Alberione trở thành cha linh hướng của các cộng đoàn cả nam lẫn nữ. Hiện nay, gia đình Phaolô có 20 tạp chí, 40 nhà xuất bản, phòng thu âm, nhà sách lớn nhỏ trên toàn cầu. 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm