Thứ Năm, 05 Tháng Ba, 2020 15:15

Ðường hướng tái truyền giáo của giáo phận Thái Bình

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, vừa qua đã có thư gởi toàn thể tín hữu trong giáo phận. Bức thư bao quát khá nhiều vấn đề, từ tình hình chung đến việc tìm cách thiết thực đồng hành với người trẻ trong ba năm tới theo như hướng mục vụ mà HÐGM đang triển khai... Trong đó, có nội dung quan trọng được Ðức cha đề cập khá nhiều là nêu lên những đường hướng trong nỗ lực truyền giáo và tái truyền giáo của giáo phận Thái Bình.

Trong thư mục vụ đề ngày 16.2.2020, Ðức cha nêu rõ, truyền giáo và tái truyền giáo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Giáo hội, cách riêng của mỗi giáo phận và mỗi linh mục, tu sĩ, giáo dân. Ðể có được một điểm truyền giáo hay một giáo họ như ngày nay, dù số giáo dân chỉ có 1 hay 2 người, thì cũng là kết quả của bao mồ hôi, nước mắt, công sức, hy sinh, hãm mình và cầu nguyện của các tiền nhân. Thế hệ con cháu kế thừa hôm nay không được phép coi thường, hay bỏ bê những hạt giống quý giá này.

Từ luận điểm vừa nêu, ngài nhấn mạnh: Nhiệm vụ chính của giáo phận, của các linh mục, tu sĩ và giáo dân là tiếp nối việc gieo trồng, chăm sóc. Hãy làm sao cho những hạt giống đức tin quý giá này, những giáo họ còn ít người, nghèo khó, vùng sâu, vùng xa, không những tồn tại mà còn đơm bông sinh nhiều hoa trái ngon ngọt. “Giả thiết, nếu phải khởi sự truyền giáo lại từ đầu, tại một địa phương xa lạ, chưa có một ai biết Chúa và tin Chúa, thì chúng ta thấy khó khăn vất vả biết chừng nào. Phải bắt đầu từ số không, phải cày sâu, cuốc bẫm, xới đất, gieo hạt, canh chừng chim trời, chăm sóc, vun trồng, lâu ngày, lâu tháng, có khi đến hàng chục năm, hạt giống đức tin ấy mới mọc lên được, chứ không hề đơn giản như ta tưởng! Vì thế, toàn giáo phận, cách riêng giám mục và linh mục chánh xứ, tu sĩ, các hội đoàn trong giáo phận, chúng ta hãy quan tâm đến việc truyền giáo và tái truyền giáo trong các giáo họ nghèo, ít giáo dân, vùng sâu và xa hiện nay”, ngài nói.

Hiện tại, giáo phận Thái Bình có tổng cộng trên 375 giáo họ, trong đó giáo họ có số giáo dân từ 50 người trở xuống là 80; có số giáo dân từ 100 người trở xuống là 63; có giáo dân từ 200 người trở xuống là 90 và có giáo dân từ 200 người trở lên là 142. Kế hoạch truyền giáo và tái truyền giáo được Ðức cha phát động như sau: 13 thầy phó tế đi phục vụ và hỗ trợ ưu tiên cho 80 giáo họ nghèo, ít giáo dân, vùng sâu vùng xa; 13 thầy phó tế đi mục vụ di dân hải ngoại và du học; 8 thầy dự bị phó tế phục vụ công trình xây dựng Ðại Chủng viện. “Riêng với các thầy phó tế đi phục vụ 80 giáo họ nghèo, vùng sâu và xa, xin các cha xứ, quý viên chức hội đồng giáo xứ, giáo họ và giáo dân trong giáo họ, hãy sốt sắng đón nhận và nâng đỡ các thầy tối đa về mọi phương diện, để các thầy sẵn sàng phục vụ các giáo họ cách nhiệt thành như lòng Chúa và mọi người mong muốn”, Ðức cha nhắn nhủ.

Kim Ngân (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm