Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 14:37

Duyên lành bên Chúa

 

Ở thành phố Nha Trang có một chàng nghệ sĩ đa tài, đó là nghệ nhân Trần Quốc Ẩn. Mặc dầu không phải là tín hữu Công giáo nhưng nhiều mối lương duyên đã đưa anh tiếp cận với Tin Mừng - nhất là ở lĩnh vực Nghệ thuật Thánh...

 

Nghệ nhân Trần Quôc Ẩn (sinh năm 1961) hiện cư trú phường Ngọc Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa. Là một người yêu thích nghệ thuật, có năng khiếu về hội họa, thẩm mỹ ngày từ nhỏ và càng ngày Trần Quốc Ẩn không ngừng nâng cao tay nghề của mình để trở thành một nghệ sĩ tạo hình xuất sắc của Nha Trang và cả nước. Ðến nay, nghệ nhân Trần Quốc Ẩn từng được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công nhận là người đang nắm giữ 5 kỷ lục Việt Nam:  Người thực hiện câu đối liễn dài nhất; Người thực hiện tập thơ “Nhật ký trong tù” lớn nhất; Thực hiện cuốn “Hoa Lư thi tập” lớn nhất; Thực hiện cuốn “Thi văn Yên Tử” lớn nhất Bộ sưu tập đĩa sứ gắn chân dung văn nghệ sĩ nhiều nhất.

 

Tuy không phải là một tín hữu Công giáo nhưng Trần Quốc Ẩn lại chơi thân với khá nhiều bạn bè có đạo, cứ mỗi dịp Giáng Sinh, ngay từ tháng 11 mỗi năm là anh đã cặm cụi làm những bộ hang đá “mini” nhìn rất dễ thương, để tối 24.12, vợ chồng anh lại đem đến nhà một người bạn trong nhóm để cùng nhau ngắm, ca hát, thưởng thức Réveillon... Anh vẫn giữ “truyền thống” ấy đến bây giờ, và cho đó là một niềm vui được chia sẻ với bạn bè, nhất là bạn bè Công giáo.

Anh kể, năm 2018 có dịp vào Sài Gòn, anh đến thăm nhà thờ Tân Ðịnh và đã bắt gặp một bộ tượng Giáng Sinh làm bằng bột đá có xuất xứ từ nước ngoài. Tượng chỉ cao 1,5cm nhưng thật sắc sảo, sinh động. Anh đã mua bộ tượng này về để tặng cho một người bạn.

 

Thực ra, Trần Quốc Ẩn vốn là một nghệ nhân viết thư pháp, anh đã từng chế tạo ra bộ nghiên, cọ khổng lồ để vẽ chữ trên súc vải dài nhất Việt Nam (kỷ lục 1). Cách đây 10 năm, Trần Quốc Ẩn gặp lại thầy giáo cũ từng dạy anh thời trung học. Ông thầy đạo Công giáo và đang sưu tầm bản Kinh Lạy Cha (nhiều thứ tiếng). Ông đã nhờ Trần Quốc Ẩn thực hiện bản Kinh Lạy Cha tiếng Việt bằng nghệ thuật thư pháp. Sau nhiều lần viết thử, Trần Quốc Ẩn đã chọn cách viết phỏng theo dạng “giáp cốt văn”, ông thầy hết sức hài lòng (ảnh 1).

Thời gian gần đây, Trần Quốc Ẩn chuyên tâm nghiên cứu và chế tạo lồng đèn, bởi từ nhỏ anh đã rất mê lồng đèn, nhất là đèn kéo quân. Cứ nhìn cái lồng đèn kéo quân lại sực nhớ những câu hát “...Ta chạy lòng vòng, ta chạy vòng quanh...” (Hai năm tình lận đận - thơ Nguyễn Tất Nhiên, nhạc Phạm Duy). Vài chục năm nay, phố cổ Hội An được quy hoạch là điểm du lịch văn hóa, nơi đây sản xuất và treo lồng đèn khắp các đường phố, ngõ ngách. Mỗi lần có dịp đến Hội An, việc đầu tiên  của Trần Quốc Ẩn là tìm đến các nơi bán và sản xuất lồng đèn để tìm hiểu... Hiện anh đã tự tay làm ra hàng trăm lồng đèn (chỉ để tặng, không bán ra thị trường) và sở dĩ chính tay anh làm mà không có thợ giúp việc vì anh đã quá quen tay, vừa làm vừa suy nghĩ, sáng tạo... Giáng Sinh 2020 anh cũng đã “xuất xưởng” vài cặp lồng đèn “Mừng Chúa ra đời” để tặng bạn bè. Anh tiết lộ rằng, độc đáo nhất của các loại đèn anh đang làm là đèn kéo quân Liên ngư 3D mà thị trường chưa có... Khi bật đèn lên sẽ thấy bầy cá chép bơi quyện vào sen, rong và nước thành nhiều lớp... Rất huyền ảo, lung linh, chứ  không đơn thuần là bóng với hình như đèn cổ truyền...

Anh cũng vừa thực hiện 2 bộ tượng để bàn “nho nhỏ, xinh xinh” để dành tặng bạn bè: Một bộ là căn chòi lá đơn sơ với mái tranh và một thân cây trơ trụi tuyết phủ, bốn bề trống hoác gợi cho ta cảm giác Chúa Hài đồng ngự xuống trong gió sương lạnh lẽo... Bộ còn lại được thực hiện bằng nghệ thuật xếp giấy Origami của Nhật Bản, hết sức dễ thương ! Tất cả đều được Trần Quốc Ẩn dùng làm quà tặng cho bạn bè Công giáo của anh.

 

Nghệ nhân tâm sự: “ Vì thời gian gấp quá, tôi vừa nghĩ ra làm chiếc lồng đèn kéo quân đề tài Giáng Sinh với cảnh ông thánh Giuse đưa Ðức Mẹ và Chúa Hài đồng trốn sang Ai Cập. Chiếc đèn lục giác với cảnh quan ở mỗi cạnh là sa mạc, Kim tự tháp, những cây dầu ô liu, cây xương rồng... Vòng bên trong là hình tượng thánh Giuse đang dắt con lừa, trên lưng lừa là Mẹ Maria bồng Chúa Hài đồng... Nghĩ thôi, đã rất “phê”, muốn bắt tay vào làm ngay. Nếu Noel năm nay không kịp, tôi hứa mùa Noel năm sau sẽ có!”.

HÀ ÐÌNH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm