Thứ Năm, 13 Tháng Hai, 2020 15:52

Ðể “ngôi nhà” xứ đạo trên inetrnet được luôn sống động

 

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, việc các giáo xứ có trang mạng của riêng mình không còn xa lạ. Song, phải làm sao để các trang tin ấy hoạt động hiệu quả là điều cần lưu tâm.

 

Khi gõ vào mục tìm kiếm của Google tên một xứ đạo bất kỳ thì kết quả ngoài phần lược sử của giáo xứ trên các website giáo phận còn có tài khoản trên Facebook hay website riêng của xứ đó. Sự tiện ích này đem lại cho cộng đồng cả trong lẫn ngoài Công giáo được gần gũi hơn với nhịp sống Dân Chúa đó đây. “Các trang riêng thường cập nhật hoạt động họ đạo một cách đầy đủ, mang đến cho người đọc những góc nhìn chân thực qua hình ảnh, sinh hoạt cụ thể để hiểu hơn về tình hình giáo xứ”, chị Nguyễn Mai Tường Vân (GP Xuân Lộc) nhận xét. Ông Nguyễn Ngọc Minh (GP Ban Mê Thuột) thì xem trang mạng là nơi lưu giữ những dấu ấn thăng trầm của họ đạo. Lịch sử xây dựng, phát triển của xứ đạo nhờ đó mà được lưu truyền và biết đến rộng rãi. Người già được ôn lại kỷ niệm, lớp trẻ được biết về đời sống xứ đạo trước kia là kết quả tốt đẹp mang lại từ việc đăng thông tin về giáo xứ lên mạng. Từ đó có thể khẳng định việc có trang tin xứ đạo riêng trên internet thật sự là điều cần thiết, bởi giữa một “rừng” thông tin lan tràn thì những gì đã được lọc và đăng công khai trên website giáo xứ sẽ có độ tin tưởng cao hơn, giúp người giáo dân thêm an tâm đón nhận.

Bảng thông tin truyền thống thường thấy ở các nhà thờ.

 

Hiện nay, không chỉ giáo xứ mà các hội đoàn như thiếu nhi, huynh trưởng, giới trẻ… trong xứ đạo cũng dễ dàng lập cho mình một trang mạng riêng để đăng tin hoạt động nội bộ. “Tôi thấy không cần thiết lập các trang riêng mà nên quy về một trang giáo xứ để dễ chọn lọc và quản lý thông tin. Việc lập trang thông tin hội đoàn chỉ nên dành cho các cấp giáo hạt hoặc giáo phận mà thôi”, anh Nguyễn Tấn Phát (GP Phú Cường) nhận định. Thật vậy, việc có quá nhiều trang tin nhỏ lẻ không chỉ gây lãng phí thời gian, nhân lực mà còn khiến cho thông tin xứ đạo không thể tập trung về một mối, có thể gây nhiễu loạn, khó khăn trong việc tìm kiếm, xác minh nguồn tin.

Một khía cạnh khác cần đề cập là tính xuyên suốt của việc đăng tải thông tin. Ða phần các giáo xứ thường xuyên cập nhật tin mới trên trang của mình. Tuy nhiên cũng có những nơi vì thiếu nhân sự, chưa đủ quan tâm, không cảm thấy cần thiết… nên bỏ bê “ngôi nhà” trên mạng trong thời gian lâu dài. “Tôi vào trang của xứ mình trên mạng xã hội mà thấy thông tin mới nhất được đăng đã diễn ra cách hiện tại vài tháng, thậm chí là cả năm. Sự chậm trễ ấy tạo cảm giác mọi thứ ở xứ mình như bị chậm lại, không còn năng động so với các xứ bạn ở đó đây, và dường như bị tụt lại phía sau nhịp phát triển của xã hội”, chị Hoàng Ngọc Hân (TGP TPHCM) bảo.

Mỗi trang mạng giáo xứ có màu sắc riêng, cập nhật tình hình hiện tại cùng các sinh hoạt phụng vụ địa phương

 

Thông thường, khi truy cập trang mạng của một giáo xứ sẽ dễ dàng nhận được các tin tức về tình hình hoạt động của các ban ngành, đoàn thể, cá nhân, các chương trình chung đã, đang và sẽ tiến hành. Nhìn chung, nội dung trang tin của các xứ đạo khá phong phú nhưng vẫn cần cải tiến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cộng đoàn Dân Chúa. Chị Vũ Thị Thiên Anh (GP Ðà Lạt) chia sẻ: “Tôi thấy giáo xứ đăng tin rất nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được tin tôi cần biết. Tôi nghĩ rằng việc cập nhật giờ lễ ở các nhà thờ cần được lưu ý vì nhiều lúc vì công việc quá bận nên tôi muốn sắp xếp giờ đi dâng lễ cho hợp lý lại không thể biết chính xác. Thêm nữa, có thể thêm mục giải đáp thắc mắc trực tuyến do các linh mục, tu sĩ phụ trách để khi có những vấn đề trăn trở trong đời sống đạo, mọi giáo dân đều dễ dàng đặt câu hỏi và nhận được sự hồi đáp xác đáng”. Ðó là chưa kể đến việc các giáo xứ có thể đã điều chỉnh giờ sinh hoạt phụng vụ trong thực tế nhưng lại không cập nhật trên trang mạng làm cho nhiều Kitô hữu khó có thể theo sát được.

Trong thời đại 4.0, chỉ cần có điện thoại, máy tính, người giáo dân có thể tìm hiểu về các xứ đạo thông qua trang mạng.

 

Ðể làm được điều đó cần sự quan tâm nhiều hơn từ các cha sở, đồng thời những ai được giao phó việc phụ trách trang tin xứ đạo cần tìm hiểu kỹ hơn nhu cầu của bà con giáo dân, đầu tư nhiều hơn vào việc làm của mình. Trang tin giáo xứ không chỉ là nơi thể hiện các chương trình hoạt động sôi nổi mà cần phải là công cụ hữu ích giúp thôi thúc, nâng đỡ việc sống đạo của mỗi tín hữu trong dòng chảy xã hội mỗi ngày một thăng tiến hơn.

 

YÊN LAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm