Thứ Năm, 28 Tháng Năm, 2020 14:37

Em là sứ giả Tin Mừng

 

Ðây là cuộc thi học hỏi Kinh Thánh do Gia đình giáo lý giáo xứ Thanh Ða tổ chức vào Chúa nhật (24.5), được phát trực tiếp trên mạng xã hội, thu hút đông đảo lượng người theo dõi, ủng hộ. Không chỉ đơn thuần là những bài học thuộc lòng, cuộc thi còn giúp các em thiếu nhi cảm nghiệm nhiều thông điệp ý nghĩa, góp phần sống Lời Chúa trong cuộc sống thường ngày.

 

 

Sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi

Sau 3 tuần phát động, “Em là sứ giả Tin Mừng” thu hút 17 bạn nhỏ thuộc các lớp giáo lý trong giáo xứ tham gia. Ðây là những gương mặt ưu tú trong hàng trăm thiếu thi tham gia cuộc thi giải ô chữ Thánh Kinh hằng tuần và chương trình “Em ở nhà với Chúa” trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch Covid-19. Theo quy định của cuộc thi, các thí sinh đăng ký tham dự dựa theo tiêu chí giải vàng và giải bạc. Cụ thể, thí sinh tham gia giải vàng được tự chọn 1 trong 4 Tin Mừng Matthêu (gồm chương 26, 27 và 28); Mácco (chương 14, 15 và 16); Luca (chương 22, 23 và 24); Gioan (chương 18, 19 và 20). Nếu ở giải vàng, mỗi thí sinh phải học thuộc cả 3 chương, thì giải bạc chỉ cần thuộc 1 trong 5 chương được ban giám khảo quy định sẵn, gồm Matthêu (chương 5,6,7,18,25); hoặc Mácco (chương 1,8,11, 14,15, 16); Luca (chương 1,4,9,10,15) hay Gioan (chương 1,2,4,6,10, 11,13). Tại cuộc thi, với sự điều hành của ban giám khảo 5 người (gồm 2 tu sĩ và 3 giáo lý viên), mỗi thí sinh đọc thuộc lòng chương Kinh Thánh trước ban giám khảo. Sau đó, các em tiếp tục thi phần vấn đáp với nội dung liên quan đến các chương đã học.

Là thí sinh nổi bật của giải vàng, em Phaolô Nguyễn Nguyên Lộc (lớp Bao đồng 2B) cho biết đã mạnh dạn chọn chương 18,19 và 20 của Tin Mừng Gioan vì “đây là tâm điểm của giáo lý Kitô giáo”. Ðược ban giám khảo khen ngợi sau khi trình bày trôi chảy chương 18 nói về việc “Ðức Giêsu bị bắt giữ” với giọng đọc rõ ràng và phong thái tự tin, cậu bé nhanh nhảu tóm tắt trình thuật chương 18,19 về cuộc thương khó của Chúa Giêsu, và chương 20 nói về sự Phục Sinh của Ngài theo yêu cầu của ban giám khảo trong phần thi vấn đáp. Chưa dừng lại ở đó, Lộc tiếp tục đọc rành rọt từng câu trong đoạn đầu tiên của chương 19 và câu 1 của chương 20 để đáp ứng lời đề nghị tiếp theo. Khi được hỏi: “Em tâm đắc nhất câu nào trong cả 3 chương”, Lộc liền xướng lên câu 37 thuộc chương 18: “Ông Philatô liền hỏi: Vậy ông là vua sao? Ðức Giêsu đáp: Chính ngài nói rằng tôi là vua. Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: Là làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi”. Trả lời câu chất vấn cuối cùng: “Chúa Giêsu đã có những hoạt động gì sau khi Phục Sinh?”, Lộc đáp nhanh gọn: “Ngài đã hiện ra với các môn đệ trên đường Emmau, làm các phép lạ, và ở lại với các môn đệ trong 40 ngày trước khi lên trời”.

 

Cũng hoàn thành xuất sắc phần đọc thuộc lòng và trả lời các câu hỏi chất vấn với tốc độ “nhanh như chớp”, hỏi đến đâu trả lời đến đó, em Tôma Lê Nguyễn Phúc Nguyên (Rước lễ 2D) là thí sinh dự thi giải vàng tiếp theo được đánh giá cao bằng tràng vỗ tay tán thưởng. Ngay trong khoảng thời gian chờ tới lượt thi, cậu bé đã gây ấn tượng tốt vì ôn bài liên tục, không ngừng nghỉ cho đến khi rời cuốn Kinh Thánh để bước lên sân khấu. Là thí sinh ưu tú của giải bạc, em Cecilia Hồ Lê Gia Hân (Thêm sức 2C) sau khi hoàn tất phần đọc thuộc lòng chương 1 Mácco, đã chia sẻ với ban giám khảo kinh nghiệm ôn luyện hiệu quả nhờ nỗ lực học Kinh Thánh mỗi ngày, siêng năng giải ô chữ và thường xuyên trao đổi với ba để nhớ kỹ nội dung bài học… Kết quả chung cuộc sau các phần thi sôi nổi, ban giám khảo đã trao giải vàng (2.000.000 đồng/giải) cho 2 thí sinh xuất sắc là em Phaolô Nguyễn Nguyên Lộc (Bao đồng 2B) và em Tôma Lê Nguyễn Phúc Nguyên (Rước lễ 2D). Tương tự, 8 giải bạc (mỗi giải 1 đồng hồ thông minh MiBand 4) thuộc về các thí sinh gồm Lucia Dương Lê Bảo Châu (Rước lễ 1); Maria Trần Nguyễn Hoàng Ân (Rước lễ 1A); Têrêsa Lại Thục Quyên (Rước lễ 2A); Cecilia Hồ Lê Gia Hân và Maria Phạm Huỳnh Bảo Trân (Thêm sức 2C); Phêrô Dương Bá Huy (Bao đồng 1); Têrêsa Lê Hoàng Gia Hân (Bao đồng 1A) và Phêrô Phạm Hoàng Phúc (Bao đồng 1C). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 4 giải khuyến khích là tập tô màu truyện tranh Kinh Thánh Công giáo cho các em tham gia cuộc thi.

Sứ giả giữa đời thường

Bên cạnh những bài học Kinh Thánh thuộc lòng, có thể nói cuộc thi chính là cơ hội giúp các em thiếu nhi cảm nhận nhiều thông điệp ý nghĩa và bài học bổ ích cho mình. Chia sẻ với ban giám khảo về câu Kinh Thánh tâm đắc, em Cecilia Hồ Lê Gia Hân (Thêm sức 2C) cho biết câu 38 của chương 1-Mc (“Người bảo các ông - Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó”) đã gợi mở cho em về ước mơ trở thành nhà truyền giáo hoặc nữ tu để nói về Chúa cho mọi người. Cùng lớp Thêm sức 2C, em Maria Phạm Huỳnh Bảo Trân cảm nhận: “Dụ ngôn Người cha nhân hậu thu hút em bởi lòng bao dung của người cha dành cho con mình. Vậy nên khi lỡ phạm lỗi, ta hãy can đảm nhận lỗi để được thứ tha, để được hòa giải”. Hình dung sự đau đớn của Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn qua lời Kinh Thánh đã thuộc nằm lòng, em Tôma Lê Nguyễn Phúc Nguyên (Rước lễ 2D) hứa với cha mẹ “sẽ là người con ngoan, không làm điều xấu, vì khi phạm tội sẽ làm Chúa bị đau”. Mẹ của Phúc Nguyện, chị Maria Nguyễn Vũ Như Quỳnh thừa nhận chị rất bất ngờ khi con đạt giải cao, nhưng có lẽ điều khiến chị hạnh phúc là con trai đang là “sứ giả Tin Mừng” trong gia đình. Bởi vì chồng chị (một người ngoại giáo), đã cùng con chuyên chăm học Kinh Thánh mỗi ngày để chuẩn bị chu đáo cho cuộc thi này.

Cha Đaminh Nguyễn Tuấn Lộc trao đồng giải vàng cho hai em Phaolô Nguyễn Nguyên Lộc (giữa) và em Tôma Lê Nguyễn Phúc Nguyên (bên phải)

 

Ðúc kết cuộc thi Em là sứ giả Tin Mừng, cha Ðaminh Nguyễn Tuấn Lộc (phụ trách giáo lý giáo xứ Thanh Ða) khen ngợi các nam nữ tu sĩ và các giáo lý viên đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh đã rất nhiệt tình ủng hộ con em mình. Ðặc biệt, ngài cũng có lời khen các em thiếu nhi đã rất can đảm đăng ký tham gia cuộc thi và hy vọng sắp tới sẽ thu hút ngày càng nhiều thí sinh tham gia hơn nữa. Ngài khẳng định: “Nhờ sân chơi này, các em có cơ hội học hỏi Lời Chúa nhiều hơn và ngày một yêu mến Chúa nhiều hơn”. Ðể trở nên những sứ giả Tin Mừng, cha Lộc mời gọi thiếu nhi: “Các con hãy tiếp tục học hỏi Lời Chúa, nhưng không chỉ là học thuộc bài, mà hãy cố gắng thể hiện Lời Chúa, sống Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày của mình. Ðó chính là giải thưởng cao quý nhất”.

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm