Thứ Năm, 05 Tháng Mười Hai, 2019 22:35

Ðêm nhạc thánh ca tri ân linh mục nhạc sư Kim Long

 

14 bản thánh ca do linh mục nhạc sư Phêrô Kim Long sáng tác đã được trình bày trong đêm nhạc diễn ra lúc 19g ngày 2.2.2019 tại Hội trường Anphong, giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Q.3, TGP TPHCM).

 

Ðây là đêm nhạc do các học trò của cha giáo Phêrô Kim Long và những người mến mộ cha cách riêng đã tổ chức để tỏ lòng tri ân người thầy, cả một đời tận hiến cho Chúa và phục vụ cho nền thánh nhạc Việt Nam trong hơn 60 năm qua. Nhạc sĩ Vũ Ðình Ân, một trong số các học trò của linh mục nhạc sư Kim Long trong dịp đến thăm thầy nhân ngày 20.11 vừa qua, đã nảy ra ý tưởng thực hiện đêm thánh ca này. Với cha Kim Long thì đây cũng là dịp để đáp lại tấm lòng của học trò và quy tụ những người yêu thánh nhạc để cùng ngồi lại ca ngợi Chúa và bày tỏ tình yêu thương.

Cha Kim Long cùng hát với ca sĩ Thanh Sử và Hoàng Kim bài “Chúa không lầm” - ảnh: Giang Phan

Khán giả yêu nhạc của cha Kim Long đã đến tham dự kín hội trường, những tràng pháo tay vang dội khi mọi người được nghe lại những ca khúc “nhà đạo” quen thuộc bao năm nay. Ðó là những bài hát sống mãi với thời gian, được thể hiện bởi Ca đoàn Thiên Thanh do nhạc sĩ Vũ Ðình Ân chỉ huy và qua giọng ca của các ca sĩ Công giáo. Những tác phẩm thánh ca của cha Kim Long trong đêm nhạc có hai chủ đề chính là ca tụng Chúa và ngợi khen Mẹ Maria. Trong số các bài ca tụng Chúa, bên cạnh tiếng hát truyền cảm của ca sĩ Diệu Hiền với bài “Ca tình tri âm”, Xuân Trường với “Từ muôn thuở”, khán giả còn được nghe ca sĩ Ðông Nghi cất lên bài “Từ ngàn xưa”, một bài hát có thể nói rất thân quen trong những thánh lễ thụ phong linh mục: “Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh, dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời...”. Cha Giuse Tiến Lộc (Dòng Chúa Cứu Thế), một trong hai người dẫn chương trình đã “bật mí” một thông tin khá thú vị về lịch sử ra đời của bài hát này: “Ðây là ca khúc mà cha Kim Long đã làm trong dịp truyền chức linh mục của Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ”. Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ (nguyên Giám mục GP Phú Cường) đến với đêm nhạc sau khi ca sĩ Ðông Nghi đã hát bài này, song để thể hiện tình cảm cách đặc biệt với ngài, Ðông Nghi được mời lên sân khấu để đơn ca lại phần điệp khúc và một số thành viên ca đoàn, cộng đoàn tham dự đã cùng phụ họa phần tiếp theo. Vui hơn nữa khi chính tác giả bài hát cũng lên bắt nhịp, hát chung với mọi người. Một bài nữa cũng không xa lạ với cộng đồng giáo dân, trước nay đã từng được nhiều ca sĩ trình bày trong các album thánh ca, phổ biến khắp nơi, đó là bài “Chúa không lầm(Chúa không lầm khi ngài dựng nên con, dù lời ngài con không giữ tròn, vì Chúa đã biết từ ngàn xưa rằng thân con bởi tro bụi và được cưu mang trong tội lỗi...). Với ca khúc này, linh mục nhạc sư Kim Long cũng lên sân khấu cùng hát với ca sĩ Hoàng Kim và Thanh Sử. Dù đã ở tuổi gần bát tuần, song giọng ca của cha vẫn khỏe và ấm áp. Bài hát nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của khán thính giả.

Tiết mục hợp xướng “Kinh hòa bình” do ca đoàn Thiên Thanh và dàn nhạc giao hưởng trình bày dưới sự chỉ huy của nhạc sĩ Vũ Đình Ân - ảnh: Giang Phan

 

Ở phần ca tụng Mẹ Maria, người tham dự cũng được nghe lại những bài mà khi các ca sĩ cất lên, dường như ai cũng có thể hát theo. Như bài “Mẹ đẹp tươi”, hẳn các Kitô hữu đều thuộc: “Mẹ Maria đẹp tươi như bình minh chiếu rạng ngời, vầng trăng lung linh trời đêm, so với Mẹ còn kém xa... Con thành tâm kính mừng Mẹ, mừng Mẹ đầy ơn phúc, lòng khiết trinh như huệ thắm xinh muôn đời hiển vinh”; hay bài “Hoa Mân Côi”, một bài hát không thể thiếu vắng trong các gia đình Công giáo và các xứ đạo trong tháng Mân Côi; “Bài ca dâng Mẹ”, thường sử dụng vào cuối thánh lễ ở các nhà thờ, ca từ gần gũi với hầu hết giáo dân Việt Nam: “Thành tâm dâng bài ca yêu mến lên Mẹ trên trời. Mẹ ơi, cho hồn con vui sống bên Mẹ muôn đời...”.

Khép lại chương trình là bài “Kinh hòa bình”, bản thánh ca đi vào lòng bao tín hữu, được thể hiện dưới hình thức giao hưởng hợp xướng bởi ca đoàn Thiên Thanh cùng ban nhạc “Chúa Sai Tôi Ði”.

 

Với hơn 60 năm viết thánh ca, linh mục nhạc sư Phêrô Kim Long đã sáng tác hơn 4000 bài. Cha được đánh giá là một trong bốn nhạc sĩ viết nhạc Công giáo thể loại bình ca hay và đúng theo “Hiến chế phụng vụ” (những người khác gồm Ðức Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, các linh mục nhạc sư Tiến Dũng, Gioakim Lương Hoàng Kim). Ngoài các tuyển tập thánh ca đã được phát hành trước đây, cha Kim Long vừa cho ra mắt tuyển tập “Hái hoa tình yêu” trong năm 2019, với gần 200 ca khúc. Theo cha cho biết thì những tác phẩm này được viết với nguồn cảm hứng từ những lời Kinh Thánh còn đọng lại trong tâm trí hoặc được khơi dậy qua các bài đọc trong thánh lễ hay các giờ kinh phụng vụ mỗi ngày; những trang sách đang đọc tình cờ cũng gợi ý cho việc sáng tác. Và thêm nữa, các bài thơ của Xuân Ly Băng cũng góp một phần (trở thành ca từ) cho các bài hát trong tuyển tập vừa in của cha. Dù sức khỏe nay đã có phần hạn chế nhưng viết thánh ca và được hát những sáng tác của mình để ca tụng Chúa là niềm vui không nhỏ của vị linh mục 78 tuổi. Năm ngoái, cha Kim Long cũng đã ghi dấu hành trình 50 năm linh mục (1968 - 2018) với đêm thánh nhạc “Phó thác và vui sống” tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

 

GIANG PHAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm