Chủ Nhật, 21 Tháng Năm, 2017 06:22

Fatima mùa ân sủng

Nhiều chương trình đặc biệt kỷ niệm 100 năm Đức Maria hiện ra ở Fatima vào ngày 13.5.2017 nơi các giáo phận đã thu hút đông đảo giáo dân.

 

Tại Tổng giáo phận TPHCM, trong những ngày cận lễ, Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu đã đón hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đổ về. Đến Trung tâm cùng gia đình từ sáng sớm ngày 13.5 để kịp tham dự các giờ kinh, chị Nguyễn Thúy Quỳnh, giáo dân xứ Thiên Thần cảm nhận: “Mặc dù đã viếng nhà thờ nhiều lần nhưng hôm nay vẫn thấy không khí khác lạ, thật long trọng”. Con đường nhỏ dẫn vào ngôi thánh đường mới này luôn tấp nập những lượt xe, các phái đoàn hành hương đến từ miền xa xôi. Anh Bùi Minh Tấn, giáo xứ Gò Dầu, GP Phú Cường đi chung đoàn gồm 12 thành viên cho biết: “Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhà thờ mới khánh thành tôi được về dự lễ. Mọi người tụ họp đông quá, nhìn ai cũng chỉnh tề”. Ban tổ chức cũng đã bố trí các dãy ngồi khắp khoảng sân. Trong nhà thờ luôn luôn có các cha ngồi giải tội. Có bốn thánh lễ diễn ra trong ngày này. Những tiếng kinh, lời ca tụng Mẹ vang lên không ngớt.

Đỉnh điểm là thánh lễ diễn ra lúc 11 giờ 30 do Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá TGP cử hành với hơn 8000 giáo dân hiện diện. Trong phần giảng lễ, ngài đã chia sẻ với cộng đoàn về hồng ân mà Mẹ Maria ban cho nhân loại qua những lần Mẹ hiện ra cách lạ lùng với ba trẻ tại Fatima năm 1917: “Đức Mẹ Maria đã truyền dạy cho chúng ta ba mệnh lệnh, đó là ăn năn đền tội, cải thiện đời sống; tôn sùng trái tim vẹn sạch Đức Mẹ và lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Hôm nay, Giáo hội nhắc nhớ các tín hữu về ba mệnh lệnh này, nếu chúng ta thực hiện sẽ đạt được hòa bình trên thế giới, được bình an trong gia đình và nơi tâm hồn mỗi người”. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn siêng năng lần hạt và cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Ngài nhấn mạnh: “Điều quan trọng khi lần chuỗi Mân Côi không phải là đọc được bao nhiêu kinh Kính Mừng mà phải để mầu nhiệm của Chúa Giêsu thấm nhập vào chính chúng ta”. Sau thánh lễ, giáo dân có những phút giây chạy về bên chân Mẹ tâm tình, suy niệm.

Đức TGM Leopoldo Girelli dâng lễ ban chiều tại trung tâm Fatima Bình Triệu

4 giờ 30 chiều, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã dâng thánh lễ với cộng đoàn, cùng thời điểm với buổi lễ tuyên thánh cho hai trẻ chăn cừu xưa là Phanxicô và Giaxinta do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại Fatima - Bồ Đào Nha. Đức Tổng đã nói về  biến cố quan trọng của Giáo hội hoàn vũ diễn ra cách đây 100 năm và sự kiện đang được tín hữu khắp nơi long trọng tưởng nhớ:“Đức Mẹ Mân Côi đã không tỏ mình cho những kẻ giàu có mà hiện ra cho ba trẻ mục đồng. Các trẻ này là hình ảnh đại diện cho những người nghèo khổ, mọn hèn và bị loại trừ ra bên lề cuộc sống. Qua việc hiện ra với các em, Đức Trinh nữ đã dạy cho chúng ta bài học về sự yêu thương. Hãy yêu lấy những người nhỏ bé, khốn cùng trong xã hội!”. Kết thúc phần chia sẻ, vị đại diện Tòa Thánh mời gọi cộng đoàn học hỏi theo gương hai thánh nhân sống đơn sơ, vâng phục, siêng năng lần hạt Mân Côi.

Lần đầu tiên tham dự thánh lễ do Đức TGM Leopoldo chủ sự, bạn trẻ Trần Thị Hồng Nhung, sinh viên trường ĐH Luật tỏ ra thích thú vì nét gần gũi, thân thiện của Đức cha. Nhiều phụ huynh tranh thủ bồng bế các bé chạy đến cùng ngài để chào và được chúc lành. Anh Đặng Thế Việt, 39 tuổi đến từ Biên Hòa cho biết tuy không theo Công giáo nhưng từ lâu đã tin và chạy đến cùng Đức Mẹ. Khi hay tin thánh lễ được cử hành long trọng tại Fatima, anh đã sắp xếp công việc để không bỏ lỡ cơ hội. Còn chị Nguyễn Thị Hồng Ân, giáo dân xứ Phát Diệm (TGP.TPHCM) thì bày tỏ niềm vui: “Tên thánh bổn mạng của tôi là Maria và tôi hạnh phúc vì điều đó. Tôi không dám mong Mẹ sẽ hiện ra với mình bởi bản thân còn quá nhiều bất xứng, nhưng tôi tin yêu và quyết tâm noi gương Mẹ!”.

Dịp này, hàng chục ngàn khách hành hương cũng đã về bên Mẹ Tàpao (GP Phan Thiết). Quảng trường Trung tâm Thánh Mẫu được chuẩn bị chu đáo cho đêm diễn nguyện. Từng đoàn người lên núi cầu nguyện bên linh đài Mẹ. Tối ngày 12.5, các tín hữu với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ. Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường; Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản GP Phan Thiết đã dâng lễ cùng với cha Tổng Đại diện giáo phận Phan Thiết Giuse Hồ Sĩ Hữu và hơn 120 linh mục vào sáng 13.5.

Ngay từ sáng sớm thứ Sáu 12.5, từ các giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên, Mỹ Tho, rất đông giáo dân đã dồn về Trung tâm hành hương Fatima Vĩnh Long tham dự chương trình kỷ niệm đặc biệt. Cộng đoàn cùng nhau lần hạt Mân Côi và tham dự các giờ chầu, tôn kính Lòng Chúa Thương Xót. Thánh lễ khai mạc diễn ra lúc 17 giờ, dưới sự chủ tế của Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, Tổng Đại diện GP Vĩnh Long. Cũng trong buổi chiều này, giáo phận Bà Rịa khai mạc ngày hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục chánh tòa GP Bà Rịa cử hành nghi thức rước kiệu tôn vinh Mẹ.

Con cái khắp nơi quy tụ bên chân Mẹ Tàpao

Tại TGP Hà Nội, tối ngày 13.5, nhiều giáo dân, linh mục, tu sĩ đã tham gia nghi thức dâng hoa và rước kiệu tạ ơn Đức Mẹ ở nhà thờ Chánh tòa Hà Nội. Hiện diện có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh - Giám mục phụ tá TGP. Sau lời kinh kết thúc, Đức Hồng y đã ban phép lành cho cộng đoàn. Cùng thời gian này, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục GP Lạng Sơn - Cao Bằng đã chủ sự thánh lễ tạ ơn ngay sau buổi dâng hoa, diễn nguyện của cộng đoàn giáo xứ Chánh tòa.

 

Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu hạt Thủ Đức, tọa lạc tại số 58 đường 5, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM. Năm 1962, phong trào Quốc tế Tông đồ Fatima tổ chức cung nghinh tượng Đức Mẹ Fatima đi khắp mọi miền trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tương truyền khi đến vùng đất hoang vu gần cầu Bình Triệu, xe chở tượng bỗng hư máy. Các thợ giỏi được huy động đến sửa. Sau nhiều tiếng đồng hồ coi máy, các toán sửa chữa đều đồng loạt thừa nhận xe không hư gì cả, nhưng không biết lý do vì sao không hoạt động. Cha Phaolô Võ Văn Bộ, người tổ chức cuộc rước kiệu xin mọi người lần chuỗi cầu nguyện cùng Mẹ. Sau chuỗi 50 kinh, xe nổ máy trở lại. Với mong muốn xây dựng một Trung tâm hành hương kính Đức Mẹ Fatima tại Việt Nam, cha đã mua khu đất và xây dựng một đài để đặt tượng Đức Mẹ cao 3m. Ngày 15.8.1966, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đến làm phép tượng đài, và dâng thánh lễ đầu tiên.

HÙNG LUÂN - ĐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm