Thứ Năm, 29 Tháng Mười Một, 2018 15:59

Gần 120 ngàn tín hữu đã về với Ba Giồng dịp Năm Thánh

 

Là nơi được Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn làm điểm hành hương cho toàn giáo tỉnh trong Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo, Trung tâm Hành hương Ba Giồng (giáo phận Mỹ Tho - giáo tỉnh Sài Gòn) đã có rất nhiều hoạt động thời gian qua. CGvDT có cuộc trao đổi với cha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang - chánh xứ Ba Giồng, kiêm Giám đốc Trung tâm Hành hương về những chương trình cũng như thành quả gặt hái được dịp này.

 

 

CGvDT: Thưa cha, được HĐGMVN chọn làm điểm hành hương cho cả giáo tỉnh, có lẽ địa danh Ba Giồng đã có rất nhiều dấu ấn trong dòng chảy lịch sử của Giáo hội Việt Nam?

- Lm G.B Nguyễn Tấn Sang: Trung tâm Ba Giồng được Đức cố Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ấn định là nơi hành hương của giáo phận Mỹ Tho năm 2004, nhưng cộng đoàn tín hữu đã có mặt tại đây từ thuở ban đầu của lịch sử Giáo hội Việt Nam, nên có thể nói rằng, hành hương nơi này cũng được coi là về thăm một trong những cái nôi của Giáo hội nước nhà. Đến đây, người ta có thể chiêm ngắm những ngôi mộ cổ của các tín hữu có từ năm 1663, 1664…

Ba Giồng là họ đạo lâu đời nhất của giáo phận Mỹ Tho. Lịch sử Ba Giồng gắn liền với các biến cố bách hại đạo Công giáo ở Tây Đàng Trong. Những người dân thuở xưa sống ở nơi này đã từng chứng kiến cảnh tử đạo của rất nhiều tín hữu (vào các năm 1783, 1836, 1861…). Và trong số 117 vị thánh tử đạo tại Việt Nam, có 2 linh mục từng phụ trách Ba Giồng là cha Philipphê Phan Văn Minh (phục vụ Ba Giồng từ năm 1849 đến 1853) và cha Phêrô Nguyễn Văn Lựu (từ năm 1853 đến 1861). Cha Phillipphê Minh còn là vị đầu tiên trong danh sách những linh mục coi sóc họ đạo Ba Giồng.

Giới thiệu lịch sử Ba Giồng cho khách hành hương

 

Trong Năm Thánh, có bao nhiêu đoàn cũng như số lượng giáo dân đã đến với Ba Giồng?

- Sáu tháng qua, tính từ ngày khai mạc, số giáo dân và dòng tu từ khắp nơi Bắc, Trung, Nam, Việt kiều, ngoại kiều đến đây để kính viếng ngày càng đông. Cụ thể là cuối tháng 6, có 7.800 khách hành hương của 72 giáo xứ và dòng tu. Tháng 7 có 13.811 khách hành hương của 171 giáo xứ và dòng tu. Tháng 8 có 21.942 khách hành hương của 117 giáo xứ và dòng tu. Tháng 9 có 29.877 khách hành hương của 106 giáo xứ và dòng tu. Tháng 10 có 18.803 khách hành hương của 187 giáo xứ và dòng tu. Và tháng 11 cho đến trước lễ bế mạc có 25.363 khách hành hương của 150 giáo xứ và dòng tu. Tổng cộng tất cả là 117.596 khách hành hương của 803 giáo xứ và dòng tu. Một con số rất khả quan.

Để tiếp đón, Trung tâm đã có những chương trình gì, thưa cha ?

- Năm Thánh mở ra, Ba Giồng giúp mọi người đến đây để tạ ơn Chúa, cầu nguyện và học hỏi đời sống của các thánh tử đạo. Vì thế, khách hành hương khi đến viếng được đón tiếp, phục vụ tận tình. Có chương trình thánh lễ và các việc đạo đức như viếng Chúa, lãnh Bí tích Hòa Giải, đọc kinh và dâng hương, hôn xương thánh, viếng đất thánh, dâng lễ, dùng cơm tại Trung tâm… Ngoài ra, Trung tâm còn phục vụ cho các đoàn lưu lại tĩnh tâm, học hỏi và tập huấn tùy theo chương trình của mỗi đoàn.

Nữ tu dòng MTG Chợ Quán hành hương về Ba Giồng

 

Qua số lượng đông đảo tín hữu từ mọi nơi tìm về như vậy, cha nhận định như thế nào về lòng đạo của giáo dân ngày nay ?

- Hành hương là hướng về Chúa Kitô, nguồn gốc ơn cứu độ, đi về nơi các vị chứng nhân đã một thời sống và làm chứng cho đức tin bằng lời rao giảng, bằng đời sống thấm nhuần Tin Mừng và lấy cái chết của mình để làm chứng cho Chúa Kitô. Khách hành hương tìm về Ba Giồng để tưởng nhớ các vị tiền bối cha ông, cùng với các ngài chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa, đồng thời cầu nguyện, xin các ngài cầu bầu cùng Chúa ban cho chính bản thân mình cũng trở nên chứng nhân đức tin bằng đời sống hằng ngày.

Tuy chỉ 6 tháng, Ba Giồng có rất nhiều người đến cầu nguyện và nhận được nhiều ơn sủng. Mỗi khi lên đường hành hương, người tín hữu có môi trường và cơ hội nhận ra niềm vui thiêng liêng khi trở về cuộc sống thường ngày. Do đó, tinh thần đạo đức của họ mỗi ngày được dâng cao, lòng yêu mến các thánh tử đạo thêm sâu sắc. Với việc nhiều khách hành hương đã hy sinh thời gian, công việc, tìm về Ba Giồng để lãnh nhận các bí tích và tham dự nghiêm túc các giờ đạo đức, theo tôi là một tín hiệu rất mừng và chúng ta cùng tạ ơn Chúa.

Tín hữu đến đây kính viếng các thánh tử đạo còn có cơ hội tìm hiểu thêm về những địa danh lịch sử

Năm Thánh đã khép lại nhưng “cửa” của Trung tâm Ba Giồng có lẽ vẫn luôn rộng mở?

- Năm Thánh kết thúc cũng là thời điểm để mỗi người lên đường ra đi làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của mình. Do đó, Trung tâm Hành hương Ba Giồng vẫn tiếp đón, phục vụ bà con mỗi ngày. Ngoài thánh lễ hằng ngày, hoặc thánh lễ của đoàn khách có linh mục đi cùng thì mỗi thứ Sáu đầu tháng, Trung tâm có chương trình kiệu các thánh tử đạo và làm các việc đạo đức cho khách hành hương. Tất cả hầu giúp mọi người đến đây đều có lòng sốt sắng và yêu mến các thánh nhiều hơn.

Các em sinh viên thiện nguyện đến viếng Trung tâm và hôn thánh thích cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu

 

Chúng con xin cám ơn cha!

 

ÐÌNH QUÝ (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm