Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2021 15:26

Gắn mỹ thuật với tình bác ái

 

Trong cuộc triển lãm mỹ thuật “Sắc màu cảm xúc” của các bạn trẻ khiếm thính thuộc một lớp hội họa, diễn ra tại Ðường Sách TPHCM gần đây, các học viên khi chụp hình, tặng hoa cho cô Bích Ngân, đã vòng tay ôm lấy cô một cách thân thiện. Bốn năm qua, từ khi lớp hội họa này được khai sinh tại CLB Mekong Art (trực thuộc Hội Mỹ thuật TPHCM) cũng là ngần ấy thời gian họa sĩ Võ Thị Bích Ngân gắn bó và đồng hành với các học viên điếc câm.

 

Họa sĩ Bích Ngân bên tác phẩm của mình, bức tranh đã được khách chọn mua tại cuộc triển lãm gây quỹ  “Đêm đông không nhà” lần thứ 12

 

Ðồng hành với lớp hội họa của người khiếm thính

Năm nay đã 63 mùa xuân, nhưng trông cô trẻ hơn tuổi, có lẽ do sự năng động và tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật mà nữ họa sĩ này toát lên vẻ trẻ trung. Cơ duyên để cô đến với các em khiếm thính của lớp hội họa này, bắt đầu từ năm 2017, khởi đầu từ ý tưởng của một người bạn là họa sĩ Văn Y “muốn giúp những người khuyết tật có một công việc phù hợp với thể trạng và phát huy được sở trường”. Thế rồi lớp hội họa được mở ra, học viên học mỗi tuần một ngày vào thứ Bảy, không những hoàn toàn miễn phí mà còn được ăn trưa và được hỗ trợ cả các vật dụng như cọ, màu, khung tranh, bố… Và họa sĩ Bích Ngân là một trong những cộng tác viên đắc lực, tình nguyện đến với lớp mỗi tuần.

Hồi tưởng lại những ngày đầu, nữ họa sĩ nhắc đến cái khó về ngôn ngữ: “Mình phải cố gắng diễn đạt sao cho học trò hiểu vì chưa học qua lớp ngôn ngữ chuyên biệt của người điếc câm nên bước đầu cũng lúng túng. Song may một điều là tất cả các học viên đều biết chữ nên giảng dạy thông qua việc ghi chép, lúc thì ghi trên bảng, khi thì viết ra giấy… Qua thời gian, hai bên hiểu nhau hơn chính bằng tình cảm và trực giác”.

Là một tín hữu Công giáo, cô Ngân không chỉ truyền đạt cho học viên những kinh nghiệm trong hội họa mà còn giúp các em những bài học bên lề về tinh thần sẻ chia, nhân ái. Theo nữ họa sĩ, việc phục vụ những người kém may mắn, dù là đóng góp trong khâu tổ chức hay hướng dẫn từng nét cọ, hoặc chuyển tải một tư tưởng nhân văn cho các em, cũng là cách cô mang Chúa đến với tha nhân. Chính với suy nghĩ này nên cô Bích Ngân rất nhiệt tình với lớp học. Những sinh hoạt ngoại khóa của lớp như đi trại sáng tác hay triển lãm tranh, cô đều đồng hành. Nhớ lần triển lãm tranh của các học viên lớp hội họa này vào tháng 9.2017, họa sĩ Bích Ngân mang tới bức tranh sơn dầu vẽ ngôi nhà thờ Mằng Lăng và đã bán đấu giá được 18 triệu đồng. Ðây cũng là dịp cô có thêm nguồn kinh phí, góp một phần vật chất bên cạnh công sức để duy trì lớp hội họa tình nghĩa. Thời gian gần đây, vì lý do riêng, cô Ngân tạm thời không tham gia dạy mỗi tuần tại lớp học nhưng vẫn đóng vai trò cố vấn và đồng hành với học viên trong các sự kiện, như cuộc triển lãm “Sắc màu cảm xúc” diễn ra vào 23.1.2021, các em lại được tíu tít bên cô. Chia sẻ cảm nhận về cô Bích Ngân, Ðoàn Phạm Khiêm, lớp trưởng của lớp hội họa này đã viết cho chúng tôi: “Cô Ngân thật tuyệt vời! Khiêm thấy cô luôn nở nụ cười dễ thương và vui tính khi lên lớp vẽ tranh cùng các bạn khuyết tật điếc câm. Các thành viên trong lớp và Khiêm luôn kính yêu và dành cho cô Ngân những tình cảm trân trọng nhất. Một người cô chẳng giàu có, thậm chí còn những khó khăn khi phải lo cho gia đình, con cái, nhưng chẳng bao giờ từ chối sự giúp đỡ một ai. Một người cô mà dẫu học viên điếc câm có những lỗi lầm, thiếu sót, cô không trách mắng mà uốn nắn bằng sự bao dung, vị tha. Một người cô luôn bảo ban, dành cho chúng em những lời khuyên quý giá trong cuộc sống này…”.

Cô Bích Ngân với các học viên ở lớp hội họa của người khiếm thính

Và với quỹ từ thiện “Ðêm đông không nhà”

Ít ai biết họa sĩ Bích Ngân là một tân tòng, hiện sống tại xứ đạo Cầu Kho (Q.1). Cô theo Chúa và trở thành Kitô hữu bắt đầu từ sự ảnh hưởng bởi một người bạn làm chung một thời. “Người đồng nghiệp ấy không hề rao giảng gì về Chúa nhưng chính đời sống đạo rất tốt của họ đã chạm đến tôi, khiến tôi cảm phục và đến với Chúa một cách tự nhiên. Tôi rửa tội vào đạo Công giáo năm 2009”, nữ họa sĩ nói.

Cũng từ năm đó, cô Bích Ngân tham gia nhóm Mỹ thuật Ða Minh (Dominiart, hiện trực thuộc Tỉnh dòng Ða Minh Việt Nam). Tại đây, cô lại có cơ hội gặp gỡ, sinh hoạt chung với nhiều người đồng đạo, từ đó, niềm tin được vun bồi và triển nở thêm. Không chỉ có những sinh hoạt về mỹ thuật hằng năm mà từ 2015 nữ họa sĩ còn trở thành thành viên của Huynh Ðoàn Thánh Hiến Ða Minh (Huynh Ðoàn giáo dân Ða Minh) cùng với một số anh chị em trong nhóm. 

Một hoạt động mỹ thuật đi liền với bác ái được họa sĩ Bích Ngân nhắc tới khi tham gia nhóm Dominiart chính là những cuộc triển lãm tranh gây quỹ từ thiện “Ðêm đông không nhà”. Các cuộc trưng bày tranh thường tổ chức vào dịp Giáng Sinh và sau đó, nhóm tổng kết, trích 50% số tiền thu được từ việc bán tranh để dành cho quỹ từ thiện. “12 năm tham gia nhóm thì có đến 11 năm tôi không đón giao thừa ở nhà mà đi phát quà với anh chị em. Nhóm chúng tôi chia nhau ra từng cụm, mang quà đi trao tận tay những người lang thang cơ nhỡ trong đêm giao thừa. Mỗi phần quà thường có chiếc bánh chưng, một phong bao lì xì và thêm ít gói mì…”, họa sĩ Bích Ngân kể. Cũng theo nữ họa sĩ thì trong những chuyến đi này, cô nhớ nhất hình ảnh một người đàn ông đạp xích lô mà hầu như năm nào mình cũng gặp. Ban ngày chạy xe, đêm tới, ông ngủ ngay trên chiếc xích lô của mình. Với thu nhập khiêm tốn, ông thường không thể về quê xa ở miền Trung để ăn Tết cùng gia đình mà đôi khi phải đợi qua Tết mới về. “Mỗi lần nhận được món quà từ nhóm chúng tôi, ông rất cảm động và vui. Giao thừa, mọi người thường ăn Tết sum họp với gia đình, nghĩ đến những người như ông, tôi thấy thương lắm!”, cô Ngân nhớ lại.

Trao quà cho người cơ nhỡ trong một đêm giao thừa

Gặp họa sĩ Bích Ngân tại Ðường Sách trong cuộc triển lãm “Sắc màu cảm xúc”, cô cho biết, giao thừa năm nay, quỹ “Ðêm đông không nhà” sẽ có 220 phần quà dành cho những người lang thang cơ nhỡ, “cũng gần Tết rồi, chúng tôi đang chuẩn bị những phần quà này và thấy nôn nao lắm!”.

Hiện người bạn đời đã mất và các con đã trưởng thành, lập gia đình, cô Ngân càng có thời gian nhiều hơn dành cho việc thiện nguyện và sinh hoạt với Huynh Ðoàn, bên cạnh việc sáng tác tranh. Sống tinh thần Phúc âm bằng chính những việc thiện lành như thế cũng luôn là tâm nguyện của nữ họa sĩ này. 

 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm