Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 13:32

Gặp gỡ Đại kết lần VI tại TGP. TPHCM

“Lạy Chúa, tay hữu Ngài là biểu dương sức mạnh” (Xh 15, 6) là chủ đề buổi gặp gỡ Đại kết lần VI do ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn TGP.TPHCM tổ chức vào ngày 24.1.2018. Tham dự có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP.TPHCM; cha Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Mục vụ; cha P.X Bảo Lộc, Trưởng ban mục vụ Đối thoại Liên tôn; các mục sư Tin Lành; các nam nữ tu sĩ và sinh viên thuộc nhiều học viện dòng tu và Học viện Mục vụ TGP. Sau khi lắng nghe Lời Chúa, các thành viên đã suy niệm trong thinh lặng, cầu nguyện và gặp gỡ các chứng nhân. Trong buổi họp mặt, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chia sẻ câu chuyện về hành trình ơn gọi của ngài, qua đó nói lên tình yêu Thiên Chúa có sức mạnh kỳ diệu. “Không có chứng từ nào khác hơn là niềm tin vào bàn tay đầy quyền năng của Chúa trong chính cuộc đời của mình. Từ một thanh niên nhiều mộng đẹp thế gian, tốt nghiệp kỹ sư điện toán, mà nay trở thành một giám mục của Chúa. Bàn tay Chúa vô cùng huyền diệu”, Đức cha nói. Còn mục sư Nguyễn Văn Kiêm (Hội Thánh Lutheran Việt Nam) bày tỏ mong muốn các buổi gặp gỡ liên tôn được tổ chức thường xuyên hơn: “…Không phải một năm chúng ta gặp nhau một lần, mà hằng tháng, hoặc 2 tháng chúng ta nên gặp nhau để cùng cầu nguyện”. Chương trình lần này được thực hiện trong bối cảnh diễn ra tuần lễ Giáo hội cầu nguyện cho Các Kitô hữu hiệp nhất, từ 18-25.1. (Nguyên Hưng)

Đức Giám mục Phụ tá GP Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự nghi thức làm phép viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm mục vụ giáo xứ Nhân Thọ vào sáng 28.1.2018. Họ đạo Nhân Thọ thuộc thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, cách TGM Xã Đoài 180km về phía nam, hiện có hơn 3.500 giáo dân. (giaophanvinh.net)

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông (TGP.TPHCM) sẽ tổ chức đêm nhạc gây quỹ từ thiện lần thứ 5 vào tối 7.2 (22 tháng Chạp). Chương trình dự kiến có sự tham gia trình diễn của các ca sĩ Minh Hằng, Đàm Vĩnh Hưng, Cao Thái Sơn, Hari Won, nhóm Fband, ảo thuật gia Trần Dũng, các nữ tu dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục… Vào cửa tự do. (Phan Nhi)

Sáng 29.1.2018, tại giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch (Gp. Thái Bình) đã diễn ra thánh lễ tạ ơn, kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức ông Tôma Trần Trung Hà. Đến chung vui có vị chủ chăn của giáo phận : Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - SDB, cha Tổng đại diện, các cha trong và ngoài giáo phận, cùng với các ban ngành đoàn thể và đông đảo giáo dân. Đức cha Phêrô đã trao phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Đức ông Tôma. (giaophanthaibinh.org)

Thánh lễ mãn tang cha Giuse Vũ Thanh Long, nguyên Phó Giám đốc Đại Chủng viện Vinh Thanh, nguyên bề trên Tiểu Chủng viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh đã diễn ra sáng 28.1.2018 tại nhà thờ Chánh tòa Thanh Hóa, do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự. Cách đây 3 năm, cha Giuse đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, khi đang trên đường đi làm mục vụ. (giaophanthanhhoa.org)

Từ ngày 22 - 26.1.2018, tại giáo xứ Mai Sơn, Ủy ban Giáo dục và Ủy ban Dân tộc GP Hưng Hóa đã mở lớp sư phạm tiếng H’Mông quy tụ 27 anh chị em người H’Mông đến từ các huyện Mai Sơn, Mai Yên, Quỳnh Nhai, Sông Mã, Mường La và Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La. Mặc dù địa hình xa xôi, đi lại khó khăn (có những học viên đi xe máy xa 180 km), nhưng mọi người đều nhiệt tình tham dự. Khóa học nhằm mục đích giới thiệu cho các học viên (đa số đã thông thạo chữ H’Mông) phương pháp giảng dạy, để họ trở về dạy chữ cho thiếu nhi, cũng như những ai chưa biết đọc viết tại bản làng của mình. Đồng hành có cha Phêrô Nguyễn Trường Giang và thầy Giuse Sùng A Vùa. (Văn Quý, ảnh: giaophanhunghoa.org)

 

Chương trình họp mặt các cựu học viên Giáo hoàng học viện Thánh Piô X đã diễn ra từ 24 - 26.1.2018 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Đà Lạt. Về tham dự có khoảng 130 cựu học viên, trong đó gồm nhiều vị giám mục… Các tham dự viên đã cùng ôn lại “Hành trình 60 năm Giáo hoàng học viện Thánh Piô X”, cùng tạ ơn Chúa, nhớ ơn các vị ân sư và chia sẻ với nhau những thao thức trong công việc hằng ngày. (simonhoadalat.com)

Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường tổ chức chương trình Muối Men Cho Đời lần II vào ngày 1.2.2018 tại Nhà Chung TGM Phú Cường. Chuyên đề “Thánh ca trong phụng vụ” do linh mục - nhạc sĩ Phêrô Trương Huy Hoàng trình bày, giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc hát, chọn bài hát và đệm đàn trong phụng vụ. Ngoài ra, những ai quan tâm đến vấn đề trên có thể đặt câu hỏi qua mạng xã hội Facebook (www.facebook.com/truyenthongphucuong/), qua hộp thư điện tử giaophanphucuong@gmail.com, hoặc gọi điện thoại trực tiếp theo số (084) 274 730 7788 để được giải đáp. (giaophanphucuong.org)

Tối 24.1.2018, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục GP Hưng Hóa đã chủ tế thánh lễ kỷ niệm 10 năm cung hiến nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc (tọa lạc ở phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). (giaophanhunghoa.org)

Buổi họp mặt dự tu giáo hạt Hàm Tân, GP Phan Thiết đã diễn ra tại giáo xứ Vinh Tân ngày 28.1.2018 với 30 tham dự viên. Chia sẻ trong buổi gặp, linh mục Gioan Hoàng Huỳnh Hải, phó xứ Vinh Tân nhắn nhủ: “Mỗi dự tu tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng đã quy tụ về đây từ khắp nơi với lòng yêu mến và dâng hiến của mình. Không một con đường nào bằng phẳng cả, chính Chúa Giêsu cũng phải vượt qua thánh giá để cứu độ nhân loại vì yêu thương. Vì vậy, các em phải cố gắng nuôi dưỡng trong tâm hồn mình những ước mơ, hoài bão và xin Chúa Giêsu soi sáng cho mình dưới sự dạy dỗ của Chúa Thánh Thần”. (gpphanthiet.com)

Ban Caritas giáo xứ Thánh Tâm, GP Ban Mê Thuột đã có buổi gặp gỡ cuối năm và trao quà Tết cho 200 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong ngày 30.1.2018, nhằm 14 tháng Chạp. (gpbanmethuot.vn)

Đại hội Ultreya lần thứ nhất năm 2018 thuộc phong trào Cursillo GP Cần Thơ đã được tổ chức vào sáng 27.1.2018 tại TTMV giáo phận Cần Thơ, với sự tham dự của Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên và hơn 250 Cursillista. Sau đó, các thành viên đã dâng lễ mừng bổn mạng phong trào. (gpcantho.com)

Ngày 28.1.2018, Caritas giáo xứ Lạng Sơn (TGP. TPHCM) đã từ quận Gò Vấp đến thăm và tặng 62 phần quà cho các hộ gia đình nghèo ở xứ đạo K’Long (GP Đà Lạt). Dịp này, giáo xứ K’Long cũng tặng thêm mỗi hộ một cặp bánh chưng. Những phần bánh này do một gia đình hảo tâm ở giáo xứ Ba Thôn (TGP.TPHCM) tài trợ kinh phí và được một số anh chị em K’Long góp công. (Liên Giang)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm