Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 14:25

Gặp gỡ liên tôn trong đời sống thường ngày

Giữa nhịp đời thường, tín hữu Công giáo thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với anh em tôn giáo bạn. Ðây cũng là một trong những phương thế loan báo Tin Mừng.

 

Ðối thoại liên tôn có ý nghĩa rộng và nhiều cách thức thể hiện. Trong những hình thức như gặp gỡ giữa các vị chức sắc, đối thoại tâm linh, hợp tác trong hành động công ích và đối thoại trong cuộc sống hằng ngày thì hình thức sau cùng mang tính phổ quát nhất và liên hệ đến mọi thành phần trong Giáo hội. Dù là tu sĩ hay giáo dân, trong nơi làm việc, học tập… ít hoặc nhiều, luôn có sự tác động qua lại với các thành phần tôn giáo.

Ở Việt Nam, một quốc gia có nhiều tôn giáo cùng hiện diện thì việc giao lưu này càng diễn ra thường xuyên. Các cuộc hội ngộ liên tôn theo chiều hướng tự nhiên là cơ hội tốt để kết giao tình thân ái. Anh Lê Đông Phú (giáo xứ Phú Xuân, TGP TPHCM) chia sẻ, chính nhờ giao lưu với đồng nghiệp khác tôn giáo trong cùng cơ quan mà anh được bổ sung kiến thức phong phú về đạo: “Ở công ty, trong lúc rảnh rỗi chúng tôi cũng hay nói chuyện về các tôn giáo. Có người theo Phật giáo, người theo Công giáo, Tin Lành... Thường thì chúng tôi trao đổi về những điều chưa hiểu về đạo của bạn, qua đó tăng thêm vốn tri thức. Có khi nhờ người khác hỏi về giáo lý trong đạo mình, tôi mới có dịp hồi tưởng để giải thích, đôi khi tranh thủ tìm lại cuốn Thánh Kinh để đọc cho kỹ”. Đối với nhiều bạn trẻ, nhất là sinh viên, học tập trong môi trường đại học có nhiều bạn bè cùng trang lứa thuộc các tôn giáo lại là cơ hội thể hiện tinh thần Tin Mừng. Có thể trong những cuộc cắm trại vui chơi, hay đi thực tế… cũng vô tình kết nối các tín hữu với nhau. Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh viên Đại học Sư phạm TPHCM cho biết trong lớp có rất nhiều thành viên ngoài Công giáo, vì thế ngoài học tập, Kim Ngân thường dẫn bạn đến nhà thờ dự lễ vào dịp Giáng Sinh và ngược lại, thỉnh thoảng lại theo bạn đến sinh hoạt ở chùa, hội quán. “Cởi mở lòng mình để nhìn ra xung quanh hẳn nhiên sẽ nhận thấy nhiều cái hay, cái mới mà mình chưa biết. Nếu mình muốn các bạn đến nhà thờ, biết thêm lễ nghi Công giáo thì ngay bản thân cũng phải chủ động và sẵn sàng cùng bạn đến chùa, thiền viện, thánh thất…., không thể chỉ một chiều được. Và khi đến với bạn, tôi luôn giữ sự tôn trọng với những nếp sinh hoạt thờ phượng”, Ngân nói. Bạn cho biết, vào cuối tuần cũng thường dành thời gian tham gia các sinh hoạt chuyên đề về tôn giáo do trường hoặc các câu lạc bộ sinh viên tự tổ chức.

Một cuộc hội ngộ liên tôn tại TGP TPHCM

Trong hôn nhân ngày nay, dễ bắt gặp tình trạng các cặp đôi không cùng niềm tin. Như thế, việc đối thoại liên tôn sẽ diễn ra hằng ngày trong các gia đình này. Để các mái ấm thật hạnh phúc, người vợ, người chồng phải vượt qua những rào cản về quan điểm, tập tục. Trường hợp của vợ chồng chị Nguyễn Thị Tâm (giáo xứ Chánh tòa, GP Long Xuyên) và anh Nguyễn Văn Châu là một ví dụ. Chị Tâm đạo gốc, kết hôn cùng anh Châu (gia đình theo Phật giáo). Trong những ngày đầu khi chung sống, dù trước đó đã trải qua quá trình tìm hiểu kỹ càng song không tránh khỏi bỡ ngỡ. “Có khi chỉ là những chuyện đơn giản thuộc về thói quen như “làm dấu” hay “cúng” trước bữa ăn. Chuyện đám giỗ bên tôi khác bên anh. Hay khi gia đình có chuyện quan trọng cần trao đổi, vì niềm tin khác nhau nên đôi lúc cãi vã. Sau mỗi lần như vậy, vợ chồng tôi thường ngồi lại và tôi cũng tự nghĩ về mình. Tôi nhận ra muốn sống hòa hợp trước hết là phải cởi bỏ định kiến và sự kiêu ngạo của chính mình trong niềm tin tôn giáo để tin tưởng và chân thành với bạn đời”, chị Tâm cho biết. Ở Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM thường diễn ra các cuộc gặp gỡ liên tôn do ban mục vụ gia đình và mục vụ liên tôn tổ chức. Nhờ tham gia những chương trình này mà các cặp đôi có điều kiện học hỏi để thêm gắn kết. Gặp gỡ chúng tôi trong một buổi sinh hoạt chuyên đề tại TTMV, anh Nguyễn Công Danh (TPHCM) vui vẻ cho biết, gia đình nhỏ của anh cũng đang sống “đối thoại liên tôn” mỗi ngày. Bởi anh Danh cùng với vợ là chị Nguyễn Thị Hồng Linh cũng là một cặp đôi khác đạo. Kết hôn hơn 12 năm và đã có con nhưng những bất đồng do khác biệt về nhiều mặt có lúc đã làm cuộc hôn nhân của anh đứng bên bờ vực thẳm. “Nhờ sống tinh thần đối thoại nên bất cứ khúc mắc nào chúng tôi cũng trình bày thẳng thắn với nhau và cùng tìm cách tháo gỡ trong ‘hòa bình’. Chúng tôi đã học cách nói chuyện cùng nhau, chia sẻ những suy nghĩ, lo lắng, vui buồn, về con cái, về những dự định… để giúp cả hai có thể hiểu nhau hơn”, anh chia sẻ.

Nhờ tinh thần đối thoại, các cặp đôi giữ được mái ấm hạnh phúc (gia đình anh Nguyễn Công Danh trong buổi giao lưu chuyên đề liên tôn) - ảnh: tư liệu

Gặp gỡ liên tôn giữa các tín hữu như vậy có thể diễn ra hằng ngày, trong nhiều lĩnh vực. Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Trưởng Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP TPHCM cho biết, có một số hình thức đối thoại mà Giáo hội Việt Nam đã và đang làm. Ban Mục vụ thường xuyên xây dựng những cuộc gặp gỡ đại kết, cộng tác và trợ giúp một số cơ sở từ thiện nuôi trẻ mồ côi, hoặc cơ sở y tế từ thiện của các tôn giáo khác… Nói về trách nhiệm và ý nghĩa của những cuộc gặp gỡ liên tôn trong đời sống, cha Phanxicô Xaviê nhấn mạnh: “Cuộc đối thoại liên tôn không chỉ là việc của các chức sắc tôn giáo, mà còn của từng tín hữu. Mỗi lần đối thoại phải thực hiện một cuộc xuất hành ‘ra khỏi cái tôi của mình’ để chạm đến tha nhân. Mong sao ngày càng có thêm nhiều Kitô hữu dấn thân dựng xây cuộc gặp gỡ liên tôn trên những nẻo đường của cuộc sống để Con Thiên Chúa tiếp tục nhập thể và nhập thế giữa lòng xã hội Việt Nam hôm nay”.

 

“Giáo hội khuyến khích con cái mình nhìn nhận, duy trì và cổ động cho những thiện ích thiêng liêng cũng như luân lý và những giá trị xã hội, văn hóa của các tín đồ thuộc các tôn giáo khác, bằng con đường đối thoại và hợp tác cách thận trọng, bác ái với tín đồ các tôn giáo ấy, mà vẫn là chứng tá của đức tin và đời sống Kitô giáo...” (Tuyên ngôn Nostra Aetate của Công đồng Vatican II về “Liên lạc giữa Giáo hội và các tôn giáo khác ngoài Kitô giáo”, số 2).

 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm